Lùi thông qua Dự án Luật Đặc khu: Nhà đầu tư thứ cấp tháo chạy

11/06/2018 12:40

(0)

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa dự báo, nếu Dự án Luật Đặc khu được lùi sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV sẽ xuất hiện những cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư thứ cấp để thu hồi vốn.

Ông Trần Đình Quý cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm. Việc này hoàn toàn đúng đắn và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, nó thể hiện một Chính phủ biết lắng nghe và vì dân.

Bởi vì, đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai xây dựng ba Đặc khu kinh tế nên sẽ có rất nhiều vấn đề cần làm rõ như luật, bất động sản, thuế, thời gian thuê đất, kinh tế… Do đó, chúng ta cần tìm hiểu nhiều, cần có những ý kiến phản biện từ nhân dân đến các cấp chuyên gia.

– Nếu cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư bất động sản tại các đặc khu này thưa ông?

Về các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng, tôi có thể khẳng định, thị trường bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa phát triển không phải sau khi có quyết định phê duyệt xây dựng Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, mà sau này Bắc Vân Phong chính thức trở thành đặc khu thì nó giúp cho thị trường bất động sản tỉnh Khánh Hòa có thêm điểm tựa vững chắc hơn.

Việc một số nhà đầu tư, nhà đầu cơ lướt sóng, tranh thủ khi luật chưa thông qua mà họ đã mua đất, đón đầu và bây giờ việc tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích, chuyển nhượng để đợi luật đặc khu thông qua nên ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng này.

Bởi vì, dòng tiền của họ đa phần đều lướt sóng, mang tính chất ngắn hạn, không mang tính chất dài hơi nên khi dòng tiền này bị đóng băng sẽ gây ra hiệu ứng không tốt, nhưng đây chỉ là một phận nhỏ trong bối cảnh thị trường bất động sản. Còn các nhà đầu tư bất động sản lớn, bài bản, tôi nghĩ sẽ chưa có ảnh hưởng nhiều.

Đây chính là thời gian để chính quyền tháo gỡ những khó khăn chính đáng về đất đai của người dân tại các đặc khu
Đây chính là thời gian để chính quyền tháo gỡ những khó khăn chính đáng về đất đai của người dân tại các đặc khu

– Theo ông các nhà đầu tư bất động sản sẽ có cuộc tháo chạy khỏi các Đặc khu kinh tế không thưa ông?

Tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư lớn sẽ tháo chạy khỏi thị trường bất động sản ở các đặc khu nói trên và đặc biệt là Bắc Vân Phong. Bởi vì, các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, khi họ muốn đầu tư vào vùng kinh tế nào, đặc khu nào thì họ đã có một ban quản trị khảo sát, nghiên cứu thị trường, luật, thể chế rất kỹ, nên khi Chính phủ cân nhắc về luật trước khi phê duyệt đặc khu, bản thân tôi cho rằng đấy là tín hiệu tích cực đối với nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư đã nhìn thấy sự tích cực của Chính phủ ta và trong thời gian tới họ sẽ cùng đồng hành để góp ý chỉnh sửa và có bước đi, thời gian chuẩn bị để họ đầu tư vào các đặc khu.

Mặc khác, đây là cũng là một tín hiệu tốt, khi mà trong thời gian qua thị trường bất động sản tại các đặc khu quá nóng, ít nhiều gây cản trở cho nhà đầu tư lớn khi họ vào đây. Bây giờ, thị trường bình lặng, ổn định, các nhà đầu tư nhỏ, đầu tư lướt sóng không có cơ hội làm mình làm mẩy, gây rối loạn thị trường, tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu lớn.

Chính phủ ta cần những nhà đầu tư lớn, đầu tư bài bản chứ không phải những nhà đầu tư làm ăn chụp giật. Bên cạnh đó, các chính sách ngăn chặn đầu cơ, lướt sóng đã phát huy hiệu quả nên bây giờ chúng ta nên có chính sách tháo gỡ cho người dân bản địa tại khu vực này có nhu cầu chuyển nhượng, nhu cầu thực để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân theo đúng pháp luật quy định.

– Ông có nhận định gì về thị trường bất động sản tại các Đặc khu kinh tế trong thời gian tới đây?

Về tình hình thị trường bất động sản tại các khu đặc khu trong thời gian tới, theo tôi đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn thì việc lùi thời gian thông qua Luật đặc khu sẽ không nhưng không ảnh hưởng đến họ mà thậm chí tạo điều kiện cho họ có thêm thời gian để nghiên cứu, điều chỉnh và phân tích thị trường tốt hơn.

Riêng các nhà đầu tư thứ cấp, môi giới chụp giật trong thời gian tới sẽ có những khó khăn, sẽ xuất hiện những cuộc tháo chạy để thu hồi vốn, từ đó các cuộc khiếu nại, khiếu kiện với những giao dịch, buôn bán bằng giấy tay sẽ phát sinh.

Còn các thị trường như Khánh Hòa, Phú Quốc, Kiên Giang không phải vì việc này mà tạm dừng vì nó còn rất nhiều tiềm năng, nên tôi rất là lạc quan về thị trường bất động sản của ba khu vực này.

– Xin cảm ơn ông!

 

VĂN NHẤT – Theo Enternews

Đọc thêm

lên đầu trang