Thứ bảy, 27/11/2021

“Khu vực ga Nha Trang trở nên sạch đẹp cũng tốt, nhưng đừng đi ngược lại lợi ích người dân”

23/03/2020 11:47

(4)

Ga Nha Trang tọa lạc tại số 17 Thái Nguyên, Nha Trang, Khánh Hòa, mang cả một trời kỷ niệm cho nhiều người qua bao thế hệ. “Dòng chảy phát triển như một quy luật cuộc sống. Khu vực phía sau ga Nha Trang trở nên sạch – đẹp cũng tốt nhưng đừng đi ngược lại lợi ích người dân, cộng đồng và đừng phá hủy di tích lịch sử. Vì phá đi thì không bao giờ có lại”, nhà nghiên cứu Hình Phước Liên tâm tư.

Theo nhà nghiên cứu Hình Phước Liên, ga Nha Trang được xây dựng từ thời thuộc Pháp, khoảng tháng 9-1936. Trước đây, đối diện ga là một vườn hoa cùng 2 tòa nhà lớn. Cả 2 tòa nhà ấy chung phong cách thiết kế và màu sắc với nhà ga nên đã tạo ra sự đồng bộ, hài hòa cho khung cảnh nơi này. Cũng bởi vậy mà nơi đây từng được ca ngợi là nhà ga đẹp thứ nhì vùng Đông Dương, chỉ đứng sau ga Đà Lạt. “Tôi cho rằng đây là kiến trúc độc đáo đậm chất châu Âu mà đến nay, ga Nha Trang là một trong những ga hiếm hoi còn giữ nguyên vẹn nét đẹp cổ kính ấy” – ông Liên đánh giá.

Ga Nha Trang đã gắn bó với người dân phố biển qua bao thế hệ cũng như ghi dấu một thời kỳ lịch sử oai hùng của dân tộc. Ngày 23-10-1945, nơi đây từng diễn ra trận chiến ác liệt và người chiến sĩ chỉ huy Võ Văn Ký hy sinh. Vườn hoa đối diện ga Nha Trang trở thành Công viên Võ Văn Ký với tượng đài Chiến thắng.

Công viên Võ Văn Ký tọa lạc đối diện ga Nha Trang
Công viên Võ Văn Ký tọa lạc đối diện ga Nha Trang

 

Hay tin ga Nha Trang đang có kế hoạch di dời, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết sau năm 1975, ông từ miền Bắc vào công tác ở Khánh Hòa. “Ga Nha Trang cứ theo tôi hơn mấy chục năm qua. Mỗi lần về quê hay vào lại Nha Trang, nhìn những đoàn tàu vào ga, trong lòng luôn mang nhiều cảm xúc lẫn lộn, hồi hộp, bùi ngùi” – ông Bình bày tỏ.

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc – Nam. Ga Nha Trang sẽ trở thành ga hành khách và xây dựng ga hàng hóa ngoài trung tâm thành phố, quy hoạch này sẽ bảo đảm bảo tồn giá trị lịch sử ga Nha Trang. Tuy nhiên, mới đây, Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung đã gửi 2 phương án đề xuất di dời ga Nha Trang và khu bóng đèn phía sau để làm cao ốc 35 tầng, chung cư 30 tầng.

Dòng chảy phát triển như một quy luật cuộc sống. Khu vực phía sau ga Nha Trang trở nên sạch – đẹp cũng tốt nhưng đừng đi ngược lại lợi ích người dân, cộng đồng và đừng phá hủy di tích lịch sử. Vì phá đi thì không bao giờ có lại” – nhà nghiên cứu Hình Phước Liên tâm tư.

 

Kỳ Nam | Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang