Không xây được chợ Vĩnh Hòa vì doanh nghiệp cù nhây

16/04/2019 12:42

(21)

Hơn 10 năm qua, người dân phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang bức xúc tình trạng chợ tạm họp dọc các tuyến đường gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, khu đất được quy hoạch làm chợ Vĩnh Hòa lại bị doanh nghiệp dùng làm bến đậu xe buýt, phòng trưng bày và kiot cho thuê.

10 năm quy hoạch vẫn không xây được chợ Vĩnh Hòa

Ông Trần Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết, cách đây hơn 10 năm quy hoạch chợ Vĩnh Hòa Nha Trang đã có rồi. Mấy năm trở lại đây, các khu dân cư, đô thị mới phát triển tại phường đồng thời phát sinh những chợ tạm dọc các tuyến đường, gần trường mẫu giáo… gây mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, khiến dân chúng bức xúc.

Việc chậm xây dựng chợ có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính công ty TNHH Quyết Thắng Khánh Hòa chiếm dụng khu đất này. “Công ty này xây dựng trái phép nhiều ki-ốt để cho thuê, dù đã hết hạn thuê đất vẫn không chịu di dời để giao mặt bằng xây dựng chợ”, ông Tuyên khẳng định.

Khu đất được quy hoạch xây dựng chợ Vĩnh Hòa đang bị Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa chiếm dụng
Khu đất được quy hoạch xây dựng chợ Vĩnh Hòa đang bị Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa chiếm dụng

Ông Nguyễn Thành Đức – Giám đốc công ty Quyết Thắng thừa nhận đến nay đã hết hạn thuê đất và đã có quyết định thu hồi đất nhưng đơn vị chưa thể di dời bến xe vì: “Đến nay tỉnh chưa có mặt bằng nào để giao cho chúng tôi xây dựng bến xe mới nên chưa thể chuyển đi. Khi có địa điểm mới, Công ty sẽ ngay lập tức di dời

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Doanh nghiệp đưa ra lý do chưa có diện tích đất phù hợp để di dời nên chưa chuyển đi nhưng chúng tôi yêu cầu phải thực hiện đúng quyết định của tỉnh. Hiện Sở đang dự thảo báo cáo phương án di dời bến xe buýt đi nơi khác để xây dựng chợ. Khu đất dự kiến để xây dựng bến xe tại ngã ba đèo Rù Rì (thành phố Nha Trang) và doanh nghiệp cũng cơ bản đồng ý. Sau khi phương án của đơn vị được UBND tỉnh phê duyệt, chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp triển khai lập thủ tục xây dựng bến xe”.

Doanh nghiệp nhùng nhằng không chịu đi

Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết khu đất tại 120 Điện Biên Phủ được quy hoạch làm chợ Vĩnh Hòa từ lâu và tỉnh khẳng định sẽ thực hiện đúng quy hoạch theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, vào năm 2014, khi quy hoạch giao thông tỉnh, công ty Quyết Thắng trúng thầu mà chưa được bố trí đất để xây dựng bến đậu.

Vì vậy, ngày 2/4/2014, UBND tỉnh có quyết định cho thuê tạm thời hơn 5.100m2 đất trong vòng 4 năm tại vị trí trên cho doanh nghiệp với điều kiện: “Khi triển khai xây dựng chợ theo đồ án đã được phê duyệt thì công ty Quyết Thắng có trách nhiệm tháo dỡ, di dời, hoàn trả lại mặt bằng trong 30 ngày mà không được bồi thường tài sản trên đất”.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa khẳng định công ty Quyết Thắng cố tình nhùng nhằng không di dời bến xe. Cuối năm 2017, khi sắp hết hạn thuê đất, công ty Quyết Thắng trình phương án xin lô đất này để xây “trung tâm thương mại”, nhưng Sở khẳng định khu đất này chỉ để xây dựng chợ hạng 2. 

Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục xin gia hạn sử dụng lô đất này đến năm 2021, cũng không được chấp nhận. “Lô đất quá giá trị nên doanh nghiệp cứ dùng dằng không di dời để mong được sở hữu lô đất nhưng chúng tôi yêu cầu phải trả mặt bằng. Khi có mặt bằng sạch, doanh nghiệp cũng được tham gia đấu giá, đấu thầu. Tỉnh cũng đã hai lần chỉ hai lô đất nhưng doanh nghiệp vẫn chưa chịu chuyển đi”.

Đến ngày 17/7/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi đất và yêu cầu doanh nghiệp phải bàn giao mặt bằng trong vòng 30 ngày để Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý, thực hiện thủ tục, đấu giá, đấu thầu xây dựng chợ theo quy định. Công ty Quyết Thắng không chịu di dời bến xe nên việc đấu thầu chợ chưa thể thực hiện. Cuối năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa lại có văn bản yêu cầu công ty Quyết Thắng phải thực hiện di dời trong vòng 30 ngày. Nếu không, tỉnh giao thành phố Nha Trang cưỡng chế di dời theo quy định.

Tiếp tục “tối hậu thư” yêu cầu Quyết Thắng dời bến xe đi

Chiều 12/4, ông Huỳnh Ngọc Bông – Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết Tỉnh đã nhiều lần bàn giải pháp giải tỏa bến xe này vì đã hết thời hạn thuê đất. Trong cuộc họp mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ra “tối hậu thư” yêu cầu di dời bến xe buýt Quyết Thắng.

Theo đó, tỉnh giao Sở GTVT chủ trì, cùng các sở ngành liên quan tháo gỡ các vướng mắc trong phương án hoạt động xe buýt từ nay đến năm 2021 để tham mưu cho tỉnh hướng giải quyết.

Theo ông Bông, Sở GTVT phải phối hợp với sở ngành liên quan, UBND thành phố Nha Trang đánh giá lại việc cho công ty Quyết Thắng thuê tạm khu đất 120 Ðiện Biên Phủ, có phương án sử dụng đất sau khi di dời bến xe, đánh giá việc xây dựng chợ tại vị trí này trước 15/4 để có phương án xử lý.

CÔNG HOAN – Báo Tiền Phong

 

Đọc thêm

lên đầu trang