Nhiều chủ đầu tư “khốn khổ” sau vụ cháy chung cư Carina

28/03/2018 02:07

(0)

Việc cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM) đã tạo nên một hiệu ứng dây chuyền, khi nhiều khách hàng tỏ ra lo ngại và huỷ các quyết định mua nhà cao tầng.

Xuất hiện tâm lý lo ngại

Trao đổi với PV Người Lao Động, anh Huy, trưởng phòng kinh doanh của một hãng dược cho biết dù đã xem xét rất kỹ, chọn căn, chọn tầng xong xuôi nhưng cuối tuần vừa qua, 2 vợ chồng anh vẫn quyết định huỷ cọc, không mua căn hộ tại 1 dự án cao cấp ở quận 4, TP HCM nữa do lo ngại tình trạng mất an toàn cháy nổ.

“Căn hộ mình mua có giá hơn 3 tỉ, vị trí khá đẹp với view sông, tiện ích đầy đủ. Không mua thì tiếc vì mấy bạn sale cũng nhiệt tình. Nhưng thôi, lo an toàn của mình trước đã, lỡ mà cháy thì không biết chết lúc nào” – anh Huy nói.

Những trường hợp lo lắng về tình trạng an toàn PCCC trong những ngày qua như anh Huy không phải là cá biệt.

Tại một dự án đã bắt đầu bàn giao nhà từ tháng 1/2018, nhiều cư dân chuẩn bị được nhận nhà thậm chí đã dự định yêu cầu chủ đầu tư phải tổ chức một buổi làm việc và trình bày lại phương án thiết kế PCCC của toà nhà. Đồng thời, những cư dân này cũng cho biết họ sẽ chỉ nhận nhà sau khi chung cư được cơ quan chức năng kiểm tra và chứng nhận đủ điều kiện an toàn PCCC.

Chia sẻ với PV, lãnh đạo một doanh nghiệp môi giới bất động sản cho biết sau khi vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra, hầu như tất cả nhân viên của công ty đều trong tình trạng làm việc quá tải khi phải giải thích những thắc mắc cho khách hàng về tình trạng PCCC cho các sản phẩm mà chung cư đã bán ra.

Vụ cháy chung cư Carina (TP HCM) lúc rạng sáng 23-3 khiến nhiều người có ý định mua căn hộ phải lo lắng- Ảnh: Lê Phong
Vụ cháy chung cư Carina (TP HCM) lúc rạng sáng 23-3 khiến nhiều người có ý định mua căn hộ phải lo lắng- Ảnh: Lê Phong

“Trước đây, khách hàng chỉ quan tâm tới giá bán, vị trí và tiện ích. Nhưng qua vụ vừa rồi, nhiều khách hàng liên tục gọi hay lên tận trụ sở công ty để chất vấn về hệ thống PCCC, bảo hiểm cháy nổ chung cư cũng như bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ của mình. Từ sáng đến tối, không lúc nào không có người đến hỏi. Nhiều người thậm chí còn yêu cầu huỷ cọc bất chấp việc chúng tôi đã giải thích cụ thể”, vị này cho biết.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc L&L Group cho biết ngày 25/3 vừa qua, công ty tổ chức lễ khai trương nhà mẫu 1 dự án tại khu dân cư Phú Gia, huyện Nhà Bè.

Thế nhưng, thay vì tìm hiểu mức giá, tiện ích cũng như ưu đãi như trước đây, khách hàng lại có xu hướng tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống PCCC trong chung cư.

“Đã dự liệu trước tình hình, nên chúng tôi đã mời luôn cả người trong đơn vị thiết kế dự án tới để trình bày về hệ thống PCCC của chung cư. Bên cạnh đó, thay vì xây dựng tầng hầm, chúng tôi đã hy sinh 2 tầng thương mại để làm chỗ để xe, giúp cho an toàn PCCC được đảm bảo tốt hơn. Chính vì thế, rất nhiều khách hàng đã đồng tình, ủng hộ mua căn hộ ngay tại lễ khai trương”, ông Minh cho biết.

Sẽ ảnh hưởng trong ngắn hạn

Theo giám đốc một sàn giao dịch bất động sản, những năm qua, cả nước có không ít vụ cháy chung cư nhưng vụ cháy chung cư Carina Plaza vừa qua giống như một “giọt nước tràn ly”, chắc chắn sẽ làm thị trường căn hộ bị ảnh hưởng.

