Thứ tư, 28/07/2021

Nha Trang: Nhiều người trắng tay vì chơi hụi

25/11/2019 09:57

(1)

Tại tổ 19 Đồng Nhơn, xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang trong gần 1 tháng qua, có hàng chục người đang sống trong sự lo lắng, khổ sở và có nguy cơ trắng tay vì chơi hụi.

Người nghèo, người giàu cũng chết

Thời gian gần đây, nhà bà Trương Thị Hồng ở tổ 19 Đồng Nhơn thường xuyên bị nhiều người kéo đến đòi tiền hụi. Ngày 20-11, trong đám đông ấy, bà Bùi Cúc (59 tuổi) ngồi thẫn thờ khi nghĩ đến việc sẽ mất gần 20 triệu đồng. Đây là khoản tiền quá lớn đối với một người nghèo như bà. Bà nói như muốn khóc: “Tôi là hàng xóm của bà Hồng. Nghĩ bà là chủ hụi uy tín lâu nay, mỗi tháng tôi tằn tiện góp tiền chơi 2 dây hụi. Đến ngày 15-11 là mãn hạn nhưng bà Hồng không trả tiền cho tôi”.

Bà Lê Thị Bích Phượng cũng lo lắng, không biết có được trả tiền hay không. Nhà bà có 3 mẹ con, hàng tháng con trai lớn của bà làm công nhân ở TP. Hồ Chí Minh gửi về 5 triệu đồng cho mẹ và đứa em út đang học lớp 12. Nghĩ chơi hụi sẽ có chút tiền lời và để tích tiền cho con gái đi học đại học, bà dành riêng 800 ngàn để chơi hụi chỗ bà Hồng. Đáng lẽ 30-11 bà sẽ được hốt 12 triệu đồng nhưng bà Hồng nói hụi đã vỡ. Không lấy được tiền, năm sau bà không biết sẽ lấy tiền ở đâu để cho con gái đi học.

Ở tổ 19 Đồng Nhơn, gần như ai cũng chơi hụi của bà Hồng vì những năm trước, bà luôn trả sòng phẳng cho người chơi. Những người ít có điều kiện thì mỗi tháng tích cóp vài trăm ngàn đến vài triệu đồng để chơi. Người có khả năng thì chơi nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thị Thúy Diễm đang có nguy cơ mất trắng hơn 1,7 tỷ đồng với 10 dây hụi theo dạng “chồng” hụi. Khi có người trong một dây huê bỏ chơi, bà Hồng lại gọi nói bà “gánh” những phần này. Vì thế bà Diễm “gánh” hàng chục phần chơi mà chỉ thu được tiền lời mỗi tháng. Từ giữa tháng 10, tiền lãi còn không có chứ đừng nói đến phần hụi lên đến hàng trăm triệu đồng lẽ ra được nhận khi đến kỳ.

Bà Hồng đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ với những cuốn sổ ghi hụi
Bà Hồng đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ với những cuốn sổ ghi hụi

Chủ hụi làm nhiều người có nguy cơ trắng tay nói gì?

Trong hàng chục cuốn sổ ghi hụi tại nhà bà Hồng, có những dây chơi lên đến hàng chục người và số tiền đóng hụi hàng tháng của từng người. Mỗi dây hụi “chết” được bà gạch chéo màu đỏ nhưng vẫn còn hàng chục dây hụi “sống” mà bà đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Bà Hồng lý giải rằng nhiều người chơi sau khi đóng được một thời gian, vì quá khó khăn nên đã không có khả năng đóng tiền hụi hàng tháng dẫn tới việc bà cũng không có khả năng chi trả. Bà có nói với người chơi là sẽ xoay sở để trả dần cho họ nhưng họ vẫn không chịu.

Thế nhưng lý giải này của bà Hồng lại càng khiến người dân nghi ngờ. Nhiều người cho rằng, bà Hồng đã cố tình ghi khống số người chơi hụi, rồi tung tin như vậy để biện minh cho khả năng vỡ hụi, còn số tiền thực tế mà họ đóng thì không biết đã đi đâu.

Một người chơi hụi cho rằng bà Hồng đã có những uẩn khúc và cố tình không trả tiền cho họ. Nhiều người chơi đang tính đến kiện bà Hồng ra trước pháp luật. Nhưng kể cả khi việc này xảy ra thì việc vỡ hụi vẫn đang khiến những người dân Vĩnh Trung lo lắng, suy sụp.

Đã có người không đòi được tiền, không kiềm chế được cơn nóng giận nên kéo đến nhà bà Hồng đập phá tài sản, thậm chí hăm dọa bà. Đây là sự việc nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại làng quê này trong những ngày qua.

Ông Võ Nguyễn Quỳnh – Trưởng Công an xã Vĩnh Trung cho biết, cách đây vài năm, trên địa bàn đã có vụ vỡ hụi lên đến mấy chục tỷ đồng. Chính quyền địa phương, Công an xã đã nhiều lần tuyên truyền cho người dân nên tỉnh táo và cẩn thận khi tham gia chơi hụi. Tuy nhiên, do pháp luật không cấm nên việc chơi hụi vẫn tồn tại trong dân. Đối với các hành vi gây mất an ninh trật tự do vỡ hụi, Công an xã đã nhận được đơn trình báo của chủ hụi bị hăm dọa, đập phá tài sản và tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định pháp luật.

T. Long | Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang