Nha Trang lấy ý kiến cộng đồng quy hoạch Hòn Tre – Hòn Một thành đô thị du lịch

20/11/2021 03:42

(2444)

UBND TP. Nha Trang đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang.

Theo UBND TP. Nha Trang, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện quy hoạch, tình hình kinh tế xã hội hiện cũng có nhiều thay đổi, dân cư phát triển cần giải tỏa áp lực cho trung tâm đô thị, đồng thời các loại hình du lịch nghỉ dưỡng có xu hướng cao cấp và yêu cầu đáp ứng chất lượng trọn gói, lâu dài hơn. Ngoài ra, đồ án quy hoạch cũng đến thời hạn cần được đánh giá về tính hiệu quả cũng như tính khả thi trong tình hình kinh tế – xã hội hiện nay.

Đảo Hòn Miễu Nha Trang
Đảo Hòn Miễu Nha Trang

Chi tiết hơn, trong phạm vi ranh giới khu vực đảo Hòn Tre, Hòn Một hiện đã và đang có nhiều dự án du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng đang hoạt động hiệu quả, đồng thời nhiều dự án cũng đang được đầu tư xây dựng theo các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt theo định hướng của đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 đảo Hòn Tre đã được phê duyệt năm 2007 nhưng không còn phù hợp với đồ án Quy hoạch chung 2012.

Đồng thời khu vực đảo Hòn Một tuy đã được định hướng phát triển trong đồ án Quy hoạch chung TP. Nha Trang nhưng hiện chưa được lập đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để quản lý. Hơn nữa, đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Nha Trang hiện đang được triển khai, là cơ sở và tiền đề tiến hành nghiên cứu đồng bộ theo định hướng mới.

Do vậy, việc lập “Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang” là hết sức cần thiết, nhằm tạo tiền đề tốt cho việc đầu tư xây dựng các dự án một cách đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển chung của thành phố và đảm bảo tính thích ứng linh hoạt với những thay đổi trong thời kỳ 2021 – 2025.

Thành phố muốn quy hoạch đảo Hòn Tre - Hòn Một Nha Trang thành trung tâm đô thị du lịch.
Thành phố muốn quy hoạch đảo Hòn Tre – Hòn Một Nha Trang thành trung tâm đô thị du lịch.

Diện tích khu vực điều chỉnh quy hoạch đối với đảo Hòn Tre Nha Trang khoảng 1.349,7 ha đất đảo, đảo Hòn Một khoảng 48,3 ha đất đảo.

Phần diện tích mặt nước liền kề của hai đảo sẽ được nghiên cứu cụ thể trong giai đoạn lập đồ án quy hoạch, căn cứ vào phương án quy hoạch đối với các khu vực có sử dụng mặt nước.

Việc điều chỉnh quy hoạch phân khu nhằm xây dựng trung tâm đô thị du lịch và quần thể sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng khu đô thị có yếu tố văn hóa, dân cư hiện hữu, song song với các khu ở mới được phát triển hài hòa trong không gian du lịch biển đảo.

Dự báo quy mô dân số khu ở mới đến năm 2025, định hướng đến năm 2040 của đảo Hòn Tre khoảng 4.694 người (hiện có khoảng 1.026 người), dự báo sức chứa du lịch khoảng 9.000 – 18.980 người. Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực đảo Hòn Tre – Hòn Một đảm bảo các yêu cầu về việc cụ thể hóa quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt với mật độ xây dựng gộp tối đa 25%.

Tầng cao trung bình tại đảo Hòn Tre là 5. Các công trình khách sạn, dịch vụ chính của 8 cụm trung tâm du lịch tại đảo Hòn Tre có tầng cao tối đa là 20. Công trình tại đảo Hòn Một là có chiều cao 3 tầng; các công trình khách sạn, dịch vụ chính của đảo Hòn Một có tầng cao tối đa là 5 tầng, chỉ áp dụng đối với công trình khách sạn, dịch vụ chính của đảo Hòn Một.

 

Anh Phan | VietnamFinance

Đọc thêm

lên đầu trang