“Sẽ không có gì lạ nếu nhiều khách hàng đang chuẩn bị mua căn hộ suy nghĩ lại về quyết định của mình. Thậm chí, có những người bỏ luôn quyết định mua chung cư sau vụ cháy. Với những gì đã xảy ra tại Carina Plaza, việc sốc tâm lý này hoàn toàn có thể lý giải được. Thậm chí, nhiều dự án mà chủ đầu tư có tì vết xấu có thể bị người tiêu dung tẩy chay do lo ngại an toàn” – vị này đánh giá.

Cũng theo vị này, để bán được hàng trong giai đoạn nhạy cảm này, các chủ đầu tư cần phải đưa ra những cam kết mạnh mẽ và minh bạch thông tin.

Trong đó, quan trọng nhất là trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, hiện đại cho dự án. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể mở nhiều chương trình đối thoại về thiết kế tòa nhà, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung cụ thể về cách ứng phó tai nạn trong căn hộ tương lai, từ đó giúp họ yên tâm hơn khi mua chung cư.

Với những dự án đã bàn giao và đưa vào hoạt động, chủ đầu tư và đơn vị quản lý cần nhanh chóng mở các buổi phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy bên trong tòa nhà. Mặt khác, hệ thống báo cháy cũng phải được kiểm tra, vận hành thường xuyên (không báo trước) để nâng cao ý thức phòng cháy.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng trong thời gian ngắn, thị trường căn hộ chắc chắn sẽ chịu tác động tư vụ cháy chung cư Carina Plaza.

Đó có thể đơn giản là thời gian tìm hiểu dự án của khách hàng kéo dài hơn, thời gian giao dịch cũng lâu hơn và việc tư vấn bán hàng, cũng sẽ khó khăn hơn. Đặc biệt, khách hàng sẽ đưa ra những yêu cầu cao hơn cho chủ đầu tư trong việc lắp đặt, vận hành hệ thống PCCC.

Tuy nhiên, có thể nói, vụ hoả hoạn vừa qua cũng đã tạo một sự cảnh báo, tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong hiện tại và cả những năm tới.

“Phân khúc căn hộ giá rẻ và trung cấp có thể chịu nhiều sức ép hơn so với phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. Bởi lẽ ở 2 phân khúc này, chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tich kinh doanh, số lượng căn hộ bố trí dày đặc trên một mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ cao cấp. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có chất lượng không cao do hạn chế về vốn. Tuy nhiên, nếu có giải pháp thiết kế nhiều khe thông gió, giúp căn hộ thông thoáng thì vẫn đảm bảo an toàn” – ông Quang nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ có nhiều kiến nghị lên các cơ quan chức năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng.

Theo ông Châu, qua sự cố lần này, người dân chắc chắn sẽ có đòi hỏi cao hơn nữa về mức độ an toàn, đặc biệt là an toàn PCCC trong chung cư. Tuy nhiên, để làm được điều đó, cần phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ban quản trị chung cư, ban quản lý và cộng đồng cư dân. Chủ đầu tư có làm tốt công tác PCCC nhưng ý thức cư dân kém thì cũng không thể yên tâm và ngược lại.

Ông Châu cũng cho biết sắp tới đây, với việc sửa đổi, bổ sung hàng loạt điều luật về Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng…, đồng thời ban hành mới Bộ Quy chuẩn xây dựng và thiết kế nhà cao tầng, tin chắc hạng mục PCCC sẽ được đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng để xuất việc ngành giáo dục nên huấn luyện kỹ năng PCCC cho trẻ từ các bậc mẫu giáo, tiểu học.

Song song với đó, cộng đồng dân cư phải thường xuyên phối hợp với tổ dân phố, dân phòng, lực lượng tự vệ để tổ chức diễn tập, đảm bảo xử lý được tình huống khi tai nạn xảy ra.

Trước đó, trong công văn phát đi chiều 23-3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục công tác phía Nam, Sở Xây dựng TP HCM và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng thực hiện ngay việc tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình đảm bảo an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân.

Phối hợp với các Sở Xây dựng TP HCM tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.

Đồng thời yêu cầu rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng tương tự nhằm đảm bảo đầy đủ, phù hợp và hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác công trình áp dụng nhằm đảm bảo an toàn công trình.

Sơn Nhung – Minh Nghĩa – Theo NLD

Đọc thêm

lên đầu trang