Người dân Nha Trang bức xúc với sai phạm suốt gần 20 năm ở dự án Sông Lô

30/11/2019 12:03

(10)

Chiều 28-11, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa có buổi tiếp xúc với các cử tri TP Nha Trang. Tại buổi tiếp xúc, phần lớn cử tri bày tỏ sự bức xúc với các sai phạm tại dự án khu du lịch giải trí Sông Lô (dự án Sông Lô, nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) kéo dài gần 20 năm chưa được giải quyết thỏa đáng, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

 

Trước toàn thể cử tri thành phố và đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cử tri Nguyễn Văn Bình khẳng định: “7 tờ bản đồ trích đo địa chính khu đất từ 24-30/2001/BĐ.ĐC do UBND tỉnh Khánh Hòa xuất trình cho người dân khi thu hồi đất dự án là các tờ bản đồ giả mạo“.

Theo ông Bình, Tết âm lịch 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho thu hồi hơn 180ha đất để giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu xây dựng khu du lịch giải trí Sông Lô sau khi quyết định số 252/QĐ-TTg được Thủ tướng ban hành. Thời điểm này tỉnh đã không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình theo Luật đất đai.

Quyết định thu hồi đất được dựa theo tờ trích đo bản đồ địa chính khu đất số 24 đến 30/2001/BĐ-ĐC tỉ lệ 1/2.000 (gọi tắt là 7 tờ bản đồ), tuy nhiên các lô đất ở tờ bản đồ 22, 23 (lập năm 1996, đang được xã Phước Đồng quản lý) cũng bị xác định nằm trong dự án và bị buộc phải thu hồi.

Theo đơn kiến nghị các hộ dân gửi UBND tỉnh, 7 tờ bản đồ đã vi phạm rất nhiều quy tắc như năm xác lập bị chỉnh sửa bằng tay từ 2000 thành 2001, không có bảng tọa độ X – Y của các cột mốc tại các tờ bản đồ trích đo, không ghi hệ tọa độ.

Cử tri Nguyễn Văn Bình bày tỏ bức xúc về các vấn đề sai phạm đất đai của dự án khu du lịch giải trí Sông Lô
Cử tri Nguyễn Văn Bình bày tỏ bức xúc về các vấn đề sai phạm đất đai của dự án khu du lịch giải trí Sông Lô

 

Một cử tri nói: “7 tờ bản đồ lấy từ số 24 đến 30 nhưng khi được hỏi số thứ tự từ 1 đến 23 thì UBND tỉnh Khánh Hòa không xuất trình được. Còn theo nguyên tắc tỉ lệ 1/5.000 thì phải có 9 tờ bản đồ, vậy 2 tờ bản đồ còn lại hiện đang nằm ở đâu?”.

Cử tri xã Phước Đồng cho biết trước đó, trong khi người dân chưa nhận được quyết định thu hồi đất thì UBND TP Nha trang đã ban hành một loạt quyết định cưỡng chế mà không có giấy ủy quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa. Điều này vi phạm Luật đất đai năm 2003.

Kết thúc phần trình bày của các cử tri, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa sẽ chuyển các vấn đề đặc biệt là vấn đề của cử tri xã Phước Đồng đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Tôi biết là bà con, các cô chú đã kiên trì mười mấy năm rồi. Cũng tương tự dự án Thủ Thiêm ở TP.HCM, dự án này ảnh hưởng đến rất nhiều người dân khu vực này. Liên quan đến việc cấp đất cấp sổ, sắp tới tỉnh cũng có đổi mới cán bộ lãnh đạo, tôi tin rằng với đội ngũ này, ý kiến của cử tri sẽ được quan tâm hơn. Mong bà con tiếp tục gửi các thông tin đến cơ quan chức năng để có căn cứ xử lý“.

 

ĐÌNH CƯƠNG | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang