Nha Trang: Hé lộ thêm hàng loạt sai phạm của Chủ tịch UBND phường Phước Long

27/11/2017 12:22

(21)

Ngày 28/10/2017, các hộ dân cư trú tại khu vực đìa của ông Nguyễn Văn Bổn, được Ban Quản lí Dự án Khu đô thị An Bình Tân “tống đạt” 16 quyết định “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình (nhà ở), do vi phạm quy định tại Điểm đ, Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 121/2013NĐ-CP ngày 10/10/2013” của Chính phủ. Đây là những quyết định hoàn toàn trái pháp luật của bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường Phước Long…

Tham khảo: Nghị định 121/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính xây dựng kinh doanh bất động sản nhà

Chuyện bà Vũ Thị Mai Hương ban hành những văn bản trái pháp luật, là điều cán bộ và Nhân dân trong phường không mấy lạ lẫm. Ví dụ: Năm 2014, bà Hương ban hành quyết định cưỡng chế 4 cái cọc căng bạt che hàng hóa ở chợ Phước Thái, bị khởi kiện ra tòa, buộc phải rút lại quyết định. Đầu năm 2017, bà kí một loạt văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Nha Trang, đề nghị cho một số công dân xây “lâu đài” trên đất mua bán bằng giấy tay, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, tại đường số 28, khu đô thị mới Phước Long… Tháng 7/2018, bà ra thông báo cấm Nhân dân nuôi trồng thủy sản trên đìa của họ, khi chưa có quyết định thu hồi đất. Nhưng trớ trêu và nực cười hơn, vẫn là 16 quyết định bà kí ngày 21/7/2017, có hiệu lực kể từ ngày kí, về “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ toàn bộ 16 căn nhà” của 16 hộ dân, đã cư trú trên đất đìa có nguồn gốc của ông Nguyễn Văn Bổn, ít nhất từ năm 2003 trở về trước. Các quyết định này mắc hàng loạt sai phạm:

Thứ nhất: Không được gửi cho những người “vi phạm”. Cách làm tù mù này lâu nay vẫn xảy ra ở phường Phước Long, như: Đất của ông Bổn bị thu hồi từ năm 2007, nhưng bà Hương không giao quyết định thu hồi. Hành vi này, bà Hương và ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ địa chính phường, đã thừa nhận với tôi (nhà báo Nguyễn Xuân Đương), tại buổi làm việc ngày 31/5/2016. Đất của ông Trần Trung Lập, Trung tá Công an nghỉ hưu, nhận chuyển nhượng của ông Bổn từ năm 1993, có quyết định thu hồi năm 2007, nhưng đến ngày 19/8/2017, ông mới được Ban Quản lí Dự án Khu đô thị An Bình Tân lập biên bản, giao quyết định và một số văn bản khác liên quan đến đất của ông. Đất của ông Trần Anh Hùng, cũng nhận chuyển nhượng của ông Bổn, có quyết định thu hồi từ năm 2007, nhưng tới nay vẫn chưa được phường giao quyết định v.v…và v.v…

Thứ hai: 16 nhà dân là của những người anh em họ hàng gia đình ông Nguyễn Văn Bổn và bà Trần Thị Muộn, được vợ chồng ông Bổn cho mỗi người dăm ba nghìn m2, để nuôi trồng thủy sản kiếm sống và cất nhà tạm trông coi đìa từ trước 2003, họ có hộ khẩu ở phường Phước Long hoặc phường Phước Hải. Số còn lại là người từ nhiều nơi đến, thuộc diện nghèo khổ, làm thuê cho ông Bổn, được ông cho mỗi người một, hai trăm m2 ở gò cao làm nhà tạm, lâu ngày cũng xây được tường bằng gạch và lợp tôn, thành nhà. Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ, có sau nhà của các hộ dân này ít nhất 10 năm, nên việc bà Hương cho các hộ dân này vi phạm Điểm đ, Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 121/NĐ-CP là vu khống, thiếu đạo đức của cán bộ công chức.

Những căn nhà của các hộ dân sau cơn bão
Những căn nhà của các hộ dân sau cơn bão

Thứ ba: Trong 16 quyết định “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả”, có 10 trường hợp không xác định đối tượng vi phạm; 6 trường hợp xác định được đối tượng không có thông tin cá nhân. Bà Hương, Chủ tịch UBND phường, có cả bộ máy trong tay, nhưng không hiểu bà quản lí con người và xã hội bằng cách nào, mà không biết được những người dân ở đây là ai, hoàn cảnh và đời sống của họ ra sao? Ngoài số người là anh em, bà con của ông Bổn, bà Muộn thuộc diện dân gốc, số người còn lại đều có hộ khẩu tạm trú, có đất ông Bổn cho từ năm 2002 – 2003 trở về trước; đã và đang thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước, trong đó có quyền bầu cử bà Hương vào HĐND, để bà được bầu làm Chủ tịch.

Thứ tư: Biên bản vi phạm lập từ năm 2012, nhưng đến nay mới ban hành quyết định “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả”, là trái pháp luật. 16 căn nhà dân này tuy nhỏ (vì họ nghèo), nhưng không thuộc thẩm quyền cưỡng chế, tháo dỡ của Chủ tịch UBND phường mà, phải là thành phố. Đất của họ tuy ít, nhưng phải có quyết định thu hồi, vì theo Luật Đất đai các năm: 1988, 1993, 2003, 2013 đều quy định, để lấy đất đang có người sử dụng giao cho người khác, trước hết phải ban hành quyết định thu hồi đất đó. Đất của 16 hộ dân chưa được UBND TP Nha Trang  ban hành quyết định thu hồi; cũng chưa lên phương án, chưa ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư. Do đó, việc bà Hương ban hành quyết định buộc tháo dỡ, là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, về chỗ ở của công dân và vi phạm quyền công dân.

Thứ năm: Theo thời gian được ghi trong các quyết định, từ 8 giờ 15 đến 9 giờ 25, đoàn cán bộ UBND phường Phước Long lập xong 16 biên bản vi phạm hành chính. Theo 16 hộ dân, không biết bằng cách nào họ làm nhanh như vậy? Có biên bản chỉ làm trong 2 phút, như biên bản đối với ông Trần Văn Kiểm, lập lúc 8 giờ 25 phút, đến biên bản đối với ông Phạm Xuân Bang là 8 giờ 27 phút. Mặt khác, biên bản vi phạm hành chính thì phải có hành vi hành chính, tang vật và người vi phạm. Ở đây, cả những người được xác định và những người chưa xác định, đều không biết phường lập biên bản vào lúc nào? Họ không được kí tên vào biên bản và cũng không được giao biên bản. 16 hộ dân này cho biết: Bà Hương lập biên bản vi phạm hành chính của họ ở UBND phường, nên mới có tình trạng oái oăm ấy xảy ra.

Thứ sáu: Ngoài ra, trong quyết định của bà Hương, còn đưa ra một số căn cứ mù mờ, nhằm lòe bịp dân, như: “Vi phạm quy hoạch khu dân cư phía Tây đường Lê Hồng Phong”, nhưng không nói khu dân cư nào, vì hiện phía Tây đường Lê Hồng Phong rất nhiều khu dân cư, dự án đô thị. Giao trách nhiệm cho Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Huệ và Trưởng Công an phường Nguyễn Quốc Khánh triển khai thực hiện quyết định, nhưng 16 công trình buộc phải tháo dỡ không xác định nằm ở địa bàn nào? Của ai? Nên 2 ông, bà này có mẫn cán đến mấy cũng chào thua!

Ngày 10/11/2017, sau khi tạm thời khắc phục thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra, 6 hộ dân có tên trong quyết định đã gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bà Hương, Chủ tịch UBND phường Phước Long. Việc xử lí bà Hương như thế nào, còn phải chờ cấp có thẩm quyền. Riêng tôi là nhà báo, đảng viên, công dân phường Phước Long, qua bài viết này, xin kiến nghị Đảng ủy, HĐND phường Phước Long có giải pháp kiến nghị cấp trên bố trí bà Hương làm việc khác, bởi cái “áo” Chủ tịch phường quá rộng đối với bà.

Theo Báo điện tử Ngaymoionline.vn

Đọc thêm

lên đầu trang