Nha Trang: Những con hẻm “chết người”

16/04/2019 01:09

(90)

Tốc độ đô thị hóa quá nhanh, hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp nhu cầu xây dựng khiến Nha Trang ngày càng chật chội. Theo thống kê năm 2018, Nha Trang có 750 cơ sở lưu trú, trong đó các tòa nhà cao từ 20 tầng trở lên chiếm hơn 1/3. So với 5 năm trước, số lượng khách sạn ở Nha Trang đã tăng gần 4 lần. Những con hẻm “chết người” bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Nha Trang những con hẻm chết người

Theo các chuyên gia, việc cấp phép xây dựng nhà cao tầng với mật độ dày đặc ở khu vực trung tâm, nhất là đường Trần Phú, tạo áp lực rất lớn lên hạ tầng giao thông. Nha Trang hiện có những con hẻm chỉ rộng  3m nhưng bên trong có gần 10 khách sạn cao tầng. Nhiều người lo ngại ở những khu vực không đảm bảo khoảng lùi xây dựng, khi xảy ra sự cố về cháy, nổ hậu quả rất khó lường.

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ở các phường trung tâm TP Nha Trang nhà cao tầng xây dựng quá dày đặc, một số công trình không tuân thủ khoảng lùi xây dựng, lấn hết vỉa hè, đường hẻm. “Khi xảy ra cháy nổ, những nơi này sẽ trở thành những con hẻm chết người, vì xe chữa cháy chuyên dụng không thể tiếp cận hiện trường được“.

Nha Trang những con hẻm chết người

Hàng chục hộ dân ở hẻm 96A Trần Phú Nha Trang nhiều năm nay bức xúc khi một khách sạn xây lấn hẻm. Vì bất bình, từ năm 2017, cư dân ở hẻm 96A đưa đơn khắp các cấp tỉnh Khánh Hòa khiếu nại.

Nha Trang những con hẻm chết người

Chúng tôi mang đơn lên tỉnh nhưng không hiểu vì sao khách sạn vẫn được cấp phép, cho xây lấn hẻm. Ở đây có gần 10 khách sạn, hẻm từ hơn 4 m nay còn 3 m, nếu xảy ra cháy nổ hàng trăm sinh mạng của cư dân và du khách ở đây không ai cứu, khi xe chữa cháy không thể vào hẻm“, ông Nguyễn Văn Dũng 64 tuổi, nhà ở hẻm 96A Trần Phú lo lắng.

Nha Trang những con hẻm chết người

Theo UBND TP Nha Trang trên địa bàn có hàng chục con hẻm như hẻm 96A, tập trung chủ yếu ở các phường trung tâm như Lộc Thọ, Tân Lập… nơi có mật độ xây dựng khách sạn dày đặc, rất nhiều khách lưu trú, nghỉ dưỡng.

Nha Trang những con hẻm chết người

Nhiều năm nay, 37 hộ dân ở đường Tôn Đản thỉnh cầu UBND tỉnh Khánh Hòa không cấp phép xây dựng thêm khách sạn cao tầng và nghiên cứu mở rộng đường lên 11 m, để an tâm khi khi xảy ra cháy nổ. Tôn Đản là hẻm cụt, dài chưa đến 200 m, nhưng có gần 10 khách sạn cao tầng.

Nha Trang những con hẻm chết người

Khách sạn, nhà hàng lấn chiếm lòng lề đường là nỗi ám ảnh của cư dân tại đây. “Mùa cao điểm khách sạn nào cũng đông nghịt, cả ngày gần như con hẻm bị chiếm dụng để buôn bán, xe cộ đưa đón khách. Chúng tôi kiến nghị nhiều năm nhưng chưa ai giải quyết“, ông Năm, cư dân sống 40 năm trong hẻm Tôn Đản nói.

Nha Trang những con hẻm chết người

Hẻm 98C Trần Phú (phường Lộc Thọ) còn thê thảm hơn khi hẻm ở đây rộng chưa đến 3 m. “Khách sạn họ cứ xây lên mà chẳng ai quan tâm đến công tác phòng chống cháy nổ, khoảng lùi xây dựng. Hẻm này 2 xe máy tránh nhau còn khó, nói chi xe chữa cháy, nếu xảy ra sự cố gì chỉ biết ôm nhau chờ chết”, anh Hoàng, cư dân nơi đây nói.

Nha Trang những con hẻm chết người

Trong khi một số hẻm quá chật hẹp thì số khác lại bị chiếm dụng thành nơi buôn bán hàng rong. Trong ảnh là hẻm 98/1 Trần Phú bị nhiều người lấn chiếm để bán trái cây. “Không chỉ chúng tôi, mà du khách cũng khó chịu khi đi lại khó khăn, bị lôi kéo mua hàng. Chúng tôi có ý kiến lên phường Lộc Thọ nhưng không ăn thua“, anh Minh, chủ một khách sạn cho biết.

Nha Trang những con hẻm chết người

Theo UBND TP Nha Trang, có tình trạng trên là do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, các công trình khách sạn, nhà cao tầng được cấp phép xây dựng nhưng không tuân thủ khoảng lùi xây dựng và công tác PCCC. “Chưa nói đến cháy nổ, ngay việc đi lại của người dân và du khách trong những con hẻm này cũng rất khó khăn do bị lấn chiếm để xây dựng, kinh doanh”, một lãnh đạo TP Nha Trang nói.

Nha Trang những con hẻm chết người

Tháng 2/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Nha Trang rà soát, nghiên cứu, bổ sung quy định về khoảng lùi xây dựng đối với các công trình tại các tuyến hẻm, để trình ban hành quy định quản lý quy hoạch kiến trúc, nhưng đến nay vẫn chưa ban hành quy định trên. Cuối năm 2018, UBND TP Nha Trang đề nghị tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại Nha Trang được ban hành.

An Bình & Nguyễn Minh – Zing.vn

Đọc thêm

lên đầu trang