Người dân Bình Ba gặp khó khăn khi không còn được đón khách du lịch

06/05/2022 02:41

(147)

Đời sống người dân trên đảo Bình Ba (xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh) vẫn phụ thuộc nhiều vào thu nhập từ hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng của du khách. Kể từ đầu năm đến nay, người dân đã gặp nhiều khó khăn khi Cam Ranh thông báo dừng hoạt động du lịch trên đảo. Để ổn định đời sống, UBND tỉnh Khánh Hòa đang kiến nghị hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con.

Địa phương đổi thay nhờ du lịch

Nhiều đời nay, người dân đảo Bình Ba Cam Ranh gắn bó với việc đánh bắt hải sản gần bờ. Đến đầu năm 2000, kinh tế của một bộ phận bà con trên đảo dần khấm khá lên nhờ việc nuôi tôm hùm trên vịnh Cam Ranh. Đến năm 2012, cuộc sống người dân đảo Bình Ba thay đổi lớn khi nhiều du khách bắt đầu tìm đến hòn đảo thơ mộng này để tham quan, nghỉ dưỡng.

Đảo Bình Ba có khung cảnh thơ mộng thu hút du khách tham quan
Đảo Bình Ba có khung cảnh thơ mộng thu hút du khách tham quan

Ông Hồ Văn Na (63 tuổi – Con cháu đời thứ 6 của ông Phan Bạc, người lập làng trên đảo Bình Ba) cho biết: “Bao đời nay đảo Bình Ba khô cằn sỏi đá, không có nước ngọt và cũng không có đất trồng trọt. May nhờ được thiên nhiên ưu đãi với phong cảnh hữu tình và thơ mộng, nên đông đảo du khách trong nước tìm đến tham quan đảo Bình Ba. Có nguồn thu nhập từ du khách, cuộc sống của người dân khấm khá hơn nhiều“.

Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 44 ban hành quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh với quy định khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch.

Từ đó, TP. Cam Ranh có chủ trương không phát triển các dự án du lịch tại đảo Bình Ba, Bình Hưng. Ngày 21/4 vừa qua, UBND TP. Cam Ranh đã phát thông báo rộng rãi cho người dân về việc không tổ chức, tiến hành hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba, Bình Hưng.

Nhà hàng nổi phục vụ du khách của người dân Bình Ba trên vịnh Cam Ranh
Nhà hàng nổi phục vụ du khách của người dân Bình Ba trên vịnh Cam Ranh
Bến tàu đảo Bình Ba vắng khách du lịch từ đầu năm đến nay
Bến tàu đảo Bình Ba vắng khách du lịch từ đầu năm đến nay

Nghiên cứu chuyển đổi nghề cho người dân

Theo ông Hồ Văn Na, người dân trên đảo Bình Ba đều đồng tình thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ vì liên quan đến các yếu tố an ninh, quốc phòng tại Quyết định 44. Tuy nhiên, gần 5.000 người hiện đang sống trên đảo Bình Ba cũng mong muốn địa phương có nhìn dài hơi, làm sao đảm bảo các yếu tố an ninh, quốc phòng của đất nước nhưng cũng đảm bảo việc làm cho người dân.

Ông Võ Ngọc Linh – Phó Chủ tịch UBND xã Cam Bình, cho biết vào những năm 2019, địa phương đã bắt đầu tuyên truyền việc sẽ cấm hoạt động du lịch. Mãi đến năm 2022 – Khi dịch bệnh được khống chế, việc thông báo này mới chính thức có hiệu lực: “Đến nay xã cũng chưa có chính sách nào liên quan đến việc chuyển đổi ngành nghề, giải quyết sinh kế bền vững cho con ở đảo Bình Ba“.

Bãi Nồm thơ mộng trên đảo Bình Ba vắng khách khi bị cấm hoạt động du lịch trên đảo

Bãi Nồm thơ mộng trên đảo Bình Ba vắng khách khi bị cấm hoạt động du lịch trên đảo
Bãi Nồm thơ mộng trên đảo Bình Ba vắng khách khi bị cấm hoạt động du lịch trên đảo

Ông Lê Ngọc Thạch – Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh, cho biết việc cấm hoạt động du lịch có tác động ít nhiều đến đời sống của người dân xã Bình Ba. Tuy nhiên, trước chủ trương lớn của Chính phủ, TP. Cam Ranh phải chấp hành nghiêm chỉnh:

“Về lâu dài, thành phố tiếp tục theo dõi việc triển khai chủ trương và sẽ có kiến nghị, đề xuất các cơ quan cấp trên có cơ chế cụ thể để vừa thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước, vừa có thể tạo điều kiện trực tiếp đến đời sống của người dân trên đảo Bình Ba và Bình Hưng”.

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, cho biết tỉnh đang kiến nghị Bộ Quốc phòng và Chính phủ điều chỉnh một số điều trong Quyết định 44 của Thủ tướng Chính phủ để vừa đảm bảo an ninh quốc phòng, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đảo Bình Ba và Bình Hưng phát triển kinh tế:

Chúng tôi đang giao UBND TP. Cam Ranh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân, người dân địa phương nêu cao ý thức, thực hiện nghiêm Quyết định số 44 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, giao thành phố nghiên cứu chuyển đổi nghề nghiệp, giải quyết việc làm, bảo đảm sinh kế của người dân, nhất là người dân đang hành nghề nuôi trồng thủy sản tại địa phương trong thời gian tới”.

 

LỮ HỒ – THỤC HIỀN | Tiền Phong

Quán cafe đẹp để làm việc ở Nha Trang

Link Land Cafe - Quán cà phê Làm Việc, Cafe Bất Động Sản, Marketing Online đẹp yên tĩnh tại Nha Trang

Đọc thêm

lên đầu trang