Nâng cấp, mở rộng đường Pasteur và Hàn Thuyên

21/08/2017 12:19

(45)

Dự kiến cuối tháng 8, TP. Nha Trang sẽ triển khai thi công đường Hàn Thuyên và mở rộng đường Pasteur. Một trong những vấn đề UBND TP. Nha Trang xem xét kỹ lưỡng là biện pháp xử lý đối với số cây xanh hiện hữu trên 2 con đường này.

Nâng cấp, mở rộng đường theo quy hoạch

Theo ông Nguyễn Thanh Vân – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng TP. Nha Trang, để tạo sự đồng bộ, thông suốt với đường Trần Hưng Đạo, thành phố đầu tư mở rộng đường Pasteur theo đúng chỉ giới quy hoạch 20m, trong đó lòng đường 12m và vỉa hè mỗi bên 4m. Đường Pasteur có chiều dài 536m, từ cuối nút giao Lê Lợi đến ngã giao với đường Yersin. Các hạng mục đầu tư bao gồm: đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, cây xanh và điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước thải với tổng dự toán gần 8,8 tỷ đồng. Để thi công lòng đường theo đúng quy hoạch sẽ phá dỡ dải phân làn xe hiện hữu, bồn cây và di dời cây xanh để trồng lại lên vỉa hè. Vỉa hè hiện hữu rộng 2m sẽ phá bỏ và mở rộng đúng quy hoạch 4m, có lối dành cho người đi bộ, cho xe lên xuống và lối đi dành cho người tàn tật.

Hiện trạng đường Pasteur Nha Trang
Hiện trạng đường Pasteur Nha Trang

Đường Hàn Thuyên (từ ngã giao với đường Pasteur đến ngã giao với đường Phan Bội Châu) hiện nay khoảng 8m tính cả vỉa hè, trong đó lòng đường trung bình 5,5m, chưa đủ lộ giới nên được thành phố đầu tư nâng cấp, mở rộng theo lộ giới quy hoạch. Đường Hàn Thuyên sẽ được đầu tư xây dựng có chiều dài 371m, nền đường rộng 14m, trong đó mặt đường 8m, vỉa hè mỗi bên 3m (riêng các vị trí trụ sở cơ quan giải tỏa và xây dựng theo chỉ giới 16m với vỉa hè mỗi bên 4m). Công trình bao gồm các hạng mục: đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, cây xanh, hệ thống thoát nước thải với tổng dự toán hơn 6,1 tỷ đồng.

Biện pháp xử lý cây xanh

Trong quá trình triển khai thực hiện nâng cấp, mở rộng đường Pasteur và Hàn Thuyên, những cây xanh nằm dưới lòng đường sẽ phải di dời hoặc chặt bỏ, những cây nằm trên vỉa hè không ảnh hưởng đến thi công sẽ giữ lại. Theo đó, trên đường Hàn Thuyên sẽ chặt 13 cây, số còn lại sẽ di dời về vườn ươm. Những cây chặt bỏ do có đường kính quá lớn, khó di dời như: 1 cây bàng trước UBND phường Xương Huân có đường kính thân tới 1,2m, 2 cây xà cừ đường kính 90cm và 1,2m. Số còn lại là những cây có giá trị không cao như: bông gòn, trứng cá, hoa sữa… Đối với cây xanh trên đường Pasteur, thành phố quyết định di dời 28 cây lim xẹt và 21 cây phượng vĩ về vườn ươm để sau khi thi công xong sẽ trồng lại vào vỉa hè con đường này.

Được biết, lãnh đạo UBND TP. Nha Trang và các cơ quan, đơn vị đã xem xét rất kỹ trước quyết định di dời hay chặt bỏ 3 cây xà cừ lâu năm, có đường kính thân khoảng 80cm. Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang, nếu đường kính thân các cây xà cừ này 80cm thì đường kính gốc phải 1m, quá lớn để di dời. Để di dời phải đào đường rất rộng, quá trình vận chuyển, chăm sóc để giữ cây sống đều khó khăn. Mặt khác, xà cừ là loài cây rễ chùm, khi cây quá to và cao nếu đem trồng nơi khác rễ bám chưa sâu, dễ đổ ngã, rất nguy hiểm dù sử dụng biện pháp cùm sắt chống đỡ cũng không đảm bảo an toàn, vì thế nên chặt bỏ.

Ông Nguyễn Thanh Vân cho biết, hiện nay, thành phố đang xét chọn nhà thầu thi công, dự kiến, cuối tháng 8 sẽ triển khai thi công cả đường Hàn Thuyên và Pasteur; cố gắng sẽ hoàn thành các công trình trong năm nay. Sau khi thi công hoàn thành con đường, đối với đường Pasteur, đơn vị sẽ cho trồng lại vào vỉa hè số cây lim xẹt và phượng vĩ đã di dời và trồng bổ sung thêm 2 loại cây này; còn đường Hàn Thuyên sẽ trồng phượng vĩ theo quy hoạch hệ thống cây xanh thành phố.

N.D

Theo Báo Khánh Hòa


Như vậy là cho đến đầu tháng 9 năm nay, hai hàng cây xanh gắn bó với tuổi thơ của biết bao con người Nha Trang đã chính thức bị đốn bỏ, chuẩn bị phục vụ cho công tác thi công mở rộng đường Pasteur và Hàn Thuyên.

duong pasteur nha trang duong pasteur nha trang2

Đọc thêm

lên đầu trang