Người dân cồn Nhất Trí sống với nỗi lo sóng đánh sập nhà

02/11/2022 01:03

(192)

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở khu vực cồn Nhất Trí, TP. Nha Trang luôn sống trong bất an, sợ hãi khi những cơn sóng dữ dội cao đến 3 – 4m dội mạnh vào tường, phủ lên mái, khiến nhà cửa bị hư hỏng nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào.

Sáng 1/11, nhiều hộ dân ở khu vực cửa biển cồn Nhất Trí vẫn đang tất bật dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa bị hư hỏng sau trận sóng đánh kinh hoàng vào tối hôm trước. Nhiều căn nhà tại đây bị sóng đánh sập tường, nứt vách. Gạch đá, mái tôn nằm ngổn ngang. Để sớm ổn định lại cuộc sống, nhiều gia đình huy động hết nhân lực để sửa chữa nhà bị hư hỏng.

Bất an vì không biết sóng đánh sập nhà lúc nào

Loay hoay cùng với thợ sửa lại căn nhà mới bị sóng đánh sập, ông Nguyễn Văn Chung (58 tuổi) cho biết, 38 năm sinh sống tại đây chưa khi nào ông thấy sóng đánh dữ dội như vậy.

Ông Nguyễn Văn Chung cùng thợ sửa lại căn nhà bị hư hỏng do bị sóng đánh
Ông Nguyễn Văn Chung cùng thợ sửa lại căn nhà bị hư hỏng do bị sóng đánh

Cuộc sống gia đình ông Chung hoàn toàn đảo lộn khi lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị sóng đánh sập nhà. Để chống chọi, ông Chung đã phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua đá, rọ, thuê thợ gia cố, sửa chữa nhưng chỉ được hôm trước hôm sau sóng đánh lại tan hoang hết.

Những ngọn sóng cao đến 3 – 4 m, trắng xóa, đập mạnh vào tường phủ lên mái, tràn vào nhà. Sóng đánh liên tục, nhiều tiếng phát ra như bom nổ. Sống ở đây khổ quá, cả tháng nay tôi không làm ăn được gì, như đêm rồi cả nhà không ngủ được chỉ sợ sóng đánh sập nhà. Đồ đạc phải di chuyển đi hết. Mấy đứa nhỏ trong nhà cũng phải đưa đi nơi khác tạm lánh“, ông Chung rầu rĩ.

Khu dân cư cồn Nhất Trí thuộc khu vực Hà Ra, phường Vĩnh Phước, được hình thành từ một xóm chài của ngư dân sinh sống nhiều đời bên cửa sông Cái và bờ biển Nha Trang.

Theo người dân nơi đây, khoảng 3 năm trở lại đây, thời tiết thay đổi, sóng ngày càng dữ dội hơn, nhất là vào ban đêm, đã đánh sập nhiều căn nhà chồ tại đây. Các căn nhà bằng gạch cũng bị sóng biển đánh sập tường, sạt lở móng. Tuy chưa xảy ra thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản đã bị nước biển làm hư hỏng hoặc cuốn trôi.

Người dân đang xây dựng, sửa chữa lại những khu vực bị hư hỏng do sóng đánh
Người dân đang xây dựng, sửa chữa lại những khu vực bị hư hỏng do sóng đánh

Sửa nhà hôm trước, hôm sau lại bị sóng biển đánh sập

Ông Nguyễn Bờ (63 tuổi) cho hay sóng đánh càng ngày càng mạnh trong thời gian gần đây khiến người dân luôn bất an, sống trong sợ hãi.

Sóng đánh tràn vô nhà, con nít ở trong nhà rất nguy hiểm. Chúng tôi buộc phải bỏ tiền ra để đắp bờ, sửa chữa nhưng chỉ được hôm trước hôm sau lại tan hoang, mất trắng hàng chục triệu tiền vật liệu, công cán sửa chữa“, ông Bờ thở dài.

Ông Hồ Quang Quyền (48 tuổi) cho biết năm ngoái ông đã bỏ ra 150 triệu đồng để xây đoạn kè dài hơn 20m trước nhà để hạn chế thiệt hại. Nhưng mấy ngày qua, sóng biển đánh sập nhiều đoạn kè tại đây khiến ông phải tiếp tục bỏ ra hơn 100 triệu để mua vật liệu, thuê thợ về sửa chữa.

