Nam Á Bank khẳng định độc lập với Tập đoàn Hoàn Cầu

02/10/2017 01:09

(51)

Công ty TNHH Hoàn Cầu được thành lập từ năm 1993 với vốn điều lệ 193 tỷ đồng. Người sáng lập Hoàn Cầu là bà Trần Thị Hường hay bà Tư Hường (1936-2017).

Trong một thông cáo mới đây, Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) đã khẳng định Tập đoàn Hoàn Cầu và Ngân hàng Nam Á là hai chủ thể độc lập, được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam nên tất cả các suy luận, quy kết về mối quan hệ giữa hai chủ thể nêu trên hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Theo NamABank, gần đây, đã có thông tin sai lệch, quy chụp, suy luận thiếu cơ sở,… liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Nam Á, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu.

Phòng giao dịch ngân hàng Nam Á Bank chi nhánh Nha Trang đặt văn phòng tại tòa nhà Nha Trang Center thuộc tập đoàn Hoàn Cầu
Ngân hàng Nam Á Bank chi nhánh Nha Trang đặt văn phòng giao dịch tại tòa nhà Nha Trang Center thuộc tập đoàn Hoàn Cầu

NamABank cho biết các giao dịch giữa tập đoàn Hoàn Cầu và VAMC (nếu có) là giao dịch dân sự minh bạch, tuân thủ triệt để hệ thống luật pháp hiện hành nên hoàn toàn không liên quan và không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Nam Á.

Hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Nam Á hiện đang diễn ra ổn định, đặc biệt là chất lượng tín dụng vẫn đang được kiểm soát tốt, tuân thủ triệt để các giới hạn an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.“Bằng Thông cáo này, một lần nữa, chúng tôi khẳng định sự độc lập về tổ chức của Ngân hàng Nam Á đối với tập đoàn Hoàn Cầu; cũng như cam kết về tính minh bạch, hiệu quả và tuân thủ trong tất cả các mảng hoạt động của Ngân hàng Nam Á”, Ngân hàng này cho hay.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2017, VAMC đã có thông báo tìm kiếm đơn vị có kinh nghiệm và năng lực để thẩm định giá trị khoản nợ xấu bao gồm cả tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu của Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang (gọi chung là nợ của nhóm Công ty Hoàn Cầu). Đây là khoản nợ mà VAMC đã mua lại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Cụ thể, Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc là 1.300 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có nợ gốc là 1.100 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 93 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt tổng trị giá 2.400 tỷ đồng. Đây cũng là số dư nợ gốc của hai công ty này. Tổng lãi và phí là 177 tỷ đồng.

Công ty TNHH Hoàn Cầu được thành lập từ năm 1993 với vốn điều lệ 193 tỷ đồng. Người sáng lập Hoàn Cầu là bà Trần Thị Hường hay bà Tư Hường (1936-2017). Trung tuần tháng 5/2017 vừa qua, bà Tư Hường qua đời vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT của NamABank là ông Nguyễn Quốc Toàn. Ông cũng chính là con trai bà Tư Hường, người từng đảm nhiệm vị trí cố vấn HĐQT ngân hàng. Em trai là ông Nguyễn Quốc Mỹ giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, ông Phan Đình Tân (Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàn Cầu) giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT.

                                                                                                                   Theo ndh.vn

Đọc thêm

lên đầu trang