Lương công nhân: Chỉ đáp ứng được 60% mức sống tối thiểu

03/07/2017 12:07

(1)

Vợ chồng anh Huỳnh Văn Tuấn và chị Lê Thị Thảo từ Quảng Bình vào Khánh Hòa làm công nhân tại Công ty TNHH Thực phẩm Sakura (Phước Long, TP. Nha Trang) đã được 8 năm. Mỗi tháng, tổng thu nhập kể cả tăng ca của hai vợ chồng chỉ xấp xỉ 10 triệu đồng nên chi tiêu phải thắt lưng buộc bụng rất nhiều. “Tiền nhà, tiền ăn, tiền học cho 2 đứa nhỏ cũng xấp xỉ thu nhập của vợ chồng tôi rồi nên cũng không tích lũy được gì. Căn phòng trọ hiện giờ rất ẩm thấp, chật chội nhưng chúng tôi không có ý định thuê ở nơi khác vì sợ giá cao hơn ”, chị Thảo nói.

5 năm làm việc tại Công ty TNHH Tín Thịnh (Khu công nghiệp Suối Dầu), hàng tháng, thu nhập của vợ chồng anh Nguyễn Văn Quang được hơn 8 triệu đồng. Anh Quang tâm sự: “Giá cả thị trường ngày một tăng cao, lương công nhân cũng tăng nhưng chậm và thấp, chả đáng bao nhiêu. Gia đình tôi phải hết sức tiết kiệm mới đủ chi tiêu. Chính vì thế, cuộc sống của gia đình luôn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là khi có sự cố gì đó”. Do mức lương còn thấp nên anh Quang thường xuyên phải làm tăng ca để có thêm thu nhập lo cho cuộc sống gia đình.

Thực hiện quy định của pháp luật về chính sách tiền lương, hàng năm, Công ty TNHH Komega-X (Khu công nghiệp Suối Dầu) đều nâng lương tối thiểu vùng, xây dựng thang bảng lương, chỉ trả lương, thưởng đối với hơn 1.000 công nhân đúng thời gian quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nợ lương của công nhân. Tuy nhiên, mức tiền lương của công nhân lại khá thấp, trung bình chỉ hơn 3,5 triệu đồng/người/tháng. Tại Công ty Cổ phần May Khánh Hòa (Cụm công nghiệp Diên Phú), mức tiền lương trung bình của hơn 500 công nhân cũng chỉ ở mức 3,5 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, người cao nhất hơn 5,5 triệu đồng, người thấp nhất hơn 3 triệu đồng…

Giờ làm việc tại Công ty TNHH Komega-X
Giờ làm việc tại Công ty TNHH Komega-X
Hiện nay, hầu hết DN trên địa bàn tỉnh đang áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ. Theo đó, mức lương 3.320.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn TP. Nha Trang và Cam Ranh; mức lương 2.900.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thị xã Ninh Hòa và các huyện: Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh; mức lương 2.580.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động ở huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và Trường Sa.

Ông Mai Xuân Trí – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, qua khảo sát cho thấy mức lương hiện nay của công nhân mới chỉ đáp ứng khoảng 60% mức sống tối thiểu. Nếu DN chỉ trả tiền lương cho người lao động dựa trên mức lương tối thiểu vùng chắc chắn NLĐ sẽ không đủ sống. Vì thế, một số DN phải trả thêm các khoản phụ cấp hoặc trợ cấp bổ sung để NLĐ có mức thu nhập bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều DN, nhất là DN nhỏ, vừa và có vốn nước ngoài chủ yếu dựa vào lương tối thiểu để trả cho NLĐ hoặc trả cao hơn lương tối thiểu vùng một chút, đồng thời lấy tiền lương này làm cơ sở đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. NLĐ làm việc ở những đơn vị này thường phải chịu áp lực lớn vì lương tính theo sản phẩm. Từ đó, dẫn đến thu nhập của NLĐ còn khá thấp so với những loại hình DN khác. Do mức lương còn thấp nên có hơn 70% công nhân muốn tăng ca để có thêm thu nhập. “Chính vì mức lương DN trả cho công nhân còn thấp nên nhiều DN hiện nay rơi vào tình trạng khó tuyển được lao động. Thậm chí, nhiều NLĐ đã bỏ việc để tìm việc làm ở những nơi trả lương cao hơn”, ông Trí nói.

Ông Nguyễn Hòa – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, tiền lương bình quân của công nhân hiện nay khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Với mức thu nhập ấy, cuộc sống của công nhân còn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, các cấp, ngành, địa phương cần có chính sách hỗ trợ xây nhà ở, chợ giá rẻ cho công nhân. Đặc biệt, các DN cần quan tâm nâng lương, thưởng và hỗ trợ thu nhập cho NLĐ. Có như thế, cuộc sống công nhân mới dần được cải thiện, nâng cao chất lượng.

PHÚ VINH

Đọc thêm

lên đầu trang