Theo ông Quyền, phải làm kiên cố như vậy mới mong chống đỡ được những cơn sóng lớn liên tục dội vào, còn nếu làm bằng bao tải cát, cọc gỗ thì chỉ được hôm trước hôm sau là sóng lại đánh bay hết. “Giờ mình phải tự cứu mình trước chứ chờ đợi nhà nước làm kè thì không biết đến bao giờ“.

Khu vực cồn Nhất Trí nằm ngay ở cửa biển, rộng khoảng 21,2Ha với khoảng 1.400 hộ dân. Đa số người dân nơi đây sinh sống bằng nghề biển. Do nằm ngay cửa sông Cái nên khu vực này luôn bị nước biển xâm thực và chịu tác động của sóng biển vào mùa mưa, bão…

Nơi đây từng được quy hoạch để thực hiện dự án chỉnh trang nhưng nhà đầu tư đã rút, nên hiện các hộ dân có đủ điều kiện pháp lý để mua bán, chuyển nhượng và xây dựng, sửa chữa nhà ở. Việc thấp trũng hơn đường 2,4m và hệ thống đường trong khu dân cư nhiều đoạn chỉ rộng khoảng 1m cũng gây nhiều bất cập trong sinh hoạt và môi trường.

Một hộ dân ở cồn Nhất Trí mua đá, rọ để gia cố hạn chế sóng đánh tràn vào nhà
Một hộ dân ở cồn Nhất Trí mua đá, rọ để gia cố hạn chế sóng đánh tràn vào nhà

Phường sẽ tổng hợp và báo cáo UBND TP. Nha Trang

Ông Ngũ Quốc Việt, Chủ tịch UBND P.Vĩnh Phước cho biết, trong sáng 1/11, Đảng ủy, UBND phường đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên các hộ dân bị thiệt hại tài sản do bị sóng biển đánh hư hỏng, đồng thời vận động người dân đến nhà người thân ở để đảm bảo an toàn. “Phường cũng sẽ tổng hợp và báo cáo UBND TP. Nha Trang để có hướng xử lý tiếp theo“, ông Việt nói.

Theo Chủ tịch UBND P. Vĩnh Phước, khu vực này có khoảng 40 hộ bị ảnh hưởng do sóng đánh. Để giải quyết triệt để tình trạng này, tỉnh cũng có quy hoạch kè cồn Nhất Trí nhưng đến nay vì nhiều lý do nên chưa thực hiện được.

Thu hồi dự án Cồn Nhất Trí Nha Trang
Cồn Nhất Trí Nha Trang trong vụ hỏa hoạn khủng khiếp đầu năm 2017, chỉ trong phút chốc tất cả đã thành đống tro tàn

Chấm dứt hoạt động của nhà đầu tư quy hoạch cồn Nhất Trí

Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tại khu vực cồn Nhất Trí với mục tiêu: Quy hoạch chỉnh trang khu dân cư đô thị để quản lý đất đai và xây dựng theo quy hoạch.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc chỉnh trang khu dân cư cồn Nhất Trí rất cần thiết, nhưng do tình hình nguồn vốn ngân sách tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn lúc bấy giờ đang khó khăn nên UBND tỉnh đã mời gọi đầu tư, huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư để thực hiện chỉnh trang theo đồ án quy hoạch đã được duyệt.

Sau đó, UBND tỉnh đã giao cho Công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần lập dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường với mục tiêu đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực; chỉnh trang đô thị; cải tạo và bảo vệ cảnh quan, môi trường. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án triển khai các thủ tục và tiến độ chậm so với yêu cầu của UBND tỉnh và Giấy chứng nhận đầu tư.

Theo đó, năm 2019, Sở KH-ĐT đã ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án với lý do nhà đầu tư quyết định chấm dứt dự án và vi phạm tiến độ theo quy định pháp luật. Do dính quy hoạch “treo” hơn 10 năm nên nhiều công trình nhà ở tại khu vực này cồn Nhất Trí đã xuống cấp.

 

Thế Quang | Thanh Niên

Đọc thêm

lên đầu trang