Nha Trang: Giao dịch bất động sản tăng mạnh, Đà Nẵng chủ yếu “mua đi bán lại”

23/10/2017 03:19

(3)

Báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong Quý III/2017 ghi nhận các giao dịch bất động sản tăng mạnh mẽ tại Nha Trang, trong khi thị trường Đà Nẵng có nhiều sự thay đổi.

bat dong san nha trang
Các dự án đất nền và chung cư được đánh giá là giao dịch nhiều trong vài năm trở lại đây

Nha Trang: Đất nền chiếm lĩnh thị trường

Cụ thể, quý III/2017 tại Nha Trang có 1791 giao dịch, trong đó có 985 căn condotel (chiếm khoảng 80% số lượng căn hộ) giao dịch thành công, với mức giá trung bình khoảng 50 – 70 triệu/m2 ở sát biển. 
Và 228 căn hộ để ở với mức giá khoảng 15 – 19 triệu/m2, tăng tối đa 10% so với quý trước và có mức thanh khoản tốt.

Các dự án đất nền và chung cư bắt đầu được đánh giá là giao dịch nhiều trong vài năm trở lại đây.

Phân khúc đất nền đạt tới 1.000 giao dịch, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây thành phố (cuối đường Lê Hồng Phong), nơi đang được phát triển hàng loạt khu đô thị mới. Với giá đất nền khoảng 15 – 20 triệu/m2, tăng trên 30% so với trước đây.

Dự báo tình hình giao dịch bất động sản Nha Trang quý IV/2017, lượng hàng từ các dự án mới sẽ xuất hiện nhiều hơn, lượng giao dịch nhà ở cũng tăng so với quý III khoảng 3 – 5%, giá bán bình quân cũng có biến động tăng khoảng 3 – 5%. Một số dự án ở khu vực sân bay Nha trang cũ, khu Tây thành phố tiếp tục có thêm nhiều sản phẩm mới.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc gia tăng căn hộ đặc biệt là cao cấp trong thời gian tới sẽ làm cho việc tiêu thụ sản phẩm trở nên cạnh tranh đòi hỏi chủ đầu tư phải có chiến lược kinh doanh nghiêm túc và lựa chọn đối tác phân phối chuyên nghiệp để xây dựng chiến lược ra hàng sản phẩm khác biệt, đính kèm chính sách thanh toán linh hoạt có hỗ trợ vay ngân hàng mới thu hút được nhà đầu tư theo mua đến cuối cùng dự án đang mở bán.

Riêng đối với bất động sản đất nền hiện còn khan hiếm vì số lượng dự án đủ điều kiện chuẩn chưa nhiều. Dự kiến khi khu dự án trọng điểm đường Phong Châu đi vào hoạt động vào tháng 11/2017 và dự án kết nối hạ tầng Cao Bá Quát dự kiến 30/11 đi vào hoạt động theo cam kết sẽ cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm bất động sản đất nền hợp lý như: KĐT Mỹ Gia gói 6, 8, 1 (80 ha dự kiến 2500 nền), KĐT Phúc Khánh 1, 2 (60 ha dự kiến 1200 nền ), KĐT Đất Lành Vĩnh Thái (50 ha – 1500 nền), KĐT Hòn 1 Vĩnh Thái (25 ha – 700 nền),…

 
Vị trí toàn khu đô thị Mỹ Gia
Vị trí toàn khu đô thị Mỹ Gia

Điều này minh chứng cho sản phẩm đất nền giá trị vừa và nhỏ có pháp lý và hạ tầng chuẩn có mức giá từ 6 – 12 triệu đồng/m2 sẽ là giao dịch chủ đạo chiếm lĩnh thị trường trong những tháng còn lại của năm 2017 thậm chí vẫn là xu hướng đầu tư trong năm 2018.

Đà Nẵng: Không có dự án mới ra hàng

Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng trong quý III/2017 cũng ghi nhận nhiều thay đổi. Cụ thể, tổng lượng giao dịch condotel là 697 căn, chủ yếu từ các dự án CocoBay, Coco Center House… với giá dao động từ 29 – 48 triệu/m2, không có dấu hiệu tăng giá.

Các căn hộ chung cư để ở mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây do sự phát triển của thành phố, có sự tăng nhanh về dân nhập cư. Mức giá trung bình của loại hình căn hộ chung cư dao động từ 20 – 50 triệu/m2, tăng khoảng 10% so với trước đây.

Các dự án chủ yếu được cung cấp từ các chủ đầu tư: Mường Thanh, Azura, MBland, Hoàng Anh Gia Lai đều đã bán hết, hiện thị trường chỉ có mua đi, bán lại và cũng rất sôi động.

Trong quý III, thị trường đất nền Đà Nẵng không có dự án mới ra hàng, chủ yếu là các hoạt động mua đi bán lại (với khoảng 4.000 giao dịch mua bán cả chung cư và đất nền). Một số dự án chưa đủ điều kiện để bán nên vẫn còn lượng hàng tương đối lớn.

Giá đất nền ở khu đô thị mới, cách trung tâm 6 – 7km có dấu hiệu tăng khoảng 2 – 3% so với quý trước, dao động trong khoảng 8 – 10 triệu/m2.

Giá đất nền ở trung tâm tăng 20% so với quý II/2017, mức giá ở mặt phố lớn rơi vào khoảng 200 – 300 triệu/m2, mức giá ở các phố lớp trong cũng lên tới 100 triệu/m2.

Dự báo tình hình giao dịch bất động sản Đà Nẵng quý IV/2017, Hội Môi giới Bất động sản cho rằng lượng giao dịch sẽ ổn định và cũng chủ yếu vẫn là hoạt động mua đi bán lại các dự án đã chào bán trước đó, dự án mới trong quý IV chưa có nhiều.

LINH NHI – Theo enternews.vn

Đọc thêm

lên đầu trang