fbpx

Nha Trang: Vụ án trốn thuế có kỷ lục 60 luật sư đăng ký bào chữa

Ngày 13-11 sắp tới, TAND TP Nha Trang sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án trốn thuế đối với bị cáo Trần Vũ Hải (trú quận Tây Hồ, Hà Nội) Trưởng Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải thuộc Đoàn LS TP. Hà Nội. Đây là vụ án trốn thuế có kỷ lục tới gần 60 luật sư gửi văn bản đến TAND TP. Nha Trang đăng ký tham gia bào chữa. Trong đó đã có gần 30 luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Liên quan vụ án này và tội danh nêu trên còn có 3 bị cáo Ngô Tuyết Phương, vợ ông Trần Vũ Hải, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hà Nội – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, chủ doanh nghiệp tư nhân Hạnh Xuân, trú ở phường Vĩnh Hải – Ngô Văn Lắm, trú ở phường Ngọc Hiệp, Nha Trang.

Ông Trần Vũ Hải, người được gần 60 Luật sư đăng ký tham gia bào chữa trong vụ án trốn thuế tại Nha Trang
Ông Trần Vũ Hải, người được gần 60 Luật sư đăng ký tham gia bào chữa trong vụ án trốn thuế tại Nha Trang

Trước đó, bị cáo Hải và Phương cùng một số Luật sư tham gia bào chữa đã có đơn yêu cầu TAND Nha Trang trả hồ sơ để giám định bổ sung trước khi đưa vụ án ra xét xử vì cho rằng các kết luận giám định và giám định bổ sung ngày 6-8-2018 và 3-7-2019 của giám định viên Nguyễn Văn Trang chưa rõ ràng. 

Thế nhưng TAND TP Nha Trang đã có thông báo từ chối những yêu cầu nêu trên của bị cáo và Luật sư khi cho rằng hai bản kết luận giám định, giám định bổ sung có trong hồ sơ vụ án đã nêu rõ hành vi trốn thuế, loại thuế, số tiền trốn thuế trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã phân công Luật sư Nguyễn Huy Thiệp – Chủ tịch Ủy ban bảo vệ quyền lợi Luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam trực tiếp giám sát phiên tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Luật sư Trần Vũ Hải. 

TAND Nha Trang cũng đã triệu tập đại diện Chi cục thuế Nha Trang tham gia tố tụng tại phiên tòa với tư cách nguyên đơn dân sự, công chứng viên Phạm Anh Tuấn thuộc Văn phòng công chứng Hoàng Huệ – Phạm Tuấn với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.


Tháng 6-2016, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh gặp ông Trần Vũ Hải tại TP Nha Trang để thỏa thuận mua bán nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang do bà Hạnh làm chủ, nhưng chủ sở hữu trên giấy tờ là ông Ngô Văn Lắm – người em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh. 

Sau khi chấp thuận giá mua bán hơn 16 tỷ đồng, hai bên xác lập hợp đồng mua bán tài sản trong tháng 8-2016 tại một Văn phòng công chứng ở TP Nha Trang nhưng các bên chỉ kê khai số tiền trên hợp đồng là 1,8 tỷ đồng để trốn thuế thu nhập cá nhân cho bên bán. Kết luận giám định tài chính cho biết tổng số tiền trốn thuế trong vụ mua bán nhà đất nêu trên hơn 280 triệu đồng. 

Cơ quan điều tra xác định đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản, xâm phạm trật tự quản lý nhà nước về thuế, trong vụ án này, bà Hạnh là người chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng ông Hải rồi. Bà Hạnh chỉ dẫn ông Lắm thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán với giá tiền không đúng với giá trị thực tế hai bên giao dịch.

 

Hữu Toàn | CAND

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...