Lịch sử buồn của khu đất vàng bỏ hoang 15 năm tại TP Nha Trang

31/05/2018 12:56

(57)

Một khu đất vàng nằm ngay vị trí đắc địa giữa đường Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai (48 Trần Phú Nha Trang, phường Lộc Thọ) đã bị bỏ hoang 15 năm nay với bao nhà đầu tư đến rồi đi. Hiện nay công tác đấu thầu khu đất này đã được tái khởi động và đang bước vào giai đoạn chấm thầu.

Khu đất mang địa chỉ 48 – 48A Trần Phú, Lộc Thọ, TP. Nha Trang có diện tích 3.642 m2, với hai mặt tiền đường Trần Phú và đường Nguyễn Thị Minh Khai. Đây là một trong những vị trí được xem là đẹp nhất, đắc địa nhất, đắt tiền nhất ở ngay trung tâm Thành phố. Lô đất tọa lạc đối diện quảng trường 2/4, nhà hát lớn thành phố, bờ biển Nha Trang và nằm giữa trung tâm phố Tây, khu vực đã quá nổi tiếng vì sự đắt đỏ của bất động sản và lợi nhuận mang lại từ việc kinh doanh cho du khách nước ngoài.

Lô đất 48 - 48A Trần Phú có thể được đánh giá là một trong những vị trí đẹp nhất Nha Trang
Lô đất 48 – 48A Trần Phú có thể được đánh giá là một trong những vị trí đẹp nhất Nha Trang

Lãng phí 15 năm

Theo đó, mục tiêu dự án là xây dựng công trình khách sạn, thương mại, dịch vụ và du lịch có tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên, chiều cao công trình tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng 60%. Tuy nhiên, 15 năm qua, hết nhà đầu tư này rồi đến nhà đầu tư khác, qua đấu thầu rồi đến chỉ định thầu nhưng rồi số phận hẩm hiu của khu “đất vàng” vẫn là bãi đất trống với một phần móng hoen rỉ, xung quanh được rào kín bởi những tấm tôn nham nhở.

Một thực trạng mà người dân rất quan tâm và muốn biết là khu đất “trùm mền” 15 năm qua đã xác định được chủ sở hữu hay chưa, vì sao không triển khai, làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, gây lãng phí tài nguyên đất và làm xấu đi mặt tiền của thành phố du lịch.

Ông Châu Ngô Anh Nhân – Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, Ban quản lý đang được giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu và chọn nhà đầu tư.

“Hiện nay, công tác đấu thầu đang trong giai đoạn chấm thầu, sau khi có kết quả và được UBND tỉnh phê duyệt chúng tôi sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giá sàn của khu đất này được đưa ra đấu thầu là gần 254 tỷ đồng/3.642,2 m2” – ông Nhân cho biết thêm.

Khu đất vàng nằm giữa đường biển Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai
Khu đất vàng nằm giữa đường biển Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai

Lịch sử buồn của khu đất vàng

15 năm qua, đã có nhiều nhà đầu tư nhảy vào khu đất này theo nhiều hình thức khác nhau nhưng rồi cũng khăn gói ra đi.

Được biết, năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư Dự án Nhà khách tỉnh Khánh Hòa trên khu đất này, tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng. Công ty Xây dựng trang trí kiến trúc ADC (Công ty ADC) được giao thi công Dự án mà không qua đấu thầu, sau đó ít lâu hợp đồng buộc phải thanh lý do nhà thầu không đủ năng lực tài chính thực hiện.

Đến khoảng năm 2007, Tổng công ty Khánh Việt được lựa chọn mà không qua đấu giá. Sau khi nhà đầu tư này làm được một phần móng, đến cuối năm 2007, UBND tỉnh Khánh Hòa lại thu hồi Dự án để đấu giá khu đất vì công tác lựa chọn chủ đầu tư không đúng quy định pháp luật.

Năm 2008, Hội đồng bán đấu giá quyền sử dụng đất Tỉnh tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng lô đất này. Công ty In – Thương mại và Dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nay là Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ NHN N- PTNT là đơn vị trúng đấu giá với mức giá 221,672 tỷ đồng. Với mục tiêu là đầu tư dự án khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Nha Trang Grand Hotel & Residence.

Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư lại bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) Bộ Công an điều tra về việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh kê biên lô đất này.

Đến năm 2014, theo đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công an đã gỡ lệnh kê biên để tạo điều kiện triển khai Dự án. Mãi đến ngày 16/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định thu hồi khu đất từ Công ty TNHH MTV dịch vụ Ngân hàng NN & PTNT VN và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Hành trình 15 năm qua của các nhà đầu tư đến rồi đi trên khu đất vàng này có lẽ cũng đã khiến người dân Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đều ngao ngán. Hy vọng với cơn sốt đất vừa qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và với tiềm năng phát triển du lịch của TP Nha Trang thì khu đất vàng này sẽ sớm hồi sinh, tạo nên diện mạo mới cho TP Nha Trang xinh đẹp.

THỤC UYÊN – Theo enternews

Đọc thêm

lên đầu trang