Nha Trang lên phương án di dời gần 43.000 người dân trong mùa mưa bão

22/08/2022 12:09

(257)

Ngoài chủ động phương án di dời dân khi có sự cố thiên tai, TP. Nha Trang cũng yêu cầu rà soát các dự án nằm vị trí sườn đồi núi có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn.

Ngày 22/8, UBND TP. Nha Trang cho biết thành phố có khoảng 140 khu vực trọng điểm, xung yếu có khả năng xảy ra ngập lụt do mưa lớn và 125 điểm có khả năng xảy ra sạt lở, lũ quét.

Theo lãnh đạo thành phố, ngoài một số khu dân cư ven đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, còn có số dự án tại các sườn đồi núi như khu đô thị hướng biển Nha Trang – Haborizon (Hòn Rớ, xã Phước Đồng), khu đô thị Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa), khu đô thị Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc), dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn TựBiệt thự sông núi Vĩnh Trung (thuộc khu vực núi Chín Khúc, xã Vĩnh Thái), khu biệt thự Anh Nguyễn (phường Vĩnh Nguyên), dự án Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương (Đất Lành, xã Vĩnh Thái).

Dự án khu biệt thự biển và Dịch vụ du lịch Anh Nguyễn nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Ảnh: Xuân Hoát
Dự án khu biệt thự biển và Dịch vụ du lịch Anh Nguyễn nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Ảnh: Xuân Hoát

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND thành phố thông tin địa phương đã ban hành phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2022. Trong đó, công tác đảm bảo an toàn cho người dân được TP đặt lên hàng đầu. Ông Khánh cho biết:

“TP Nha Trang đã lên phương án chi tiết công tác ứng phó với từng cấp độ của bão, mưa lớn. Đặc biệt là phương án sơ tán hơn 10.259 hộ với 42.675 người dân ở các khu vực xung yếu đến nơi an toàn trong từng tình huống cụ thể”.

Ngoài ra, lãnh đạo TP. Nha Trang cũng cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan trên địa bàn trong thời gian xảy ra bão, lũ, lụt phải cử người trực 24/24, đồng thời thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến thời tiết và những tình hình xấu đột xuất về ban chỉ huy thành phố, để kịp thời có hướng chỉ đạo hoặc phối hợp các lực lượng ứng cứu.

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, từ tháng 8 đến hết năm 2022, dự báo trên khu vực biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có 4-6 số cơn bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

 

Xuân Hoát | Zing News

Đọc thêm

lên đầu trang