Loạn bởi “ma trận” địa chỉ nhà giữa lòng thành phố Nha Trang

01/06/2022 03:13

(159)

Nhiều tuyến đường ở TP.Nha Trang được cấp số nhà lộn xộn, không theo quy chuẩn. Có tuyến đường cấp một số cho hai nhà dùng chung. Cũng có tuyến đường số nhà cũ và số nhà mới nằm đè lên nhau. Số nhà lộn xộn làm khổ gia chủ và cả nhân viên đưa thư, chuyển phát khi tìm nhà,

Ông Sáng (56 tuổi) hành nghề thợ điện, dùng chung số nhà 65 với tiệm cắt tóc bên kia đường Phước Long. Ông Sáng cho biết, số nhà 65 trước đây được địa phương cấp cho gia đình ông. Sau này, sau khi chỉnh trang lại đô thị, không hiểu vì sao địa phương lại cấp trùng số nhà 65 cho căn đối diện:

Dùng chung số nhà 65 đường Phước Long nên mỗi khi có nhân viên đưa thư hoặc làm giấy tờ tùy thân, họ rất dễ đưa nhầm.”

Nhiều tuyến đường ở TP. Nha Trang được cấp số nhà lộn xộn
Nhiều tuyến đường ở TP. Nha Trang được cấp số nhà lộn xộn

Đường Phước Long xuất hiện hàng chục ngôi nhà đều lâm vào tình trạng hai nhà dùng chung một số. Theo khảo sát, từ số nhà 51, 55, 59, 63, 65, 67, 69, 71, 73, 75… đều lâm vào tình trạng chung dùng chung số nhà.

Không chỉ xảy ra tình trạng dùng chung số nhà, một số tuyến đường lại xuất hiện tình trạng số nhà cũ chồng lên số nhà mới. Như trên đường Dã Tượng, mặc dù địa phương đã chỉnh trang đô thị, cấp lại số mới, thế nhưng nhiều hộ gia đình không tháo số cũ. Hệ lụy khiến bộ mặt cảnh qua đô thị trở nên méo mó, lộn xộn.

Đường Dã Tượng là tuyến đường ác mộng khi tìm số nhà mỗi khi tôi đi giao thư hoặc vận chuyện bưu phẩm” – Anh Tuyến, nhân viên giao thư trên địa bàn TP. Nha Trang chia sẻ.

Một ngôi nhà có 2 địa chỉ mới và cũ là chuyện xảy ra tại nhiều tuyến phố ở TP. Nha Trang
Một ngôi nhà có 2 địa chỉ mới và cũ là chuyện xảy ra tại nhiều tuyến phố ở TP. Nha Trang

Khó xử lý vì ít xáo trộn

Liên quan đến việc quản lý số nhà ở, trước đây UBND TP.Nha Trang đã xây dựng Đề án đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn thành phố do Phòng TNMT chủ trì triển khai. Theo báo cáo của UBND TP.Nha Trang, đến cuối năm 2021, Đề án đánh số và gắn biển số nhà trên địa bản thành phố đã được cơ quan chức năng đã hoàn thiện việc triển khai thực hiện, kết thúc.

Riêng trong năm 2021, UBND TP.Nha Trang đã điều chỉnh 37 giấy chứng nhận số nhà cho các tổ chức cá nhân theo kết quả rà soát của phường Lộc Thọ, Phước Hóa, Phương Sài, Phước Tân, Vĩnh Phước, xã Vĩnh Trung… Đến nay đề án đối với toàn bộ các tuyến đường có độ ổn định về số nhà dưới 50% và đã kết thúc.

Hai căn nhà dùng chung một số nhà 63, đường Phước Long.
Hai căn nhà dùng chung một số nhà 63, đường Phước Long

Ông Nguyễn Chí Danh – Trưởng Phòng TNMT TP. Nha Trang giải thích thêm, vào thời điểm làm đề án, thành phố có họp xã phường để xác định số nhà của người dân. Đối với những tuyến đường nào mức độ xáo trộn trên 50% như đường Lê Hồng Phong, 2 Tháng 4… địa phương đã rà soát và đặt lại. Còn đối với những tuyến đường dưới 50% xáo trộn thì khó đặt lại bởi mỗi lần đặt lại số nhà ảnh hưởng rất lớn đến các loại giấy tờ, hồ sơ liên quan.

Liên quan đến tình trạng một số nhà trên địa bàn chồng chéo giữa số cũ và số mới, ông Nguyễn Chí Danh cho rằng, mặc dù nhiều xã, phường đã tuyên truyền, vận động nhưng vẫn còn một số nhà chưa không chịu tháo dỡ các số nhà cũ. Trong khi đó, chế tài xử lý đối với việc này gần như không có.

 

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang