Nha Trang yêu cầu tháo dỡ loạt biệt thự xây trái quy hoạch tại dự án Sea Park Phước Đồng

02/11/2021 09:57

(1663)

Nhiều biệt thự nằm trong dự án Nha Trang – Sea Park (TP.Nha Trang) xây trái với quy hoạch. Chính quyền TP.Nha Trang sau khi lập biên bản xử phạt hành chính và có yêu cầu chủ đầu tư rà soát, khắc phục hậu quả.

Theo quy hoạch 1/500 của dự án Nha Trang Sea Park do Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt trước đó, sở Xây dựng Khánh Hòa xác nhậ, hiện tại dự án này đã có một số biệt thự được xây dựng không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt. Việc tổ chức quản lý, xử lý về trật tự xây dựng đối với các công trình nhà ở do UBND TP.Nha Trang thực hiện theo quy định về phân cấp tổ chức thi công.

Sở Xây dựng Khánh Hòa thông tin đối với các biệt thự tại dự án Nha Trang Seapark xây dựng trái quy hoạch, UBND TP.Nha Trang sẽ xử phạt và cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm.

Năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt đầu tư dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang. Dự án có diện tích 7,7Ha với quy mô dân số 450 người, tổng mức đầu tư hơn 164 tỉ đồng. Theo quyết định phê duyệt đầu tư, dự án Nha Trang Sea Park sẽ có 51 căn nhà biệt thự (theo 5 mẫu có sẵn); thiết kế độc lập, khép kín; mật độ xây dựng từ 30%-40%, hệ số sử dụng đất từ 0,9-1,5.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án Nha Trang – Sea Park trong 4 năm (2008-2012) tuy nhiên, mãi đến tháng 8/2018, tỉnh Khánh Hòa mới có quyết định phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép khu vực này được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở thuộc dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park.

Cụ thể, tại 62 lô đất xây dựng biệt thự, nằm trong các ô đất có ký hiệu từ lô BT-01 đến BT-05 trong đó, ô BT-01 có 6 lô đất; ô BT-02 có 13 lô đất; ô BT-03 có 17 lô đất; ô BT-04 có 08 lô đất; ô BT-05 có 18 lô đất. Như vậy nếu so với quyết định phê duyệt đầu tư ban đầu thì số căn biệt thự tại dự án Nha Trang – Sea Park đã tăng từ 51 lên 62 căn biệt thự (tăng 11 căn).

Nhiều biệt thự nằm trong dự án Nha Trang Sea Park xây trái với quy hoạch, trong đó có căn biệt thự BT03-14 vừa bị sạt lở
Nhiều biệt thự nằm trong dự án Nha Trang Sea Park xây trái với quy hoạch, trong đó có căn biệt thự BT03-14 vừa bị sạt lở

Tháng 11/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có quyết định bàn giao, tiếp nhận hệ thống hạ tầng kỹ thuật đưa vào quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng dự án.

Loạt biệt thự xây trái quy hoạch

Đến ngày 27/10 vừa qua – khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ gây mưa lớn, một căn biệt thự BT03-14 thuộc dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park xảy ra sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến tài sản và người dân xung quanh dự án. Đáng nói căn biệt thự BT03-14 là một trong số nhiều căn thuộc Nha Trang Sea Park từng bị chính quyền TP.Nha Trang xử phạt hành chính vì xây dựng trái quy hoạch.

Căn biệt thự BT03-14 bị sạt lở
Căn biệt thự BT03-14 bị sạt lở

Trước đó, vào ngày 28/4, Phòng Quản lý đô thị TP.Nha Trang lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang) vì để cho nhà đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tại dự án biệt thự Nha Trang Sea Park thuộc xã Phước Đồng.

Các biệt thự xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết gồm Lô BT 01-03, Lộ BT 03-14, BT 01-05, BT 03-10, BT 03-12. Trong số các biệt thự xây dựng không phù hợp quy hoạch có căn BT 03-14 bị sạt lở như đã nêu ở trên.

Đến ngày 19/5, UBND TP.Nha Trang ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với công ty HUD Nha Trang với số tiền 55 triệu đồng. UBND TP. Nha Trang yêu cầu HUD Nha Trang buộc nhà đầu tư thứ cấp thực hiện dự án đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt.

Theo một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP.Nha Trang, đến thời điểm này công ty HUD Nha Trang đã đóng số tiền 55 triệu đồng vi phạm hành chính. TP. Nha Trang cũng đang yêu cầu tháo dỡ những biệt thự xây không phù hợp quy hoạch.

 

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang