Nha Trang: Nhiều vấn đề bức thiết cần giải quyết

15/06/2017 12:01

(3)

Bất cập ở các khu tái định cư

Khảo sát tại Khu TĐC Đất Lành cho thấy, cơ sở hạ tầng ở đây còn nhiều bất cập. Khu TĐC này có hơn 1.400 lô đất với tổng diện tích hơn 19ha. Hiện nay, đã có hơn 800 hộ cất nhà sinh sống. Toàn khu TĐC có 4 công viên, mỗi công viên có diện tích hơn 1.000m2 nhưng chưa được đầu tư xây dựng nên cỏ dại mọc um tùm, nhếch nhác. Bà Nguyễn Thị Kim Liễu sống ở đây phản ánh: “Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng công viên vẫn chưa được xây dựng nên nơi đây thành nơi vứt rác thải, chứa đồ đạc gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan khu dân cư”.

Bên cạnh đó, hàng ngày, xe tải chở đất cát quá tải, không phủ bạt chạy qua Khu TĐC Đất Lành với tốc độ cao làm rơi vãi đất cát khiến môi trường nơi đây bị ô nhiễm; ngày nắng thì bụi bay mù mịt, ngày mưa thì sình lầy, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Để ngăn cản các xe tải chở đất cát quá tải, người dân dựng các vật dụng dọc tuyến đường, kiến nghị các ngành chức năng xử lý nhưng đến nay tình trạng vẫn không được cải thiện. Ngoài ra, các tuyến đường chính dẫn vào khu TĐC chưa được đầu tư hoàn thiện nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, từ tháng 3 đến nay, tuyến xe buýt ở đây ngừng hoạt động khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Việc thu gom rác chưa được thường xuyên khiến nhiều khu vực bị ô nhiễm.

Lãnh đạo UBND TP. Nha Trang thừa nhận, hiện nay, chất lượng ở một số khu TĐC như: Đất Lành, Hòn Rớ 2, Đường Đệ, Phước Hạ… chưa cao, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Vị trí nhiều khu chưa tương xứng với vị trí giải tỏa. Nhiều nơi chưa đảm bảo hạ tầng điện chiếu sáng, vỉa hè lát tạm bợ, mặt đường mới chỉ trải một lớp bê tông nhựa; hạ tầng xã hội về giáo dục, y tế, thương mại còn thiếu và chưa đáp ứng nhu cầu; công viên chưa hoàn thiện, không có người quản lý để người dân chiếm dụng, đổ xà bần, tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống cấp nước chưa khớp nối đồng bộ, điện sinh hoạt yếu và nhiều hố ga chưa có nắp đậy làm tăng nguy cơ mất an toàn cho người dân; an ninh trật tự chưa đảm bảo.

 Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân Khu tái định cư Đất Lành

Nhiều nơi thiếu nước sạch

Theo bà Trần Thị Thanh Hằng – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, hiện nay, toàn xã còn hơn 600 hộ thiếu nước sạch, tập trung chủ yếu ở các thôn như: Phước Hạ, Phước Sơn, Phước Lợi và Phước Lộc. Nhiều năm nay, xã đã kiến nghị các cấp, ngành nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Phước Lợi) cho biết: “Nhiều năm qua, người dân ở đây rất thiếu nước sạch. Cách đây vài năm, TP. Nha Trang cũng đã phối hợp với Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa xuống khảo sát nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa triển khai đưa nước về cho dân. Chúng tôi rất mong ngành chức năng sớm đầu tư cấp nước sạch cho người dân”. Được biết, trước thực trạng đó, vào mùa nắng hạn, hàng ngày, UBND TP. Nha Trang đã cho xe chở nước đến phục vụ miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này chỉ mang tính tạm thời và chưa đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Lê Đình Trị – Chủ tịch HĐND TP. Nha Trang cho biết: “Qua khảo sát, người dân ở thôn Đồng Trâm (xã Vĩnh Thái) đang phải mua nước của người dân ở khu TĐC Đất Lành với giá hơn 14.000 đồng/m3. Ở đây cũng không có điện, đường giao thông thì lầy lội. Do đó, UBND TP. Nha Trang và các đơn vị chuyên môn cần có phương án cấp nước, điện, làm đường giao thông tạm thời phục vụ sinh hoạt cho người dân”.

 

Đoàn khảo sát kiểm tra nước sạch ở xã Phước Đồng
Đoàn khảo sát kiểm tra nước sạch ở xã Phước Đồng


Tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết

Tại buổi làm việc với UBND TP. Nha Trang, ông Nguyễn Ngô – Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh cho biết, qua khảo sát cho thấy, nhiều vấn đề chính đáng của người dân chưa được giải quyết. TP. Nha Trang cần tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết của người dân, nhất là sớm đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở các khu TĐC; chỉ đạo các địa phương tăng cường vận động người dân ở các khu TĐC xây dựng tổ tự quản thu gom rác thải. Việc cấp điện, nước, làm đường phục vụ cho người dân ở thôn Đồng Trâm nên sớm có phương án giải quyết. Đồng thời, sớm có phương án thu hồi những dự án nhiều năm chưa triển khai đầu tư, xây dựng. Đối với xã Phước Đồng, cần vận động người dân cùng chia sẻ với đơn vị cấp nước lắp đặt hệ thống đưa nước sạch về phục vụ nhân dân.

Công viên Khu tái định cư Đất Lành chưa được đầu tư xây dựng, bỏ hoang nhiều năm qua
Công viên Khu tái định cư Đất Lành chưa được đầu tư xây dựng, bỏ hoang nhiều năm qua

Ông Trần Đăng Hiền – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa cho biết: “Thời gian tới, công ty sẽ khảo sát tình hình dân cư ở thôn Đồng Trâm. Từ đó, lập kế hoạch dự toán và phân bổ nguồn vốn để đầu tư đưa điện về phục vụ. Tuy nhiên, do khu vực này nằm trong quy hoạch, vì vậy, UBND TP. Nha Trang cần có văn bản đề nghị để công ty làm cơ sở pháp lý triển khai”.

Về việc cấp nước sạch cho người dân xã Phước Đồng, ông Phạm Cao Minh Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết: “Thời gian qua, công ty đã đầu tư cấp nước sạch cho hơn 1.000 hộ ở Phước Đồng. Tuy nhiên, hiện có một số khu dân cư nằm trong quy hoạch nên đơn vị không dám đầu tư. Khu vực Đồng Trâm cũng nằm trong dự án và chưa quy hoạch đường giao thông nên chúng tôi chưa thể đầu tư được”.

Dự án Trường mầm non Đất Lành đang được triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm
Dự án Trường mầm non Đất Lành đang được triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm

Ông Lê Hữu Thọ – Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “Trước những vấn đề bất cập hiện nay, thành phố xin ghi nhận và sẽ gấp rút triển khai đầu tư hoàn thiện các khu công viên ở khu TĐC Đất Lành; giao Công an thành phố cắm biển, tăng cường kiểm tra xử lý tình trạng xe tải chở đất cát quá tải phục vụ san lấp các dự án. Bên cạnh đó, thực hiện xây dựng quy chế phối hợp, kiện toàn tổ liên ngành và siết chặt quản lý đối với các dự án; đề nghị các chủ dự án thường xuyên tưới nước để tránh bụi dọc các tuyến đường xe tải chở đất cát qua lại. Đặc biệt, thành phố sẽ kiểm tra, khảo sát và thực hiện thu hồi một số dự án nhiều năm không triển khai làm ảnh hưởng đến đời sống người dân”.

PHÚ VINH

Đọc thêm

lên đầu trang