Lắp đặt ống nước máy sinh hoạt, sao lại khó khăn đến vậy?

27/03/2022 02:43

(187)

Người dân sống cạnh một dự án ở Nha Trang có đơn kêu cứu vì phải uống nước sông, không được tiếp cận nước sạch dù cơ quan chức năng khẳng định việc đấu nước sạch là phù hợp.

Báo Người Lao Động vừa nhận được đơn của vợ chồng bà Võ Thị Kim Anh (ngụ 164 đường Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) kêu cứu việc gia đình nhiều năm qua phải sử dụng nước sông Cái làm nước sinh hoạt, ăn uống vì vướng đường bê tông.

Phó giám đốc dự án không đồng ý

Theo bà Anh, do phải sử dụng nước sông Cái để sinh hoạt rất mất vệ sinh nên gia đình bà xin cấp nước máy để sử dụng. UBND TP. Nha Trang đã có công văn đề nghị Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Khánh Hòa giải quyết và công ty cũng đã có văn bản trả lời việc lắp đặt nước máy cho hộ bà Anh là phù hợp. Công ty đồng ý lắp đặt đồng hồ nước, lên phương án cấp nước với chiều dài đường ống 47m, kinh phí gần 10 triệu đồng do bà Anh chi trả.

Tuy nhiên, khi triển khai, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Khánh Hòa lập hồ sơ xin phép đào đường bê tông để lắp đặt hệ thống cấp nước thì bị dừng lại. Lý do vì phía UBND xã Vĩnh Ngọc gửi một biên bản làm việc giữa một công chức địa chính và ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc dự án Khu Du lịch Làng Tre với nội dung: đường bê tông hiện trạng là diện tích của dự án; UBND xã Vĩnh Ngọc không có thẩm quyền xác nhận hồ sơ cắt đường bê tông để lắp đặt hệ thống cấp nước cho bà Anh. Ông Cường không đồng ý cho Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Khánh Hòa đặt đồng hồ và đường ống nước.

Con đường bê tông rộng gần 6m ở xã Vĩnh Ngọc nhưng không thể lắp đặt đường ống nước cho người dân
Con đường bê tông rộng gần 6m ở xã Vĩnh Ngọc nhưng không thể lắp đặt đường ống nước cho người dân

Ghi nhận thực tế, gần dự án Khu Du lịch Làng Tre do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển An Việt làm chủ đầu tư tại thôn Xuân Lạc có gia đình bà Anh cùng một số hộ dân sinh sống. Đường vào dự án Khu Du lịch Làng Tre là ở đoạn cuối cùng của đường Xuân Lạc với đường bê tông rộng 6m. Từ đường bê tông này, đường vào nhà bà Anh là đường đất. Việc khoan cắt bê tông lắp đường ống chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ, nằm sát lề đường.

Chúng tôi rất bức xúc về điều này. Nhu cầu được cấp nước sinh hoạt ai cũng có nhưng chủ đầu tư dự án Làng Tre thì được cấp nước đến cổng còn gia đình tôi thì không được chỉ vì tuyến đường bê tông rộng 6m mà trước đây của người dân, gia đình tôi đi lại. Tôi đã có đơn kêu cứu đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra thực địa con đường dân sinh này“, bà Anh nói.

Dự án Khu Du lịch Làng Tre có tổng diện tích 10,7Ha. Trong đó, giá trị cảnh quan là diện tích bãi bồi dọc sông Cái với diện tích 26.349m2 gồm: UBND xã Vĩnh Ngọc quản lý hơn 4.000 m2, người dân quản lý hơn 22.333 m2 và hơn 6.000 m2 đất hoang (người dân đang sử dụng gần 5.500 m2).

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản cho thấy đây là dự án không thuộc nhà nước thu hồi đất. Chủ đầu tư dự án muốn sử dụng đất của người dân quản lý thì phải thỏa thuận bồi thường. Trong khi đó, bà Anh và một số hộ dân cho biết năm 1999, gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 4.100m2. Tuy nhiên, giữa gia đình và chủ đầu tư dự án không đạt được thỏa thuận về việc bồi thường đất để thực hiện dự án Khu Du lịch Làng Tre. Giữa hai bên đã xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Khu du lịch Làng Tre tại xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang
Khu du lịch Làng Tre tại xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang

Trả lời đơn của bà Anh, Văn phòng Thành ủy Nha Trang chuyển ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nha Trang yêu cầu UBND TP. Nha Trang giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 18/3/2022, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị TP. Nha Trang, Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa, UBND xã Vĩnh Ngọc đã có biên bản kiểm tra.

Kết quả làm việc cho thấy đoạn đường bê tông cuối đường Xuân Lạc do chủ đầu tư Khu Du lịch Làng Tre là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Việt An tự nguyện bỏ kinh phí làm với chiều dài 60m, rộng 5,5m để dân đi và giao lại cho nhà nước quản lý. Đây là nội dung theo Công văn 1726 ngày 15/10/2019 của chính UBND xã Vĩnh Ngọc. Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết hộ bà Võ Thị Kim Anh đủ điều kiện cấp nước nhưng UBND xã Vĩnh Ngọc chưa cấp giấy phép thi công đào đường nên chưa triển khai được.

Đại diện Phòng Quản lý Đô thị Nha Trang cho rằng đoạn đường 60m này mặc dù chủ đầu tư bỏ kinh phí làm đường nhưng đã giao lại cho nhà nước quản lý nên thuộc thẩm quyền xử lý của UBND xã Vĩnh Ngọc. Đại diện Phòng Quản lý Đô thị đề nghị UBND TP. Nha Trang xem xét, chỉ đạo UBND xã Vĩnh Ngọc giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết đồng hồ cấp nước nằm trong đất nhà nước quản lý nhưng sau đồng hồ là đường của dự án Khu Du lịch Làng Tre. Việc lắp đặt đường ống nước thì bà Anh phải thỏa thuận với doanh nghiệp chứ nhà nước không thể áp đặt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết dù vụ việc nhỏ nhưng TP. Nha Trang đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ để bảo đảm quyền lợi cho người dân, không tạo thành điểm nóng: “Tôi đã yêu cầu xác minh làm rõ đường dân sinh này rốt cuộc thuộc ai, ai quản lý để có bước chỉ đạo tiếp theo“.

 

KỲ NAM | Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang