Thứ tư, 28/07/2021

Nhiều dự án trên núi Cô Tiên xin ‘khởi động lại’

06/04/2020 12:35

(2)

Gần đây, một số dự án trên núi Cô Tiên đã rục rịch xin UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép được hoạt động trở lại. Tuy nhiên quy hoạch tổng thể 1/2.000 toàn khu vực núi Cô Tiên vẫn chưa có nên từ cuối năm 2019 UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương tạm dừng toàn bộ các hoạt động của núi Cô Tiên.

Ngày 03-04, một lãnh đạo UBND Khánh Hoà xác nhận: Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kim Vân Thủy (chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy) và Công ty TNHH MTV Vịnh Trà Nha Trang (chủ đầu tư dự án Khu biệt thự sinh thái Cozy Garden) vừa kiến nghị UBND tỉnh được triển khai dự án trên núi Cô Tiên. Cả 2 dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, nhưng do chưa có quy hoạch tổng thể 1/2.000 núi Cô Tiên nên tất cả các dự án buộc phải tạm dừng.

Nhiều dự án đã được thực hiện trên núi Cô Tiên dù chưa có quy hoạch 1/2.000
Nhiều dự án đã được thực hiện trên núi Cô Tiên dù chưa có quy hoạch 1/2.000

 

Trong đó, dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy (trên 19 Ha) đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Sau thời điểm khởi công tháng 10/2014, dự án Khu biệt thự Kim Vân Thủy gần như dậm chân tại chỗ, hạ tầng chưa triển khai. Còn dự án Khu biệt thự sinh thái Cozy Garden (8,5 Ha) hiện đã xong công tác giải phóng mặt bằng, chưa tổ chức thi công.

Kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, 2 dự án trên nêu lý do chính để tiếp tục được thực hiện như: Dự án đã tạm dừng triển khai thời gian dài, nhà đầu tư thiệt hại nặng về tài chính, cơ hội kinh doanh cũng như các phương án đầu tư kinh doanh không còn phù hợp với tình hình thị trường hiện tại.

Vì vậy, chủ đầu tư cả 2 dự án mong muốn được UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép triển khai trong thời gian sớm nhất; đồng thời được gia hạn giấy phép xây dựng phù hợp với thời điểm triển khai thi công. Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Kế hoạch – Đầu tư để xem xét, thống nhất và trả lời nhà đầu tư theo quy định.

Có quy hoạch chi tiết nhưng chưa có quy hoạch tổng thể

Trước đó, các dự án trên núi Cô Tiên đã nổi tiếng với những bất cập lạ đời khi UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/500 cho nhiều dự án, thậm chí cấp phép xây dựng nhưng quy hoạch tổng thể 1/2.000 toàn khu vực núi Cô Tiên vẫn chưa có. Vì lý do này, cuối năm 2019 UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương tạm dừng toàn bộ hoạt động của núi Cô Tiên, chờ phê duyệt quy hoạch tổng thể 1/2.000.

Một số biệt thự đang được xây dựng trên núi Cô Tiên bất chấp lệnh cấm
Một số biệt thự đang được xây dựng trên núi Cô Tiên bất chấp lệnh cấm

 

Núi Cô Tiên có diện tích gần 2.000ha, hiện trong quy hoạch vẫn là đất đồi núi, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất. Đến nay khu vực này đã thu hút gần 30 dự án tham gia đầu tư. Một số dự án đã xây dựng, thi công phân lô bán nền, nhà ở.

LỮ HỒ | Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang