Thứ tư, 28/07/2021

Nha Trang: Trường học bị hô biến thành cơ sở du lịch

31/07/2019 02:00

(0)

Hơn 1 năm nay, khu vực Trường Trung cấp nghề Nha Trang và Trường Trung học phổ thông Đại Việt tại thôn Phước Điền, xã Phước Đồng đã bị hô biến thành cơ sở du lịch và luôn tấp nập du khách nước ngoài. Biển hiệu của trường cũng tháo dỡ, thay thế bằng các biển cửa hàng, xưởng gia công xà cừ, ngọc trai. Các phòng học đã được, cơi nới thành những cửa hàng, khu trưng bày sản phẩm lưu niệm. 

Hàng ngày "trường học" này đón hàng chục lượt xe khách cỡ lớn.
Hàng ngày “trường học” này đón hàng chục lượt xe khách cỡ lớn

Thay đổi kết cấu trường học 

Không chỉ cơi nới phòng học cũ, phía trong khuôn viên, chủ đầu tư còn xây dựng thêm một số công trình. Rộng nhất là nhà xưởng bằng nhà tiền chế, diện tích cả ngàn mét vuông. Trong khi đó, khu vực dạy và và học thì bị thu hẹp, chỉ còn khoảng 500m2. Mỗi ngày cơ sở này đón hàng chục xe ô tô cỡ lớn, đưa khách du lịch người Trung Quốc đến tham quan, mua sắm.

Ông Nguyễn Văn Anh, người dân ở đối diện cơ sở này cho biết: “Trường có mấy ông bảo vệ nghỉ hết rồi, bữa nay thay bảo vệ khác. Bảo vệ cho công ty ngọc trai đây. Trước đây đông lắm, giờ thì ít, giờ ngày 10-15 xe, trước kia ngày đến 50 xe. Năm ngoái đông lắm. Đủ loại hết“.

Tại đây, cơ sở bán hàng lưu niệm mỗi ngày cũng đón hàng ngàn du khách. Con đường bê tông xung quanh trường trở nên chật hẹp vì hằng ngày phải đón một số lượng lớn xe chở khách.

Ông Nguyễn Văn Tân ở thôn Phước Điền, xã Phước Đồng ngán ngại: “Xe đi tour cứ chở đến một lúc rồi chở đi, cứ nườm nượp. Đường thì nhỏ mà xe cứ đậu khiến người dân đi lại khó khăn“.

Nơi từng là trường học đây đã trở thành điểm kinh doanh hàng mỹ nghệ lớn tại xã Phước Đồng.
Nơi từng là trường học đây đã trở thành điểm kinh doanh hàng mỹ nghệ lớn tại xã Phước Đồng

Tuyển sinh khó khăn, chuyển sang phục vụ khách Trung Quốc

Khu đất bị biến thành nơi đón khách du lịch rộng khoảng 10.000m2. Trước đây, nơi này là cơ sở dạy nghề cho phụ nữ thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. 10 năm trước, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Đại Việt thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng trường Trung cấp nghề Nha Trang theo chủ trương xã hội hóa. Giá thuê chỉ 2.100 đồng/m2/1năm và ổn định trong 5 năm đầu.

Sau đó, trong khuôn viên khu đất này tiếp tục hình thành trường Trung học phổ thông Đại Việt. Tuy nhiên, sau một thời gian, các cơ sở dạy nghề, giáo dục đã ngừng hoạt động.

Trường học đã trở thành cơ sở chuyên bán hàng cho du khách.
Trường học đã trở thành cơ sở chuyên bán hàng cho du khách

Ông Bùi Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại Việt phân bua do hoạt động giáo dục -và dạy nghề khó khăn về tuyển sinh, không đạt hiệu quả kinh tế nên doanh nghiệp chuyển sang phục vụ khách du lịch. Việc xây dựng nhà xưởng không thể xin được giấy phép do vướng về quy hoạch.

Trường không thể tuyển sinh được, vì hiện nay các trường còn nhiều. Anh kinh doanh có giấy phép kinh doanh, có đóng thuế, có trả lương cho người lao động đầy đủ. Kinh doanh du lịch có liên quan người nước ngoài. Ký túc xá của sinh viên, người làm việc từ Trung Quốc, có cơ sở ở đây cho người ta ở không tốn tiền thì người ta ở.

Anh xây cái nhà, xin 1 năm không có giấy phép. Còn chuyện xây trên đường quy hoạch tôi cũng đã có văn bản cam kết, tôi xây ở đây nếu bất kể khi nào Nhà nước mở đường, tôi sẵn sàng tháo dỡ để Nhà nước mở đường và không cần bồi thường.

Đọc thêm

lên đầu trang