Nha Trang: 1 tỷ mua đất ở đâu ngon lành bây giờ?

02/07/2017 03:47

(20)

Giới thiệu

Trong tình cảnh đất đai nhà cửa hỗn loạn, mỗi nơi hét 1 giá, mỗi người chỉ 1 chỗ như hiện nay, mua được mảnh đất tốt dù là để ở hay để đầu tư cũng là vẫn đề tuy tưởng dễ nhưng hóa ra lại khó.

Vậy vấn đề đặt ra là cầm trong tay được xấp xỉ 1 tỷ, đi dạo vòng vòng khắp nơi nhưng muốn hoa cả mắt, điên cả đầu vì đất đai quá đa dạng, 4 hướng Đông Tây Nam Bắc (à trừ hướng Đông) đều nở rộng ra, những chỗ ngày xưa cứ tưởng mình biết rõ hóa ra bây giờ quay lại lại thấy… lạ hoắc. Tích cóp bao nhiêu năm mới có được số tiền khá khá, giờ nhìn đất đai bao la thế này nhưng báo chí lại suốt ngày đăng tải dự án này thế chấp, chủ đầu tư kia vỡ nợ,… nay mua nhầm là “xịt” ngay. Ai cũng sợ là phải thôi.

Đất Xã

Cái khó lại ló cái khôn, ai có thời gian thì chịu khó đi săn đất, mò ra các vùng ven mua đất xã chuẩn bị được sáp nhập vì nghe đồn thành phố Nha Trang sắp lên Trung ương. Với lại tính đi tính lại, thấy đất xã cũng ngon, quanh quanh Vĩnh Ngọc Vĩnh Thạnh chịu khó đi xe máy chỉ 10 phút là về tới trung tâm, so với… Sài Gòn vẫn còn ngon chán. Chưa kể cầm vài trăm triệu trong tay đã có thể mua được miếng đất ngon lành rộng rãi ngay mặt đường, gần chợ gần trường học, cái gì cũng có sẵn và dân cư đông đúc, diện tích cũng thoải mái. Nghe bắt đầu thấy lọt lọt tai rồi đấy, nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại. Đất xã bây giờ thì lằng nhằng lắm. Nhiều người mua được miếng đất ngon lành, tưởng may mắn ai ngờ lúc đi làm thủ tục sang tên hoặc chuyển mục đích sử dụng thì lại dính ngay… quy hoạch. Thử hỏi còn gì xui hơn? Quy cái kiểu gì ác độc, xẻ đôi miếng đất người ta ra mà quy, mà lại quy làm công viên mới đau chứ. Có mà quy hàng thì có.

Tóm lại đất xã mua thì phải chấp nhận hên xui, ai mà đã hên thì nó hên đã đời luôn, giá tăng gấp đôi gấp 3, đường lớn dân đông kinh doanh quán xá này nọ là số 1, như cái đoạn mấy cái nhà hàng ven sông ở đường Bến Cá ấy. Hồi xưa mưa xuống là ngập lụt hôi thối rác vào tới nhà, đường đi thì khổ sở toàn là ổ voi, bây giờ mấy chỗ ngon bằng. Hay là Phú Nông, Cầu Bè, Lương Định Của các kiểu, kinh doanh hơi bị ngon luôn. Thôi thì… tùy duyên vậy.

Đất xã còn mênh mông tại Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh,... Nha Trang
Đất xã còn mênh mông tại Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh,… Nha Trang

Đất hẻm

Mà nghĩ đi nghĩ lại, đất xã thì xa quá, mặc dù đường xe hơi nhưng biết bao giờ mới có… xe hơi, làm công chức lương ba cọc ba đồng nhưng được cái ổn định, cũng chả mơ mộng đến chuyện kinh doanh, thôi cứ mua đất hẻm trung tâm thành phố. Mặc dù đi lại hơi ngoằn nghèo, Tết nhất lễ lạc bạn bè tìm nhà hơi cực tí, mỗi lần bắt taxi lại phải… đi bộ ra đầu đường nhưng được cái hộ khẩu trung tâm thành phố, sau này con cháu có học hành hay khám bệnh cũng khỏe hơn, cứ tới tuổi là về thẳng trường điểm, phòng khám trung tâm, dịch vụ tốt mà lại… oai nữa. Nói chung đây là phương pháp an toàn, giải quyết nhanh nhu cầu nhà ở và hợp chi phí. Duyệt !!!

Chung cư

Có ông lại ít liều mạng hơn, xách tiền đi mua chung cư cho nó lành. Dù sao thì nhờ ấn tượng tốt của Vĩnh Điềm Trung, người ta cũng ít sợ… chung cư hơn trước. Bớt sợ đang ngủ sơn nước tróc thành mảng rơi vào đầu, sợ đang tắm cúp bố nó nước mà không báo trước, sợ ở được vài năm vật tư xuống cấp cả mà đi hỏi chủ đầu tư thì lại phải nghe: “Tôi không biết, ông mua rồi do ông sử dụng không tốt, đấy là việc của ông”.

Nhờ vậy chung cư nóng lên, căn hộ cao cấp cũng được dịp đánh vào phân khúc này hơn. Hồi xưa nghe căn hộ cao cấp ven biển là ai cũng hình dung ra một cái gì đấy to lớn lắm, kiểu tôm tép như mình cửa đâu mà đụng vào, cho đại gia thôi. Nhưng không ngờ vô tình dạo giá thử lại thấy rẻ bất ngờ. Căn hộ Mường Thanh gì mà có mười mấy triệu một m2, căn hộ 2 phòng ngủ chưa đến 1 tỷ, tụt xuống là đến biển. Nhưng đời làm gì được mấy thứ sung sướng đến tột cùng được, hóa ra ông Mường Thanh sở hữu 50 năm, bỏ 4 5 năm xây dựng ra còn được có 45 năm. Thật ra mà nói thì căn hộ chung cư ở vài chục năm là được rồi, chất lượng nó cũng xuống cấp rồi mà thật ra chắc mình còn… xuống cấp nhanh hơn, ham hố gì. Nhưng tâm lý mà, ai chả thích cái gì của mình luôn, sau này còn có của ăn của để cho con cháu nó khỏi… tủi. Thế là cung cầu bổ sung cho nhau, dân tình lại đổ xô sang các chung cư sở hữu vĩnh viễn của các chủ đầu tư đất nền nổi tiếng, mà quanh đi quẩn lại lại là các ông CT1, CT3 VCN Phước Hải. Đúng yêu cầu luôn, tầm 1 tỷ có chung cư chất lượng cũng tạm ổn cũng trung tâm thành phố, cũng đăng ký hộ khẩu được, cũng được phường trung tâm, được đủ thứ tiện ích. Nói chung đây cũng là một giải pháp hay cho nhiều người tìm kiếm sự an toàn và ổn định.

Chung cư CT3 VCN Phước Hải
Chung cư CT3 VCN Phước Hải

Dự án đất nền

Nói đến cái cuối cùng. Cái này hay, hay là vì 2 năm gần đây nhiều cô nhiều bác đổ vào đây lắm. Nói chung nhờ tình hình du lịch phát triển, kinh tế tỉnh Khánh Hòa đi lên nên dự án mọc lên như nấm sau mưa, mà toàn là nấm… lực sĩ, dự án mua 5 sau 1 2 năm bán 20 nói không ngoa, có khi còn… 30 ấy chứ. Ngủ một giấc mở mắt ra lời vài chục cả trăm, thậm chí vài trăm triệu, bằng công sức đi làm bao nhiêu năm trời thì ai chả ham. Nhưng bao nhiêu vụ đổ bể của các dự án ma, của các Chủ đầu tư hết vốn, đem con bỏ chợ bao nhiêu năm vẫn thế, của các dự án vừa đầu tư đã bị… thanh tra, của các dự án một lô đất bán cho mấy người, sợ là đúng.

Nhưng suy cho cùng, lợi ích đem lại từ việc mua đất dự án vẫn là to lớn nhất. Này nhé, muốn hướng nào có hướng đó, khu nào cũng có, đường lớn hay đường nhỏ đều có, muốn diện tích bao nhiêu cũng có, đất thẳng đẹp luôn. Ngoài ra còn được ưu đãi vay ngân hàng mặc dù giá hợp đồng khá thấp, nhưng cũng còn khá hơn là… không vay được. Nhiều cái của dự án hóa ra lại hay, mới đóng tiền có 20% đợt đầu nhưng lại vay được 70%, hóa ra huy động vốn rồi tái đầu tư kiểu này có vẻ hiệu quả, mỗi tội hơi liều.

Nhưng quay về lại chủ đề chính, bây giờ chỉ có xấp xỉ 1 tỉ thôi, mua ở đâu cho trung tâm mà vẫn an toàn đây? Thật ra thì cũng nhiều đấy, An Bình Tân, Mỹ Gia, Nam Vĩnh Hải,… chỗ nào cũng xấp xỉ 1 tỷ 1 lô cả, thật ra thì An Bình Tân và Nam Vĩnh Hải nhỉnh hơn 1 chút, diện tích tầm 100m2 và giá bán đa số > 12 tr/m2, nhưng cũng đáng để mua. Chủ đầu tư lớn, tiến độ thi công nhanh, mỗi tội An Bình Tân thì hơi xa và Nam Vĩnh Hải thì đường hơi nhỏ. Nói tôi chê tôi cũng chịu, nhưng nhà tôi ở ngay Vĩnh Hải, chiều chiều đi về ngang qua đoạn chợ Vĩnh Hải xe cộ đông đúc quá trời, vui thì vui thật đấy nhưng tương lai thêm ông Nam Vĩnh Hải này hoàn thành, đường Nguyễn Khuyến kẹt xe chắc luôn. Lúc đó chẳng lẽ dân đi vòng qua… Hòn Nghê? 

Mỹ Gia là cái gì? Ở đâu? Có an toàn không?

Theo quan điểm cá nhân, tôi cứ tư vấn khách hàng chui vào Mỹ Gia. Thật đấy, không đùa đâu. Cứ thử nhìn thì biết, Cao Bá Quát Cầu Lùng, Phong Châu đang được đốc thúc hàng ngày bởi chính Chủ tịch tỉnh, cam kết cuối năm hoàn thành. Từ siêu thị Co.op Mart đi vào chỉ 5 phút, mà làm gì tới 5 phút là đã tới nhà rồi. Trung tâm hành chính tỉnh thì ở phía bên kia đường Phong Châu, chưa kể được bao bọc chắc chắn về phía tây bởi các ông Phúc Khánh 1, 2 của đại gia Phúc Sơn (Sân bay Nha Trang), phía trên thì đường kết nối từ Vĩnh Điềm Trung chạy thẳng vào, phía Đông thì giáp với sông Quán Trường. Sông có vẻ nhỏ thật đấy, nhưng với tốc độ phát triển của VCN Phước Hải, Lê Hồng Phong 2 thì tương lai không ngon lắm cũng phải ngon vừa. Cầm trong tay tầm 800tr tôi đã có thể mua được 1 lô 100m2 xây nhà ngon lành rồi, chưa có tiền xây thì cứ… để đấy cũng được, từ từ xây.

Nhưng đây mới là vấn đề: Mỹ Gia, mua của ông nào? Mỹ Gia là cái gì? Ra đường ai cũng thảo luận Mỹ Gia này Mỹ Gia nọ, gói này gói kia nghe chả hiểu gì. Thật ra cũng đơn giản thôi, khu Mỹ Gia gồm 8 gói, được thi công bởi nhiều chủ đầu tư khác nhau: Gói 5 của Thái Hưng, Gói 4 của Thái Xuân, Gói 2 và 7 của An Khánh,… Một số gói như gói 1, gói 6, gói 8 chưa được mở bán. Nói chung đa phần các chủ đầu tư đều uy tín và có tiềm lực thi công. Mặc dù hiện tại có nơi làm nhanh, nơi làm chậm vì còn vướng mắc nhiều vấn đề khác nhau như các chính sách hành chính phức tạp, sự bất cộng tác của các hộ dân chưa chịu giải tỏa, hay địa tầng phức tạp của các khu đất trước khi là sông hồ, ruộng,… Nhưng nói chung về lâu về dài các gói Mỹ Gia Nha Trang cũng sẽ được phát triển hoàn chỉnh và là điểm mở rộng quan trọng Thành phố về phía tây và góp phần đưa Nha Trang lên thành phố trực thuộc Trung Ương.

Kết luận

  • Nếu quý vị làm việc ở khu phía Nam, mua luôn An Bình Tân không phải nghĩ. Đường sá tốt, cấp sổ đỏ sau khi đóng đủ tiền đất luôn, cửa ngõ của đường số 4 thay thế Lê Hồng Phong sau này, tiềm năng rất cao, bờ sông mát mẻ khí hậu an lành.
  • Nếu phía Bắc là nơi ở ưa thích của gia đình, nên cân nhắc đất phố vì ở khu vực này đất phố còn rất nhiều, đi ra biển cũng nhanh mà đỡ phải kẹt xe vì tôi nói thật tôi nhìn thấy được tương lai giao thông của Nam Vĩnh Hải ra 2/4 hơi mệt mỏi rồi đấy, ai chửi tôi cũng chịu, tôi chỉ nói thật thôi. Trừ khi chợ Vĩnh Hải được quy hoạch cắt gọn lại để đường rộng hơn thì có thể sẽ khác.
  • Còn nếu quý vị rơi vào nhóm đa số những người đi tìm đất ở khu vực trung tâm và không có nhiều tiền thì chui ngay vào Mỹ Gia cho tôi nhờ. Muốn chắc chắn, gần sông, tiềm năng tốt thì chọn gói số 5 Thái Hưng. Nếu muốn xây nhà liền, gần đường chính Phong Châu đông đúc người ở, gần trung tâm hành chính mới thì còn chọn đâu nữa ngoài gói số 2 An Khánh với tiến độ thi công tốt, phân lô gọn gàng đẹp đẽ, quy hoạch toàn đường lớn 20m trở lên. Còn nếu muốn giá rẻ, từ từ xây cũng được vì đằng nào cũng chưa đủ tiền, thì tôi sẽ không thể hiểu nổi nếu quý vị không đầu tư trong Gói 7 Mỹ Gia đấy. Tiến độ thi công hiện tại hơi chậm tí không phải vì An Khánh chậm đâu, chẳng qua vì đường Cao Bá Quát Cầu Lùng thi công chưa xong thôi, khi đường sá hoàn thành thì tiến độ công trình sẽ khác bây giờ rất nhiều, hãy nhìn phần đầu gói số 2 của họ mà đặt sự tin tưởng hết mình.
KĐT Mỹ Gia Nha Trang - Dự án Mỹ Gia gói 2
KĐT Mỹ Gia Nha Trang – Dự án Mỹ Gia gói 2
KĐT Mỹ Gia Nha Trang - Dự án Mỹ Gia gói 2
KĐT Mỹ Gia Nha Trang – Dự án Mỹ Gia gói 2
KĐT Mỹ Gia Nha Trang - Dự án Mỹ Gia gói 7
KĐT Mỹ Gia Nha Trang – Dự án Mỹ Gia gói 7

Cuối cùng, cho dù là mua ở đâu đi chăng nữa, cảm ơn quý vị đã đọc qua bài viết của tôi và chúc mọi người luôn có những sự đầu tư đúng đắn nhất, vừa ý nhất và nhất là trở thành một tổ ấm ngọt ngào và yên bình nhất cho tất cả mọi người.

Đọc thêm

lên đầu trang