Nha Trang truy thu 329 triệu đồng từ các bãi giữ xe hoạt động quá hạn

31/10/2022 01:27

(70)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thống nhất với báo cáo của UBND TP. Nha Trang về kết quả kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố. Trong đó truy thu 329 triệu đồng đối với các bãi giữ xe vẫn hoạt động dù đã hết hạn hợp đồng.

Lập đề án quản lý, khai thác các điểm giữ xe

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP. Nha Trang chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương lập Đề án quản lý, khai thác các điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định trước ngày 30/11.

Tỉnh cũng giao Sở Tài chính theo dõi, kiểm tra việc thực hiện chấp hành các quy định của pháp luật về giá và quy định của UBND tỉnh đối với các điểm trông giữ xe dọc tuyến đường Trần Phú, các điểm giữ xe tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP. Nha Trang để chấn chỉnh hoạt động trông giữ xe, quản lý giá dịch vụ theo đúng quy định.

Theo báo cáo của UBND TP. Nha Trang, nhằm tạo điều kiện cho người dân và du khách yên tâm khi tham quan, tắm biển tại thành phố, UBND thành phố đã bố trí một số địa điểm dọc đường Trần Phú để trông giữ xe có thu phí thông qua đấu thầu và giao cho Đội Thanh niên xung kích trực tiếp quản lý các điểm trông giữ xe này.

Tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất truy thu 329 triệu đồng đối với các bãi giữ xe ở đường Trần Phú, TP. Nha Trang hoạt động quá hạn
Tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất truy thu 329 triệu đồng đối với các bãi giữ xe ở đường Trần Phú, TP. Nha Trang hoạt động quá hạn

Miễn giảm tiền sử dụng mặt bằng vì dịch

Trước đây thành phố bố trí 12 bãi giữ xe. Đến năm 2019, một số tổ chức, cá nhân trúng thầu đã trả bãi nên chỉ còn 7 bãi hoạt động. Thời điểm năm 2019, 7 bãi giữ xe đã thu nộp vào ngân sách với số tiền hơn 3,448 tỷ đồng. Năm 2020 do dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị giảm bớt khó khăn, UBND TP. Nha Trang đã xem xét miễn giảm nộp tiền sử dụng mặt bằng bãi biển, tiền khai thác các bãi trông giữ xe trên tuyến công viên bờ biển. Do đó số tiền thu phí các bãi giữ xe là hơn 1,615 tỷ đồng và đã nộp vào ngân sách.

Từ đầu năm 2021 đến hết tháng 5/2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP. Nha Trang tiếp tục xem xét miễn, giảm tiền sử dụng mặt bằng bãi biển, tiền khai thác các bãi trông giữ xe trên tuyến công viên bờ biển. Vì vậy số tiền thu phí các bãi giữ xe 5 tháng đầu năm 2021 là 733,3 triệu đồng và đã nộp vào ngân sách.

Ngày 30/5/2021 do dịch Covid-19 bùng phát, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các điểm trông giữ xe đường Trần Phú cho đến khi có thông báo mới để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhất là từ sau tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, các hoạt động du lịch, vui chơi, tắm biển dần trở lại bình thường. Do nhu cầu trông giữ xe của người dân và du khách tăng, các điểm trông giữ xe đã hoạt động trở lại, trong đó có một số điểm đã hết hợp đồng.

Hiện trạng các công trình trên bãi biển đường Trần Phú Nha Trang trước ngày quy hoạch
Đường Trần Phú, TP. Nha Trang

Truy thu các điểm giữ xe chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính

Sau khi vụ việc được phản ánh, UBND thành phố đã tổ chức họp với các ngành của thành phố và có kết luận, yêu cầu Đội trưởng Đội Thanh niên xung kích nghiêm túc kiểm điểm, khẩn trương báo cáo giải trình việc buông lỏng, để các điểm giữ xe hoạt động trên tuyến công viên bờ biển khi đã hết hợp đồng. Đồng thời khẩn trương truy thu, yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang kinh doanh điểm giữ xe trên tuyến biển thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định từ khi hoạt động trở lại.

Sau đó, Đội Thanh niên xung kích đã có báo cáo giải trình toàn bộ quá trình quản lý các bãi giữ xe tuyến biển từ năm 2019 đến nay, đồng thời nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục, chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động các bãi giữ xe tuyến biển.

UBND thành phố đã yêu cầu Đội Thanh niên xung kích khẩn trương tiến hành truy thu tiền đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh các bãi xe từ tháng 5/2022 đến tháng 8/2022 với số tiền 329 triệu đồng. Lý do: Đội Thanh niên xung kích chưa ký gia hạn hợp đồng nhưng các tổ chức, cá nhân vẫn thực hiện giữ xe và thu tiền giữ xe của người dân và du khách.

Đồng thời tiếp tục thực hiện gia hạn hợp đồng (cho đến khi Đề án thu phí mới được duyệt) và định kỳ hàng tháng yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện các nghĩa vụ tài chính để nộp ngân sách theo quy định.

Hiện nay, UBND TP. Nha Trang đang giao Ban quản lý dịch vụ công ích rà soát, xây dựng Đề án quản lý, khai thác các điểm giữ xe trên địa bàn thành phố theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Dự kiến hoàn thành trong quý 4/2022.

 

Châu Tường | Người Đưa Tin

Đọc thêm

lên đầu trang