fbpx

Nhiều đối tượng tự đào đất, mở đường lên núi Cô Tiên

Mấy ngày qua, hàng chục hộ dân sống dưới chân núi Hòn Khô (thường gọi núi Cô Tiên), tổ 13 Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa rất lo lắng khi phần núi phía sau bị một số đối tượng dùng máy múc mở đường, san gạt hàng trăm mét khối đất. Tuy chính quyền đã kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được ai là chủ đất. Người dân hiện rất bất an vì mùa mưa đang đến gần.

Khoảng 1 tuần trước, bỗng dưng có một máy xúc cùng một số người lạ mặt đến mở một con đường từ lối đi phía dưới lên sườn núi Hòn Khô. Con đường rộng khoảng 3m được mở xéo sườn núi theo kiểu dích dắc. Sau khi mở xong con đường dài cỡ 50m, đến đoạn ngang sườn núi, máy múc đã múc ngoạm vào thân núi, san gạt đất phát sinh ra phía trước để tạo mặt bằng.

Khu vực bị đào bới nằm ngay phía sau khu tập thể cũ của Phân viện Thú y miền Trung, là dãy nhà tập thể nằm trên con hẻm cụt tại đoạn giao nhau giữa đường Phạm Văn Đồng và đường Ngô Văn Sở. 

Đến nay, một mặt bằng ngang thân núi đã đào sâu gần 2m, rộng ngang thân núi khoảng 30m, rộng ra khoảng 10m đã được tạo xong. Nhiều cây bạch đàn đang lớn đã bị chặt. Tính toán sơ bộ có cả trăm mét khối đất, đá được đào bới trên sườn núi. Điều đáng nói là kết cấu khu vực này chủ yếu là sỏi, đất xốp, đá mồ côi. Ngay từ khi thi công, nhiều hộ dân ở phía dưới đã hết sức lo lắng, nhiều người đã trèo núi lên tận nơi để quan sát.

Phía dưới vị trí núi bị san gạt chính là khu dân cư.
Phía dưới vị trí núi bị san gạt chính là khu dân cư.

Người dân lo lắng vì nguy cơ sạt lở cao

Mặc dù lo ngại nhưng những người dân đang sinh sống phía dưới không biết khu đất này của ai và ai đang thi công? Quan trọng hơn là thi công nhằm mục đích gì? Quá lo lắng, người dân đã báo cáo với tổ dân phố để giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Vũ, người dân ở khu dân cư phía dưới cho biết: “Trèo lên núi thấy họ đào mà mình lo quá! Khu vực này năm trước đã bị sạt lở, vùi đất đá vào nhà dân. Họ đào như vậy thì chỉ cần mưa lớn, đất đá sẽ theo mưa tràn xuống vùi lấp nhà cửa của chúng tôi. Giả sử đất đá tràn vào ban đêm thì không biết đường nào để chạy”.

Bà Phan Thị Hạnh – Tổ trưởng tổ dân phố 13 Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa cho biết, do địa hình núi Hòn Khô có độ dốc lớn, cây rừng cỡ lớn không còn nên mùa mưa dòng chảy đổ xuống rất mạnh. Liên tiếp 3 năm qua, các hộ dân trong tổ đã chịu nhiều thiệt hại do sạt lở. Vì vậy, việc thi công, đào núi phải đúng quy định của pháp luật.

Trên địa bàn tổ đang có nhiều điểm xung yếu, mưa lớn có nguy cơ sạt lở cao, đất đá sẽ vùi lấp khu dân cư. Chúng tôi đã rất vất vả để đưa dân đi lánh nạn, nay lại thêm điểm này thì càng thêm lo lắng. Tổ dân phố đã báo cáo với UBND phường Vĩnh Hòa về việc này

Ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết, sau khi nhận được tin báo, sáng 18-8 phường đã chỉ đạo cán bộ địa chính kiểm tra, lập hồ sơ để xử lý theo quy định. Đây là khu vực rừng, được quy hoạch thực hiện dự án. Tuy nhiên, dự án đang tạm dừng để UBND tỉnh rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung và khu đất này chưa làm thủ tục thu hồi.

Đây là khu đất rừng, ở trên cao nên việc các cá nhân, tổ chức tự ý san gạt sẽ rất nguy hiểm. “Chúng tôi đang lập hồ sơ, trước mắt chưa xác định được chủ đất. Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, cải tạo đất sai mục đích sẽ xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền làm thủ tục thu hồi đất. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý tình trạng này”.

L.Khánh | Báo Khánh Hòa

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...