Nhà đầu tư khắp nơi đang dồn vốn về Nha Trang

28/06/2017 09:34

(4)

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa
Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa

Ông Quý cho biết, căn hộ khách sạn là sản phẩm chủ lực của thị trường bất động sản Nha Trang, chiếm khoảng 70% trong tổng số 7.000 sản phẩm chào bán ra thị trường trong năm ngoái.

Với mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn, từ 8 – 10%/năm trong thời gian 5 – 10 năm, căn hộ nghỉ dưỡng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, chủ yếu thu hút dòng tiền đầu tư từ khách hàng các tỉnh phía Bắc mà phần lớn là Hà Nội.

Chấn chỉnh để thị trường phát triển bền vững

Cũng theo ông Quý, ngoài những chủ đầu tư lớn như Vingroup, Hoàn Cầu… thị trường bất động sản Nha Trang đã xuất hiện những nhà đầu tư cá nhân với các sản phẩm đa dạng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

– Thưa ông, đâu là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản Nha Trang thời gian gần đây thu hút đông đảo giới đầu tư đến vậy?

Sở dĩ Nha Trang thu hút đông đảo nhà đầu tư bởi ngoài những ưu đãi từ thiên nhiên ban tặng thì trong thời gian gần đây tỉnh Khánh Hoà liên tục có những chính sách hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch, cùng với đó là những thay đổi tích cực trong công tác quản lý.

Cụ thể như, đối với các dự án mới bắt đầu triển khai, các phòng, ban tại địa phương sẽ hỗ trợ thủ tục pháp lý tốt nhất để sớm khởi công dự án. Bên cạnh đó, thủ tục cấp phép đến xây dựng được rút ngắn khoảng 1/2 so với thời gian trước kia.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng thể hiện quyết tâm kiên quyết từ chối các dự án tỷ đô nhưng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, phá vỡ cảnh quan. Đây là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư vào ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Những hành động này được coi là một làn gió mới cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang trong năm 2017.

– Nhiều nhà đầu tư đổ dồn về Nha Trang liệu có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường không thưa ông?

Bên cạnh việc ghi nhận những tín hiệu tích cực từ phía khách hàng, thị trường bất động sản Nha Trang đã bắt đầu diễn ra tình trạng các sàn môi giới và các cá nhân (đặc biệt là các sàn Hà Nội, TP.HCM đến thành lập sàn tại Nha Trang) đăng tin, rao bán các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản (thông qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ) làm hỗn loạn, méo mó thị trường.

Ông Quý đưa ra lời khuyên, khách hàng trước khi “xuống tiền” phải tìm hiểu rõ thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư, tránh xảy ra các tranh chấp về sau

Tình trạng này gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các chủ đầu tư cũng như các sàn môi giới làm ăn chân chính, khiến cho niềm tin của khách hàng đối với thị trường bất động sản Nha Trang bị xói mòn, tạo dư luận không tốt, từ đó ảnh hưởng đến tình hình phát triển của thị trường khu vực này.

Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa đã nhiều lần đề nghị các hội viên của hội, các sàn giao dịch bất động sản và các nhà môi giới đang hoạt động kinh doanh ngành nghề tại Nha Trang cần nâng cao ý thức nghề nghiệp, tuân thủ đúng pháp luật về kinh doanh bất động sản qua đó đưa thị trường Nha Trang – Khánh Hòa phát triển bền vững, chuyên nghiệp hơn.

– Còn đối với khách hàng muốn đầu tư vào thị trường này, ông có lời khuyên gì?

Đối với khách hàng, trước khi quyết định “xuống tiền” cho một sản phẩm bất động sản cần thiết phải đến Sở Xây dựng Khánh Hòa hoặc Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa để nắm rõ thông tin về dự án cũng như chủ đầu tư của dự án đó, tránh xảy ra các tranh chấp về sau.

Nên hỗ trợ hoặc cam kết để DN và người dân yên tâm

– Dường như thị trường bất động sản Nha Trang đang phát triển mạnh về căn hộ, khách sạn (condotel), trong khi nhà ở xã hội lại đang thiếu trầm trọng?

Cơ quan quản lý tỉnh đã nhiều lần bàn về vấn đề này và xác định rõ một thị trường bất động sản muốn phát triển bên vững thì thì nhà ở xã hội là phân khúc rất quan trọng. Chứng minh là trong thời gian gần đây, tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư làm nhà ở xã hội.

Chẳng thế mà Hoàng Quân đã đầu tư 1.000 – 2.000 căn hộ, P.H cũng đầu tư hơn 1.000 căn hộ… Tất cả các sản phẩm này được người dân đón nhận và đặt mua rất nhiều, tuy nhiên hiện nay gói 30.000 tỷ đồng đã kết thúc, một phần nào cản trở người dân tiếp cận.

Thông qua chương trình này chúng tôi kiến nghị cơ quan quản lý nên có những chính sách ưu đãi vốn để nhà ở xã hội có thể đến tay người dân.

– Là nhà quản lý ông có nhận thấy nhiều trường hợp chủ đầu tư gặp khó khăn do thiếu vốn?

Có chứ! Khi các nhà đầu tư triển khai nhà ở xã hội thì mình phải ghi nhận cái tâm và sự dũng cảm của chủ đầu tư. Trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, lãi suất thương mại, nhà ở xã hội đẫ có sự chênh lệch lớn, nhiều doanh nghiệp đã tự cứu mình và tự cứu khách hàng bằng cách hy sinh lợi nhuận nhưng trường hợp này không nhiều.

Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều dự án nhà ở xã hội vừa làm vừa trông chờ nguồn vốn. Trong khi chờ đợi nguồn vốn chính phủ nên chăng có hỗ trợ hoặc cam kết để bù trừ, hỗ trợ cho doanh nghiệp để doanh nghiệp và người dân an tâm hơn.

Cơ hội cho nhà đầu tư nhìn xa, trông rộng

– Trong thời gian gần đây giới đầu tư rầm rộ tung tin, đất nền Nha Trang đang tăng đột biến, có nơi tăng từ 50 – 60%. Liệu có tình trạng này thưa ông?

Đất nền tăng 50 – 60% thì phải xem xét lại, còn trong 2 năm gần đây, tất cả phân khúc nghỉ dưỡng, đất nền đều tăng trưởng từ 20 – 30%. Đây là con số chúng tôi cũng bất ngờ. Hội Môi giới bất động sản Khánh Hoà ước tính có tới 1.000 lô đất nền được giao dịch thành công ở phía Tây thành phố trong năm ngoái.

Tất cả phân khúc nghỉ dưỡng, đất nền đều tăng trưởng từ 20 - 30%
Tất cả phân khúc nghỉ dưỡng, đất nền đều tăng trưởng từ 20 – 30%

Hiện tại diện tích đất nền mặt biển ngày càng khan hiếm trong khi có rất nhiều nhà đầu tư muốn mua các vị trí này, nguồn cung so với nguồn cầu chênh lệch nhau dẫn đến giá trị khan hiếm. Khi thị trường nghỉ dưỡng phát triển sôi động, quỹ đất trung tâm hết, chính quyền Khánh Hòa định hướng di dời trung tâm hành chính về phía Tây và đã có những kết nối hạ tầng, tạo tiền đề quan trọng cho vài chục năm tới.

Trong tương lai gần nhà đầu tư khi tới Nha Trang ngoài việc nhìn ra tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng thì họ còn nhìn thấy tiềm năng của khu đô thị. Phía Đông Nha Trang tập trung về thương mại, dịch vụ, còn phía Tây lại tập trung về ở. Điều này hoàn toàn phù hợp để thị trường phát triển bền vững.

– Ông có thể đưa ra một vài dự báo về thị trường bất động sản Nha Trang trong thời gian tới?

Đến năm 2020, lượng du khách tới Nha Trang được dự báo sẽ tăng từ 5 triệu ở thời điểm hiện tại lên đến 7,2 triệu. Khi đó, thành phố này phải có 19.200 phòng khách sạn 3 – 5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa.

Căn hộ khách sạn vẫn là sản phẩm chủ lực của thị trường bất động sản Nha Trang trong thời gian tới
Căn hộ khách sạn vẫn là sản phẩm chủ lực của thị trường bất động sản Nha Trang trong thời gian tới

Với tiềm năng lớn như vậy, bất động sản tại khu vực này luôn được các nhà đầu tư săn lùng, bởi tính thanh khoản và khả năng sinh lời trong tương lai. Bên cạnh đó, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài được đăng kí sở hữu nhà trong 50 năm được dự kiến là một trong những tác nhân thúc đẩy nguồn cầu.

Sự phát triển vượt bậc về hạ tầng, dịch vụ cũng như sự bùng nổ nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng của Nha Trang thời gian gần đây đang mở ra nhiều cơ hội “vàng” cho nhà đầu tư.Tuy nhiên, cơ hội chỉ dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng và nhanh chóng nắm bắt cơ hội tại các dự án có vị trị và tầm nhìn tốt của các chủ đầu tư uy tín.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý bám đất, giữ đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất của người Việt khiến cho thị trường đất nền Nha Trang dự báo sẽ tăng mạnh mẽ vào giai đoạn nửa cuối năm.

– Vâng! Xin cảm ơn ông.

Lưu Vân thực hiện

Đọc thêm

lên đầu trang