fbpx

Nha Trang đề xuất thêm 4 tuyến đường thu phí đỗ xe

Từ ngày 1.11.2018, Nha Trang đã thí điểm thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô tại 4 tuyến đường Yersin, Lý Tự Trọng, Nguyễn Chánh và Lê Thánh Tôn. Thành phố đang đề xuất trong thời gian tới sẽ mở rộng thêm một số tuyến đường có thu phí đậu đỗ nữa là Trần Hưng Đạo, Pasteur và Hoàng Hoa Thám, Hai Bà Trưng. Thành phố đã nghiên cứu rất kỹ trước khi đề xuất nên nếu được đồng ý sẽ tổ chức triển khai ngay.

Giảm ùn tắc giao thông

Nhờ việc thu phí đỗ xe, vào giờ cao điểm, đường Yersin đi lại vẫn khá thuận lợi. Cảnh tượng này khác hẳn gần 1 năm trước khi đoạn này thường xuyên ùn tắc.

Bà Lê Thị Hoa bán nước bên đường cho biết, từ ngày thành phố thực hiện cấm đậu đỗ theo ngày nên lòng đường thông thoáng, các phương tiện di chuyển dễ dàng hơn: “Đoạn này vừa có trung tâm thương mại, nhiều quán cà phê, hàng quán nên trước kia xe ô tô đậu đỗ cả 2 bên. Vào giờ đi làm hay tan tầm, xe quá đông nên gây ùn tắc khá nghiêm trọng. Giờ thành phố chỉ cho đậu 1 làn thôi nên đường rộng hơn, không bị kẹt”.

Nhân viên thu phí cho biết các xe ô tô đậu đỗ trên đường Yersin thường không quá 2 giờ, bởi trong 2 giờ đầu mức phí chỉ 20.000 đồng, qua giờ tiếp theo mức tăng lên 40.000 đồng làm nhiều tài xế không dám đậu đỗ lâu.

Đường Yesin thu phí đỗ xe và cho phép đậu đỗ theo ngày chẵn, lẻ
Đường Yesin thu phí đỗ xe và cho phép đậu đỗ theo ngày chẵn, lẻ

 

Ngoài Yersin, còn 3 tuyến đường khác thí điểm thu phí đỗ xe dưới lòng đường gồm: Lý Tự Trọng, Nguyễn Chánh, Lê Thánh Tôn có tổng doanh thu bình quân khoảng 5,5 triệu/ngày, chưa đạt được theo tính toán hơn 6,9 triệu/ngày theo đề án của chương trình này. Dù vậy nhưng thành phố đánh giá việc thu phí đã phát huy được tác dụng trong việc tổ chức phân luồng giao thông và hạn chế ùn tắc giao thông do các phương tiện đỗ sai quy định.

Đề xuất thu phí thêm các tuyến đường khác

Trong quá trình thu phí 4 tuyến đường trên, tình trạng xe đỗ tràn ra các tuyến đường khác không thu phí như: Trần Hưng Đạo, Pasteur, Hoàng Hoa Thám, Hai Bà Trưng.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết: “Đây là cơ sở để chúng tôi đề xuất mở rộng thêm một số tuyến đường có thu phí đậu đỗ nữa. Các tuyến đường này chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ trước khi đề xuất nên nếu được đồng ý sẽ cho tổ chức triển khai ngay”.

Theo đó, thành phố đề xuất xem xét phạm vi thu phí đỗ xe ô tô trên 4 tuyến đường đang tổ chức thu phí kể trên kéo dài từ đường Trần Phú đến Hoàng Hoa Thám nhằm tổ chức phân luồng, hạn chế ùn tắc giao thông do việc dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định. Đồng thời, tổ chức thu phí đỗ xe trên 3 tuyến đường mới là: Trần Hưng Đạo, Pasteur và Hoàng Hoa Thám, Hai Bà Trưng.

Sau khi được phê duyệt, 8 tuyến đường có tổ chức thu phí uớc tính tổng doanh thu tiền đỗ xe khoảng 18,4 triệu/ngày, 604,8 triệu/tháng. Ông Hồ Ngọc Ân, Tổng giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang, đơn vị được giao việc thu phí cho biết, đang phối hợp nghiên cứu tăng tiện ích cho phần mềm thu phí nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như nhân viên làm công tác thu phí như: Scan biển số xe và xuất phiếu cho nhân viên thu phí

Quốc Nhựt | Báo Giao Thông

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...