Nha Trang hướng tới “thành phố thông minh”

26/05/2017 11:41

(2)

Với mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để xây dựng chính quyền điện tử, kết hợp ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực: giao thông, y tế, giáo dục…, ngày 24-5, UBND tỉnh Khánh Hòa và Microsoft Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác thực hiện Đề án xây dựng Nha Trang theo mô hình “thành phố thông minh”. 

Ứng dụng công nghệ thông tin 

Theo ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam: “Điểm quan trọng nhất trong việc xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh là các dữ liệu được nhập vào máy và phân tích khách quan, ít có yếu tố con người nên tính minh bạch rất cao. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài, khách du lịch tìm đến Nha Trang, Việt Nam nhiều hơn”. Còn ông Erick Stephens – Giám đốc Công nghệ Microsoft châu Á cho biết, muốn phát triển thành phố thông minh phải có công dân thông minh, những người góp phần không nhỏ vào phát triển thành phố, nhất là thành phố nhiều lợi thế về du lịch như Nha Trang.

Việc hợp tác xây dựng Nha Trang theo mô hình thành phố thông minh dự kiến triển khai từ nay đến năm 2020 trên 6 lĩnh vực. Đó là: phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng CNTT nhằm xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh; ưu tiên xây dựng các giải pháp ứng dụng CNTT trong lĩnh vực du lịch, quy hoạch, thành phố an toàn; đề xuất giải pháp và lộ trình ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực: giáo dục, y tế, giao thông, nông nghiệp, thương mại điện tử, công nghiệp…; hỗ trợ đào tạo, phát triển nhân lực CNTT và triển khai các giải pháp bảo mật thông tin, an toàn mạng, các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, trong lĩnh vực giáo dục, hai bên hợp tác triển khai giải pháp điện toán đám mây – bộ giải pháp Microsoft Office 365 for Education miễn phí cho trường học các cấp, các tổ chức giáo dục. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai máy tính với phần mềm đi kèm theo dự án ưu đãi của Microsoft cho giáo dục mầm non và phổ thông; triển khai các chương trình đào tạo nâng cao năng lực giảng dạy CNTT trong trường phổ thông. Trong lĩnh vực quy hoạch, sẽ phối hợp tối ưu hóa cơ sở dữ liệu thông qua công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), xây dựng Datawarehouse, ứng dụng phân tích thông minh (Power BI) trong quy hoạch, phát triển đô thị. Trong lĩnh vực chính quyền điện tử, sẽ xây dựng môi trường làm việc hiện đại cho các cán bộ, công chức thông qua gói giải pháp Office 365 và các phương án công nghệ liên quan. Để tăng cường an toàn thông tin, an toàn mạng, Microsoft tư vấn, phối hợp huy động nguồn lực xây dựng hệ thống bảo mật an toàn thông tin toàn tỉnh; dành chương trình ưu đãi đầu tư cấp phép số lượng lớn cho Khánh Hòa trong việc mua sắm bản quyền (trang bị tổng thể các sản phẩm, phân kỳ thời gian thanh toán, áp dụng giá ưu đãi); tạo lập quỹ phát triển CNTT phục vụ đào tạo, kiểm thử sản phẩm, tổ chức hội thảo, hội nghị. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan xây dựng lộ trình, giải pháp nâng cấp hệ điều hành các máy tính trạm của các cơ quan nhà nước, trang bị bản quyền cho hệ thống xác thực người dùng, phát triển hệ thống Cổng thông tin điện tử trên nền tảng giải pháp của Microsoft; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bản quyền phần mềm; phối hợp thanh tra, kiểm tra về bản quyền phần mềm.

le ky ket nha trang
Tại lễ ký kết, Microsoft Việt Nam cam kết hỗ trợ Khánh Hòa xây dựng các dự án trọng điểm ứng dụng công nghệ tối ưu hiện nay

Ưu tiên lĩnh vực du lịch

Khái niệm “thành phố thông minh” gần đây được sử dụng rộng rãi nhưng hiện chưa có định nghĩa thống nhất. “Thành phố thông minh” có thể hiểu ngắn gọn là các dịch vụ công được triển khai trên nền điện toán đám mây (icloud) có sự liên thông; nói cách khác, được tích hợp trên môi trường mạng, giúp người dân, doanh nghiệp đăng ký dễ dàng, thuận lợi.

Theo ông Vũ Minh Trí, Nha Trang là địa phương có thế mạnh về du lịch. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT vào lĩnh vực này qua các giao dịch, phản hồi từ khách du lịch, đối tác bằng con đường điện tử tại thành phố còn hạn chế. Vì vậy, Microsoft sẽ phối hợp triển khai ứng dụng du lịch thông minh thông qua công nghệ Big Data và Power BI nhằm nâng cao sự hài lòng về dịch vụ cho khách du lịch, nâng nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Đồng thời, Microsoft phối hợp triển khai xây dựng trung tâm kỹ thuật chuyên trách, tập trung đảm bảo an ninh bảo mật cho hệ thống hạ tầng đô thị thông minh của Nha Trang.

CNTT là 1 trong 4 lĩnh vực Hoa Kỳ hợp tác cùng Việt Nam. Khi dự án hợp tác xây dựng Nha Trang thành thành phố thông minh thành công, đây sẽ là điểm đến thu hút du khách đến thưởng thức vẻ đẹp, sự thân thiện của thành phố biển. Không chỉ vậy, nơi đây còn thu hút nhiều nhà đầu tư vì mô hình thành phố thông minh, chính quyền điện tử là điều kiện hấp dẫn họ. Ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định, với phương châm phát triển thành phố hiện đại và bền vững, việc xây dựng Nha Trang theo mô hình thành phố thông minh trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về tự nhiên, môi trường là mục tiêu mà tỉnh hướng đến. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng mô hình này còn khá mới mẻ với nhiều cơ hội và thách thức. Bản ghi nhớ thể hiện sự cam kết của lãnh đạo 2 bên vì mục tiêu phát triển TP. Nha Trang và đánh dấu bước đi quan trọng trong việc triển khai xây dựng thành phố thông minh của tỉnh.

Đọc thêm

lên đầu trang