Nha Trang kiên quyết xử lý các công trình nhà ở trái phép ven núi

22/03/2019 05:49

(29)

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản khẩn, giao cho sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành và UBND TP. Nha Trang tiến hành kiểm tra, rà soát, đề xuất thu hồi các dự án trên núi ở Nha Trang, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng công trình nhà ở trái phép. Bên cạnh đó điều chỉnh quy hoạch đối với phần diện tích được quy hoạch đất ở tại các khu vực có nguy cơ sạt lở gây mất an toàn.

Hiểm nguy luôn rình rập từ các công trình xây dựng trái phép dưới chân núi ở Nha Trang
Hiểm nguy luôn rình rập từ các công trình xây dựng trái phép dưới chân núi ở Nha Trang

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Nha Trang nhanh chóng chỉ đạo xử lý nghiêm các địa phương để xảy ra tình trạng xây dựng công trình trái phép và khẩn trương tổ chức tháo dỡ theo quy định.

Trước đó, UBND TP Nha Trang cũng đã có văn bản số 1156/UBND-TNMT ngày 19/2/2019 báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về các trường hợp vi phạm xây dựng trên khu vực đồi núi, đất rừng phòng hộ, đất lâm nghiệp, vùng có nguy cơ sạt lở.

Qua kiểm tra, rà soát các trường hợp hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình tại những khu vực sườn đồi, núi cao quy định không được phép xây dựng, cơ quan chức năng đã phát hiện 53 trường hợp hộ dân vi phạm đất đai, xây dựng nhà ở trái phép.

Ngoài xã Phước Đồng tại khu vực xóm Núi thôn Thành Phát có rất nhiều hộ dân xây dựng nhà trái phép trên núi và dưới chân núi, hiện nay tình trạng xây dựng nhà ở trái phép ở sườn đồi vẫn đang diễn ra phổ biến.

UBND TP. Nha Trang cũng đã xác định có 21 khu vực đã sạt lở và có nguy cơ sạt lở cụ thể như: xã Phước Đồng có 7 khu vực, phường Ngọc Hiệp có 3 khu vực, phường Vĩnh Hòa có 2 khu vực, xã Vĩnh Thái có 2 khu vực và cuối cùng là xã Vĩnh Lương có 2 khu vực.

Ngoài ra, các xã, phường còn lại như: Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hải, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, mỗi nơi cũng có 1 khu vực. Mặc dù đã có lệnh cấm thực hiện dự án xây dựng nhưng các công trình nhà ở vùng sườn núi, trên núi ở các khu vực nói trên vẫn ngang nhiên mọc lên.

Hiểm nguy luôn rình rập từ các công trình xây dựng trái phép dưới chân núi ở Nha Trang

Để chấm dứt, xử lý các công trình nhà ở trái phép ven núi này, nhiều người cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn, đồng thời phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu từng địa phương, nơi xảy ra sự việc nói trên.

Theo thống kê của tỉnh Khánh Hòa, chỉ trong tháng 11 và 12/2018, đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ sạt tại khu vực chân núi ở Nha Trang làm 21 người tử vong, hàng trăm ngôi nhà bị sập, hử hỏng, gây tổn thất nặng nề về hoa màu, vật nuôi của người dân.

Người Đưa Tin

Đọc thêm

lên đầu trang