Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải: Thiếu đường kết nối xung quanh

30/06/2017 11:46

(2)

Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải có diện tích 14ha. Khu đất này trước đây là đất ruộng trồng rau màu của người dân xung quanh, hiện nay thuộc tổ 3 và tổ 4 phường Vĩnh Hòa. Trước khi xây dựng KDC này, người dân đến đây làm ruộng bằng những con đường mòn dân sinh. Tuy nhiên, sau khi khu vực này bị thu hồi đất để xây dựng KDC Bắc Vĩnh Hải, nhiều con đường mòn như vậy đã bị bít lại, trở thành hẻm cụt, ngăn cách với KDC Bắc Vĩnh Hải. Điều này khiến người dân ở tổ 3 và tổ 4 phường Vĩnh Hòa (những KDC tiếp giáp với KDC Bắc Vĩnh Hải) bức xúc, thậm chí ngăn cản việc xây dựng trong KDC Bắc Vĩnh Hải. “Trước đây, dù đất ruộng của mình bị thu hồi để xây dựng KDC Bắc Vĩnh Hải, nhưng chúng tôi vẫn đồng tình vì nghĩ con đường mòn sẽ không bị bít lại và người dân xung quanh sẽ được đi thông ra KDC Bắc Vĩnh Hải thuận lợi. Vậy nhưng, khi thực hiện dự án này, con đường hẻm bị bít lại, không những ảnh hưởng đến việc đi lại mà còn gây nên tình trạng ngập nặng vào mùa mưa”, ông Nguyễn Thành Trung  (tổ 3 phường Vĩnh Hòa) cho biết.

Người dân phản ứng việc xây dựng tại lô đất (thuộc Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải) tiếp giáp cuối hẻm 69 Quảng Đức
Người dân phản ứng việc xây dựng tại lô đất (thuộc Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải) tiếp giáp cuối hẻm 69 Quảng Đức

Mới đây, khi chủ lô đất thuộc KDC Bắc Vĩnh Hải tiếp giáp với điểm cuối hẻm 69 Quảng Đức (tổ 4 phường Vĩnh Hòa) đổ đất để chuẩn bị xây nhà đã gặp phải sự cản trở của nhiều hộ ở dọc con hẻm này. Bà Nguyễn Thị Kim Khánh, nhà gần khu vực này cho biết: “Chủ lô đất này đã nhiều lần xây tường bít con hẻm, nhưng đều bị người dân đập bỏ để giữ lại con hẻm thông ra KDC Bắc Vĩnh Hải. Con hẻm này không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại mà còn thuận lợi cho cả việc ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn”.

Ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa: Chúng tôi sẽ kiến nghị thành phố và tỉnh thành lập tổ công tác kiểm tra, xem xét bố trí những lối đi phù hợp để kết nối những KDC xung quanh với KDC Bắc Vĩnh Hải, nhằm tạo thuận lợi trong việc đi lại cho người dân, đồng thời tạo thuận lợi trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn khi xảy ra hỏa hoạn, lụt bão.

Theo ông Nguyễn Thanh Trung – cán bộ địa chính phường Vĩnh Hòa, những lô đất nằm ở vị trí tiếp giáp với những con hẻm cụt nói trên đều thuộc phạm vi KDC Bắc Vĩnh Hải, trước đây đều là đất ruộng và đã được bồi thường khi thu hồi đất để thực hiện dự án này. Tuy nhiên, việc bít những con hẻm này không cho thông ra KDC Bắc Vĩnh Hải là một sự bất cập, không chỉ ảnh hưởng đến việc kết nối giữa các KDC lân cận với KDC Bắc Vĩnh Hải mà còn gây nên tình trạng ngập sâu ở những khu vực này trong mùa mưa.

Ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: Khi thực hiện dự án KDC Bắc Vĩnh Hải, trên địa bàn tổ 3 và tổ 4 của phường có 4 con đường dân sinh bị bít không thông ra KDC này được. Do vậy, KDC Bắc Vĩnh Hải gần như là một khu riêng biệt ngăn cách với những KDC xung quanh. Vì thế, thời gian qua, người dân ở những khu vực xung quanh rất bức xúc và đã có sự xung đột với chủ các lô đất thuộc KDC Bắc Vĩnh Hải có vị trí tiếp giáp với các con đường cụt này. Trong các con đường dân sinh bị bít, chỉ có hẻm 69 Quảng Đức là không mấy bị ảnh hưởng, bởi con hẻm này khá rộng và tương đối ngắn, người dân vẫn đi thông ra đường Quảng Đức. Tuy nhiên, 3 con đường dân sinh ở tổ 3 bị bít lại là một bất cập không nhỏ, bởi chúng rất hẹp, dài và ngoằn ngoèo nên việc người dân mong muốn được giữ con hẻm thông ra KDC Bắc Vĩnh Hải là nguyện vọng chính đáng.

NAM ANH

Đọc thêm

lên đầu trang