Nhiều dự án sai phạm làm giảm sút đầu tư vào Khánh Hòa

15/12/2019 11:35

(9)

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo trước kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa: trong năm 2019, vốn đầu tư ngoài ngân sách giảm mạnh, thấp hơn cùng kỳ các năm trước do có nhiều dự án sai phạm, chỉ có 14 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 4.400 tỉ đồng.

Đầu tư sụt giảm mạnh 2 năm liền

14 dự án thu hút đầu tư mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong năm 2019 nằm chủ yếu ở lĩnh vực nông nghiệp với 7 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 3.640 tỉ đồng. Việc tụt giảm thu hút đầu tư đã bắt đầu từ năm 2018, thu hút được 39 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 9.000 tỉ đồng. Năm 2017 tổng số dự án đăng ký lên đến 66 dự án với tổng vốn trên 63.700 tỉ đồng. Khánh Hòa đang thiếu các nhà đầu tư chiến lược, mang tính mũi nhọn.

Năm 2019, tỉnh Khánh Hòa cấp 1.644 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giảm 3% so với cùng kỳ năm trước), với tổng vốn đăng ký khoảng 15.788,7 tỉ đồng (giảm 13%), 259 doanh nghiệp giải thể. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản đang chậm vì công tác giải phóng mặt bằng trễ, không kịp giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Hiện có 13 dự án với số vốn bố trí trên 455 tỉ đồng (trong đó có 8 dự án tại Nha Trang với số vốn 381 tỉ đồng), 3 dự án gặp vướng mắc thủ tục phê duyệt, điều chỉnh thiết kế dự toán công trình và một số dự án mới tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu…

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong cho biết công tác giải phóng mặt bằng của một số dự án trong khu kinh tế gặp nhiều khó khăn. Quy trình lựa chọn nhà đầu tư theo luật đấu thầu rất cẩn trọng. UBND tỉnh cũng chỉ đạo kiểm tra, rà soát các dự án và quá trình làm một số dự án chưa hoàn thiện có kiến nghị cho phép bổ sung nên việc giải quyết bị chậm ở khu vực kinh tế Bắc Vân Phong. Những lý do trên làm sức hấp dẫn của Khánh Hòa hiện nay sụt giảm.

UBND tỉnh đã kiến nghị Chính phủ cho phép kêu gọi vốn đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong
UBND tỉnh đã kiến nghị Chính phủ cho phép kêu gọi vốn đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong

Thu hút đầu tư Khánh Hòa bị ảnh hưởng nhiều từ thanh tra, kiểm tra

Theo ông Lê Hữu Hoàng, nguyên nhân Khánh Hòa giảm thu hút đầu tư ngoài ngân sách là do Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra trung ương thực hiện thanh tra, kiểm tra các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua kết quả thanh tra, kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy cần phải tiến hành rà soát thủ tục pháp lý đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện đúng theo quy định pháp luật. “Việc rà soát này đòi hỏi cần một khoảng thời gian nhất định nên đã ảnh hưởng đến các dự án liên quan. Đồng thời đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư đăng ký dự án mới, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trong năm 2019“.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về những sai phạm của tập thể và cá nhân lãnh đạo tỉnh, tỉnh Khánh Hòa phải kiện toàn các chức danh lãnh đạo của UBND. Trong một thời gian dài, ban lãnh đạo UBND tỉnh chỉ có một phó chủ tịch điều hành toàn bộ công việc:

Việc lựa chọn nhà đầu tư theo Nghị định 30 của Chính phủ hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể trong việc thẩm định và quyết định chủ trương dự án. Trước đây, chúng ta làm gọn, đi tắt đón đầu, xử lý giải quyết thủ tục về đầu tư các dự án cho nhanh thì các dự án ồ ạt vào tỉnh, triển khai rất mạnh. Vừa qua, rà soát thấy bị sai theo quy định thì phải yêu cầu làm lại từ đầu. Dự án thì phải đấu thầu, đất thì phải đấu giá, do đó rất cần thời gian

Để cải thiện tình hình thu hút vốn đầu tư, UBND tỉnh đã kiến nghị Chính phủ cho phép kêu gọi vốn đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong; cho phép nghiên cứu, tiếp cận một số dự án lớn để tạo động lực phát triển kinh tế. Đồng thời, tập trung vào 3 giải pháp cơ bản để đẩy mạnh thu hút đầu tư: tập trung tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư; tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và xúc tiến đầu tư tại các thị trường tiềm năng… 

Ông Nguyễn Đắc Tài cho biết sau khi có kết luận, tinh thần làm việc của các cán bộ, công chức các sở, ngành xuống mức rất thấp. Đã nảy sinh tâm lý hoang mang, sợ trách nhiệm, do đó một số cán bộ không dám làm, không dám đề xuất xử lý những khó khăn vướng mắc…, ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ giải quyết công việc của UBND tỉnh.

KỲ NAM | Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang