Mở rộng đường Tôn Đản hay cải tạo khoảng lùi 3m?

14/11/2018 12:44

(3)

Đường Tôn Đản, p. Lộc Thọ, Tp. Nha Trang hiện nay rộng khoảng 6m, dài hơn 100m nhưng có tới 9 khách sạn cao tầng đang hoạt động. Các khách sạn đa số nằm tập trung ở hướng Đông (bên phải theo hướng từ Nguyễn Thị Minh Khai đi vào), đối diện là 35 hộ dân thuộc 26 lô đất đã sống ở đây từ những năm 1960. Đã có 7/9 chủ khách sạn làm đơn kiến nghị UBND TP. Nha Trang mở rộng đường lên 10m. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo kiến nghị này, 35 hộ dân sẽ phải di dời đi nơi khác.

Các khách sạn kiến nghị mở đường về phía người dân

Sau khi các khách sạn mọc lên từ năm 2009 đến nay, hầu hết các hộ đều buôn bán tạp hóa phục vụ du khách, bày kệ xuống lòng đường. Hàng ngày, khi xe đưa đón du khách đi vào, con đường này thường xuyên bị kẹt, không đảm bảo giao thông và phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, 7/9 chủ khách sạn đã làm đơn kiến nghị mở rộng lộ giới đường Tôn Đản lên 10m theo đúng quy hoạch từ năm 1998, và mở rộng về phía người dân đang sinh sống.

Chỉ cần có 1 chiếc ô tô đi vào, đường Tôn Đản đã bị ách tắc
Chỉ cần có 1 chiếc ô tô đi vào, đường Tôn Đản đã bị ách tắc

Tuy nhiên, người dân sinh sống lâu năm tại đường Tôn Đản không đồng tình với kiến nghị này của các chủ khách sạn. Một người dân cho biết: từ năm 2015, đường này mới bắt đầu đông đúc, đặc biệt là sau khi dự án căn hộ Maple Nha Trang đi vào hoạt động. Dự án cao đến 26 tầng, gồm 163 căn hộ và 80 phòng khách sạn nên lượng khách và xe cộ đi vào rất đông.

Tôn Đản là đường cụt, ngắn và hẹp nhưng cơ quan chức năng vô tư cấp phép cho các dự án cao tầng trong này. Bên cạnh đó, có những khách sạn không tuân thủ quy định thối lui 3m. Còn các dự án chấp hành lùi 3m thì khoảng lùi đó lại được tận dụng bày bồn hoa, dựng biển quảng cáo thì sao đường rộng rãi được”.

Ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh vừa có cuộc tiếp xúc, làm việc tại phường Lộc Thọ để nghe kiến nghị của các bên về việc mở rộng đường Tôn Đản. Theo ông Long, nếu mở rộng sẽ thuận lợi cho việc kinh doanh của các chủ khách sạn, chung cư cao tầng, nhưng cư dân ở đó sẽ bị giải tỏa, phải tái định cư nơi khác. Nhiều người dân cho rằng chỉ cần chỉnh trang, các khách sạn chấp hành đúng quy định lùi 3m là đảm bảo đúng điều kiện quy định cho xe chữa cháy đi vào.

Cần cân nhắc kỹ quyết định mở rộng đường Tôn Đản

Ông Phạm Đăng Siêng (tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Lộc Thọ) cho biết: “Tôi đã đề nghị UBND TP. Nha Trang nên xem xét kỹ trước đề xuất của các chủ khách sạn bởi người dân đã sống ở đây từ rất lâu, còn các khách sạn mới xây dựng từ năm 2009 đến nay. Nếu cơ quan quản lý nhà nước có ý định mở rộng đường thì sao trước đó không mở rộng về phía các khách sạn bởi lúc đó đất trống, giá lại rẻ. Hơn nữa, trong đường này vẫn có khách sạn không tuân thủ khoảng lùi 3m theo quy định khi xây dựng”.

Mới đây, UBND TP. Nha Trang đã chủ trì cuộc họp với các sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên – Môi trường, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh để giải quyết đơn tập thể của các chủ khách sạn về việc mở rộng đường Tôn Đản. Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, lãnh đạo thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị mô tả hiện trạng, nguồn gốc nhà đất của các hộ dân đang sinh sống tại đường Tôn Đản theo 2 phương án.

Phương án 1: đầu tư tuyến đường theo quy hoạch, trong đó đề nghị các chủ khách sạn cùng với UBND TP. Nha Trang đóng góp kinh phí để chi trả bồi thường và tìm quỹ đất tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Phương án 2: các chủ khách sạn cùng tháo dỡ vật kiến trúc, công trình trên phần khoảng lùi 3m để tạo lối đi thông thoáng cho tuyến đường. Sau khi UBND tỉnh thống nhất phương án, Phòng Quản lý đô thị sẽ phối hợp với UBND phường Lộc Thọ tổ chức lấy ý kiến người dân trong khu vực. Ông Toàn cũng chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với phường xử lý các hành vi buôn bán lấn chiếm lòng đường trái phép.

UBND tỉnh cũng đã tổ chức cuộc họp về vấn đề này. Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị, đồng chí Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Nha Trang và phường Lộc Thọ phải tổ chức họp cư dân ở đường Tôn Đản để lấy ý kiến người dân về quy hoạch, mở rộng. Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến của dân cư, UBND tỉnh mới xem xét, quyết định việc mở rộng đường Tôn Đản.


Ông Phạm Đăng Siêng, tổ trưởng tổ dân phố số 8 P. Lộc Thọ cho biết: Nếu muốn mở rộng đường Tôn Đản thì phải tìm được quỹ đất tái định cư cho 35 hộ dân. Theo quy định thì nơi tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở hiện tại. Theo tôi được biết thì hiện nay rất khó tìm được đất tái định cư tương đương nếu di dời dân để mở rộng đường.

Trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo UBND TP. Nha Trang đã đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hết sức cân nhắc việc cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, khách sạn trong tuyến nội thị của thành phố để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, giao thông…

VĂN KỲ – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang