Nha Trang học Phuket – Thái Lan để từng bước mở cửa lại du lịch

05/07/2021 12:29

(218)

Xác định dịch Covid-19 còn kéo dài nên ngành du lịch Nha Trang đã xây dựng phương án sống chung với dịch bệnh. Một trong những phương án được tính đến là “mở cửa” có điều kiện đối với khách du lịch quốc tế dựa trên mô hình du lịch tại Phuket – Thái Lan.

 

Làn sóng COVID-19 diễn ra khắp thế giới gây ra khủng khoảng y tế, kinh tế tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Ngành du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Trong số các thành phố du lịch trên cả nước, Nha Trang, Khánh Hòa là địa phương ít có ca mắc COVID-19 và cũng nhanh chóng khống chế dịch về cơ bản.

Trong gần 2 năm qua, dù khống chế được dịch bệnh, hoạt động du lịch tại Nha Trang cũng gần như tê liệt hoàn toàn. Hàng chục nghìn người lao động mất việc, hàng nghìn doanh nghiệp lữ khách, khách sạn, vận tải du lịch đứng trước nguy cơ phá sản, đóng cửa.

Nha Trang - Khánh Hòa học tập mô hình du lịch ở Phuket trong việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua thống kê, đến tháng 5.2021, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 400 trên 1.147 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đang hoạt động. Tình hình du lịch khó khăn đã khiến các doanh nghiệp lữ hành kiệt quệ, chỉ còn 80 trong số 141 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có 69 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa.

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp du lịch, Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp kích cầu khách du lịch nội địa gắn với an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, Sở cũng sẽ tăng cường truyền thông Khánh Hòa là điểm đến an toàn; thông tin các sản phẩm dịch vụ mới, chất lượng cao, giá cả cạnh tranh, thu hút khách du lịch đến Khánh Hòa.

Bên cạnh các chính sách dài hơi để khôi phục lại hoạt động du lịch, hiện ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đã tính đến phương án học tập mô hình du lịch tại Phuket – Thái Lan, trong việc mở cửa đón khách du lịch trong tình hình mới.

Đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket ở miền Nam Thái Lan đã mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào ngày 1.7 sau khi đóng cửa hơn 1 năm do COVID-19. Đây là một phần của mô hình du lịch thử nghiệm mang tên Phuket Sandbox, được thiết kế để giúp nền kinh tế Thái Lan phục hồi sau đại dịch.

Nha Trang - Khánh Hòa học tập mô hình du lịch ở Phuket trong việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại

Ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – cho biết sẽ sớm báo cáo Sở Du lịch, UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất Chính phủ về việc mở cửa du lịch trong điều kiện mới. Theo ông Vinh, tỉnh Khánh Hòa trong suốt nhiều năm qua luôn xác định mũi nhọn phát triển là du lịch trong đó có việc đón khách quốc tế. Trong điều kiện dịch bệnh kéo dài như hiện nay, ngành du lịch Khánh Hòa cần tính đến phương án đón khách quốc tế có hộ chiếu “vaccine” giống như Phuket – Thái Lan.

Khách du lịch quốc tế đến với Khánh Hòa sẽ được cách ly thêm 7 ngày, sau đó họ có thể tham quan du lịch. Đối với người lao động du lịch, chúng tôi cũng đề xuất Chính phủ sớm quan tâm, hỗ trợ tiêm vaccine cho đối tượng này để đảm bảo việc mở cửa đón khác du lịch… ” – ông Vinh đề xuất.

Đây là bước đi đúng hướng, tuy vậy, nhiều địa phương cũng đề xuất Chính phủ, các bộ ngành trung ương sớm có hướng dẫn về quy trình đón khách, việc cấp hộ chiếu du lịch vaccine…

Ngoài chủ trương mở cửa đón khách du lịch quốc tế, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có chính sách đặc biệt đối với các doanh nghiệp trực tiếp bị ảnh hưởng dịch COVID-19 gây ra.

 

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang