fbpx

Nha Trang cần phát triển cuộc sống và kinh tế ban đêm

Tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng thế giới, cuộc sống về đêm mới là điểm nhấn thú vị cho du khách và cũng là “mỏ vàng” cho địa phương. Liệu đến khi nào Nha Trang – Khánh Hòa mới có thể tận dụng tiềm năng của mình để phát triển kinh tế ban đêm?

Chưa xứng tầm thành phố du lịch

Nếu theo chân các du khách để trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Nha Trang, có thể nhiều người sẽ thất vọng. Nha Trang có khu phố Tây – nơi tập trung nhiều quán bar, nhà hàng nhưng lại quá tách biệt; có một vài khu chợ đêm nhưng quy mô nhỏ, hàng hóa không phong phú, thiếu nét đặc trưng;  có những cơ sở karaoke nhưng không có sự tập trung; có các trung tâm thương mại nhưng lại phù hợp với người địa phương hơn. Các nhà hát, khu vực biểu diễn nghệ thuật còn rất hạn chế.

Từ thực tế đó, du khách đến Nha Trang vẫn còn ‘đi ngủ rất sớm’. Hoạt động kinh tế ban đêm tại Nha Trang đến nay vẫn chưa phát triển một cách bài bản, đồng bộ mà chỉ là các hoạt động đơn lẻ của các doanh nghiệp du lịch. Là địa phương phát triển du lịch mạnh mẽ tốp đầu cả nước, tuy nhiên có một thực tế là du khách nước ngoài đến Nha Trang  mới chỉ chi tiêu chủ yếu ở các hoạt động ăn uống, vui chơi ban ngày, còn khi màn đêm buông xuống họ vẫn phải tự giải quyết câu hỏi đi đâu, ăn gì, chơi gì?

Nha Trang hiện đang thiếu trầm trọng sự đầu tư phát triển cuộc sống về đêm, phát triển kinh tế ban đêm
Nha Trang hiện đang thiếu trầm trọng sự đầu tư phát triển cuộc sống về đêm, phát triển kinh tế ban đêm

 

Tại các trung tâm du lịch lớn trong khu vực như Pattaya (Thái Lan), đảo Boracay (Philippines), sản phẩm du lịch về đêm rất đa dạng. Các khu chợ đêm, nhà hát, trung tâm biểu diễn nghệ thuật luôn sôi động vào ban đêm khiến du khách có cảm giác như những nơi đó không bao giờ ngủ… Sản phẩm du lịch về đêm mang lại thêm cơ hội kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động và nhất là mang đến cơ hội trải nghiệm, thụ hưởng các giá trị văn hóa, du lịch địa phương cho du khách.

Đừng bỏ phí tài nguyên

Các hoạt động vui chơi giải trí, ăn uống về đêm hướng tới đối tượng chính là khách du lịch cũng có thể xem như một nguồn tài nguyên góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc phối hợp thực hiện đề án phát triển kinh tế ban đêm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để định hướng phát triển cụ thể, đề xuất những vấn đề về cơ chế, chính sách liên quan đến các loại hình kinh tế ban đêm cho Nha Trang.

Khách du lịch mua hàng tại khu vực chợ đêm gần quảng trường 2/4
Khách du lịch mua hàng tại khu vực chợ đêm gần quảng trường 2/4

 

Tiềm năng kinh tế ban đêm rất lớn khi nó có thể tạo ra nhiều ngành nghề kinh doanh mới, nhiều việc làm cho xã hội, tăng thu nhập cho dân cư, tạo nguồn thu ngân sách. Kinh tế ban đêm cũng giúp nâng cao hiệu suất sử dụng cơ sở vật chất, phát huy giá trị văn hóa và là một yếu tố góp phần kéo dài ngày khách lưu trú.

Để phát triển kinh tế ban đêm, tỉnh cần có quy hoạch, xây dựng khu vui chơi giải trí về đêm, các khu ăn uống, mua sắm cao cấp bán hàng miễn thuế, các show diễn nghệ thuật… Các doanh nghiệp, đơn vị văn hóa nghệ thuật nên liên kết khai thác tốt những sản phẩm mình đang có một cách đồng bộ theo chuỗi sản phẩm. Khi triển khai các mô hình trung tâm biểu diễn cần có sự kết nối với các điểm mua sắm, ẩm thực, chương trình vui chơi giải trí khác… để du khách có thể sử dụng được nhiều loại hình dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Giang Đình | Báo Khánh Hòa

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...