Kiểm tra dự án hơn 1.000 tỷ đồng nghi lấn Vịnh Nha Trang

19/09/2017 09:38

(9)

Trao đổi với báo chí, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Sở đã cử các cán bộ chuyên trách kiểm tra dự án Champarama Resort & Spa ở khu vực Bãi Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Khu vực thực hiện dự án Champarama Resort & Spa bên bờ Vịnh Nha Trang (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).
Khu vực thực hiện dự án Champarama Resort & Spa bên bờ Vịnh Nha Trang (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Theo Giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama được phép thực hiện dự án Champarama Resort & Spa tại khu đất ven biển Bãi Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Theo đó, mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, với các chức năng: nghỉ dưỡng, dịch vụ thể thao, spa, nhà hàng, hội nghị… Dự án rộng 44ha với tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng; thời gian thuê đất là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Thời gian gần đây, người dân phản ánh cho rằng, dự án đang có dấu hiệu lấn Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang. Từ phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại khu vực dự án và ghi nhận chủ đầu tư đang cho đổ hàng nghìn m3 đất đá xuống mặt nước biển, thuộc Vịnh Nha Trang.

Khu vực đổ đất đá men theo bờ biển trước dự án, kéo dài hàng trăm mét. Việc chủ đầu tư đổ đất đá đã làm mất vẻ đẹp tự nhiên của bờ biển, đe dọa đến Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

Tiếp xúc với báo chí, một lãnh đạo Chi Cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa) cho hay: Đối với các dự án có liên quan đến mặt nước biển Vịnh Nha Trang thì phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường nghiêm ngặt, phải có ý kiến của Bộ TN&MT, cùng các cơ quan liên quan.

Theo tìm hiểu, dự án nói trên đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định 1938/QĐ-UBND ngày 5/7/2016. Theo đó, quy mô dự án 44,41 ha đất liền, bao gồm khu B: 28,8 ha và khu C: 15,61 ha. Quyết đinh phê duyệt này của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ghi rõ, dự án không bao gồm diện tích mặt nước biển liền kề.

Theo đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama, đơn vị đã thực hiện việc đổ đất từ hơn một năm nay để lấy mặt bằng làm khách sạn, nhà hàng. Cùng với việc đổ đất đá, việc xây dựng các khách sạn, nhà hàng kiểu kiến trúc xưa cũng được thực hiện.

Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi có thông tin phản ánh, sở đã cử các cán bộ chuyên trách kiểm tra dự án
Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi có thông tin phản ánh, sở đã cử các cán bộ chuyên trách kiểm tra dự án

Được biết, Vịnh Nha Trang là danh thắng quốc gia, một trong 29 Vịnh đẹp thế giới, rộng chừng 500 km2 với 19 đảo và tương đối kín gió. Môi trường biển ở Vịnh Nha Trang được các nhà khoa học đánh giá là quan trọng mang tầm cỡ quốc tế.

Vịnh Nha Trang có các hệ sinh thái san hô, rừng ngập mặn và cỏ biển, với khoảng 350 loài san hô và 230 loài cá. Khu bảo tồn biển đầu tiên ở nước ta được thiết lập tại khu vực đảo Hòn Mun, thuộc Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Viết Hảo – Theo Báo Dân Trí

Đọc thêm

lên đầu trang