Nghịch lý “đất vàng” trường học nhường chỗ cho cao ốc

01/09/2018 10:31

(52)

Ngoài THPT chuyên Lê Quý Đôn, Cao Đẳng Y Tế Khánh Hòa cũng sẽ được chuyển đến khu vực Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc.

Dự án được dư luận tỉnh Khánh Hòa quan tâm nhất trong thời gian vừa qua là khu đất vàng hơn 7.300m2 của Trường Chính trị tại địa chỉ số 01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang được UBND tỉnh giao Công ty CP Thanh Yến làm Chủ đầu tư để xây dựng Khu phức hợp thương mại – dịch vụ – y tế – văn phòng khách sạn – nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 (hiện có tên là Dự án Goald Coast) theo hình thức BT. 

Nhưng trớ trêu thay, một khu đất vàng hơn 7.300 m2 gần ngay bờ biển lại không đủ xây lại một ngôi trường ở xã ven thành phố Nha Trang, buộc UBND tỉnh phải ký thêm 1 hợp đồng BT khác để xây dựng khu ký túc xá.

 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sắp chuyển ra ngoại ô TP Nha Trang
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã được chuyển ra ngoại ô TP Nha Trang

Một trường hợp khác cũng chuẩn bị di dời là trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Cơ sở hiện tại của Trường đặt tại địa chỉ số 84 đường Quang Trung, TP Nha Trang rất thuận tiện cho việc dạy và học của giáo viên, sinh viên và học sinh. Đặc biệt, với địa chỉ hiện tại thì học sinh, sinh viên của Trường chỉ mất 2 phút đi bộ từ Trường đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Nhưng theo quy hoạch mới của tỉnh thì Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa sẽ chuyển đến khu vực Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang cách vị trí trường hiện tại 7km, khá xa trung tâm thành phố.

Khu đất rộng 0,4ha giữa trung tâm thành phố này sẽ nhường lại cho Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp Trung tâm thương mại, giải trí kết hợp căn hộ chung cư (Golden Land) cao 40 tầng.

Chưa dừng lại ở đó, số phận ngôi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có bề dày thành tích cũng không may mắn hơn khi chuẩn bị chuyển về ngôi trường mới cách trường hiện tại khoảng 10km thuộc khu vực Bắc Hòn Ông, xã Phước Đồng, vùng ngoại ô của TP Nha Trang.

Theo kế hoạch, ngày 6/8, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải chính thức nhận bàn giao cơ sở mới nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành nên chưa thể di dời.

Trường THPT Lê Quý Đôn nằm ở đường Yersin cùng với Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp mặt tiền nằm đường Lê Thành Phương và Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa có 2 mặt tiền đường Lê Thành Phương – Thái Nguyên với tổng diện tích 2,7 ha đang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng cùng các sở ngành có ý kiến để quy hoạch làm công viên, khu vui chơi cho thiếu nhi hoặc bãi đỗ xe.

 Lô đất giao cho Công ty CP Thanh Yến xây dựng án cao tầng
Lô đất giao cho Công ty CP Thanh Yến xây dựng án cao tầng

Việc tỉnh Khánh Hòa “đẩy” Trường Chính trị Khánh Hòa ra ngoại ô TP Nha Trang và phải đổi hơn 25.000m2 “đất vàng” để làm dự án BT nhưng không đủ tiền tái đầu tư là điều vô lý, khiến người dân bức xúc và đầy hoài nghi.

Ông Phạm Văn Chi – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng lô đất giao cho Công ty CP Thanh Yến “phải đổi được 3 trường chính trị”, nhưng vô lý lại thiếu tiền xây ký túc xá. Họp thường vụ các nhiệm kỳ trước đó, nguyên bí thư Tỉnh ủy cũng đã nhấn mạnh đổi là phải lời, đất công phải đấu giá.

Theo tìm hiểu phóng viên, việc di dời các cơ sở giáo dục, trường học ở trung tâm ra vùng ngoại ô, xa thành phố đang gây nhiều khó khăn cho học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh.

Khó khăn nhất vẫn là thầy và trò của Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, Trường mới tại khu vực Hòn Nghê cách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa khoảng 7km nên việc đi lại và thực tập của học sinh và giáo viên sẽ rất bất tiện. Trong khi khu ký túc xá của trường đã được xây dựng và hoàn thành từ đầu năm 2014, nhưng đến nay dự án Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vẫn chưa xây dựng xong nên hầu như chưa có học sinh, sinh viên nào đến đăng ký ở.

Thực tế hiện nay, thành phố Nha Trang đang phát triển chóng mặt, dân số tăng nhanh nên đối mặt với việc thiếu trường, thiếu lớp từ mầm non đến trung học phổ thông, cao đẳng, đại học… Rất nhiều cán bộ lão thành và người dân lo ngại khu đất vàng dành cho giáo dục này sẽ được giao cho doanh nghiệp kinh doanh.

Từ những bức xúc của người dân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ.

THỤC UYÊN – Theo Enternews

Đọc thêm

lên đầu trang