fbpx

Nhiều biểu hiện tiêu cực trong việc sắp xếp lô sạp ở chợ Đầm mới

Qua kiểm tra, rà soát việc bố trí, sắp xếp các điểm kinh doanh tại chợ Đầm mới, UBND TP. Nha Trang vừa phát hiện Công ty TNHH MTV Chợ Đầm đã bố trí 37 hộ không đúng quy định. 119 điểm kinh doanh (76 ki-ốt, 43 lô sạp) được bố trí không đúng phương án đã được phê duyệt. Theo UBND TP. Nha Trang, tính đến ngày 26.5, Công ty Chợ Đầm chỉ mới thu hồi 17 điểm kinh doanh bố trí không đúng với phương án được phê duyệt.

Theo thống kê của UBND TP. Nha Trang, số hộ kinh doanh tại chợ Tròn và vành đai trên (chợ Đầm Nha Trang cũ) là 279 hộ, trong đó đăng ký vào chợ Đầm mới là 81 hộ. Như vậy, số còn lại cần bố trí vào chợ mới là 198 hộ /284 điểm kinh doanh.

Thế nhưng qua kiểm tra, quỹ lô sạp thực tế tại chợ Đầm mới, UBND TP. Nha Trang ghi nhận ngoài 228 điểm kinh doanh bị khóa thì có đến 14 điểm kinh doanh đang… cho mượn, thuê làm kho chứa hàng và 50 điểm kinh doanh đã chuyển đổi ngành hàng.

Bên cạnh đó, việc bố trí điểm kinh doanh so với quy hoạch bố trí của UBND TP. Nha Trang còn tồn tại nhiều vấn đề. Cụ thể, ngành hàng tạp hóa – mỹ phẩm (kinh doanh trong chợ Tròn) theo quy hoạch bố trí tại tầng 1 chợ Đầm mới nhưng do không đủ lô sạp, Công ty Chợ Đầm bố trí 16 hộ/23 lô ngành hàng tạp hóa – mỹ phẩm lên tầng 2 kèm chính sách ưu đãi riêng cho 16 hộ này. Ngành hàng giỏ xách – va ly, giày dép quy hoạch bố trí tầng 2 chợ Đầm mới và được ưu tiên 1 lô tầng trệt (tầng 1) nhưng hiện quỹ lô sạp này (11 ki-ốt + 35 lô sạp = 44 điểm kinh doanh) tại tầng 1 không còn để thực hiện việc bố trí ưu tiên này. Cty Chợ Đầm còn điều tiết 50 điểm kinh doanh quần áo, mặt hàng khác, mỹ nghệ – lưu niệm sang vị trí ngành hàng khác không theo quy hoạch được duyệt.

Theo UBND TP. Nha Trang, dù đã chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc nhưng đến ngày 26.5, Công ty Chợ Đầm vẫn chưa tổng hợp và báo cáo về thành phố danh sách các hộ nghỉ hẳn kinh doanh; chưa thực hiện việc chi hỗ trợ di dời theo thông báo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

UBND TP. Nha Trang cũng cho rằng Công ty Chợ Đầm chưa thực hiện giải tỏa triệt để trên 40 hộ đang kinh doanh tại đường Nguyễn Hồng Sơn và trên 10 hộ kinh doanh tại đường Chung cư A đang kinh doanh trên vỉa hè của chợ truyền thống và trưng bày hàng hóa xuống lòng đường, làm mất mỹ quan, gây trở ngại cho công tác chữa cháy.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc bố trí, sắp xếp lô sạp cho toàn bộ hộ kinh doanh trong dự án chợ Đầm mới và việc xử lý công trình chợ Tròn cũ để đảm bảo thông thoáng nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế lâu dài cho cả doanh nghiệp và các hộ kinh doanh.

Việc di dời tiểu thương từ chợ Tròn vào chợ Đầm mới đang tồn tại nhiều bất cập, tùy tiện
Việc di dời tiểu thương từ chợ Tròn vào chợ Đầm mới đang tồn tại nhiều bất cập, tùy tiện

 

Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – trong văn bản chỉ đạo vào ngày 5.6 yêu cầu Công ty TNHH MTV Chợ Đầm khẩn trương, nghiêm túc thực hiện việc sắp xếp lô sạp cho các hộ kinh doanh tại dự án chợ Đầm theo đúng phương án đã được UBND TP. Nha Trang phê duyệt và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về nội dung nêu trên. UBND TP. Nha Trang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Cty TNHH MTV Chợ Đầm khẩn trương có biện pháp phù hợp thu hồi điểm kinh doanh không đúng phương án đã phê duyệt để đảm bảo đủ lô sạp tiếp nhận các tiểu thương từ chợ Tròn vào chợ Đầm mới.

Theo phản ánh của người dân, họ đã có đóng góp đầu tư cùng Nhà nước xây dựng khu chợ mới nhưng hiện khu vực chợ Đầm cũ vẫn còn hoạt động nên những người dân ở khu vực mới không có khách, dẫn đến chợ mới không tác dụng. Người dân góp vốn xây dựng chợ mới phải vay vốn ngân hàng nhưng hiện nay chợ không bán được, khiến cuộc sống cực kỳ khó khăn. Vì vậy, người dân đề nghị UBND TP. Nha Trang cho giải tán khu chợ cũ, tập trung vào khu chợ mới để phát huy tác dụng.

UBND TP. Nha Trang cho hay phương án tiếp nhận các hộ kinh doanh tại chợ Tròn vào kinh doanh tại chợ Đầm mới của Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã được các cơ quan chuyên môn thẩm định. Công ty Sông Đà Nha Trang đang hoàn chỉnh phương án trình UBND TP xem xét phê duyệt và thực hiện di dời các hộ tiểu thương ở chợ Tròn vào kinh doanh tại chợ Đầm mới trong thời gian tới.

NHIỆT BĂNG | Lao Động

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...