Khởi tố con trai bà Tư Hường – Chủ tịch NamA Bank bị bố ruột tố chiếm đoạn gia sản 30.000 tỷ

23/06/2019 02:28

(14)

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để làm rõ việc ông Nguyễn Chấn, chồng nữ đại gia Tư Hường bị chiếm đoạt gia sản tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu, ước tính khoảng 30.000 tỷ. Người bị tố cáo chính là con trai ông bà, ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nam Á và một số cá nhân khác.

Vụ án này xuất phát từ tố giác của ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, trú tại phường 6, quận 3, TP.HCM) và một số cá nhân khác tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch NamA Bank cấu kết với một số người chiếm đoạt tài sản của ông Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng TMCP và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Hoàn Cầu.

Bài viết trước: Con Trai Đại Gia Tư Hường – Tập Đoàn Hoàn Cầu Bị Cha Ruột Tố Cáo

Ông Nguyễn Quốc Toàn hiện đang nắm giữ nhiều chức vụ trong các công ty, tập đoàn mà vợ chồng ông Chấn – bà Tư Hường dành tâm huyết cả đời gây dựng như: Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Nam Á, Phó Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Hoàn Cầu, thành viên HĐQT công ty CP Ngôi sao Thế giới, thành viên HĐQT công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang…

Hồi giữa tháng 3, cụ ông gần 100 tuổi Nguyễn Chấn đã phải chính thức tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai chiếm giữ ngân hàng. Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Chấn cho biết, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường đau bệnh nên có giao cho con là Nguyễn Quốc Toàn quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Sáng ngày 25/7/2018, nhiều người đã đột nhập vào nhà mở tủ két sắt do ông Chấn quản lý, lấy đi giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông. Sau đó, với sự tiếp tay của một số cá nhân, ông Nguyễn Quốc Toàn đã chiếm giữ số tài sản này, giá trị ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Ngay khi sự việc xảy ra, ông đã trình báo sự việc bị mất cắp các tài liệu trong két sắt lên Công an phường 6 quận 3, TP Hồ Chí Minh ngay trong sáng 25/7/2018. Đồng thời, ông đã gửi đơn tố cáo đến Công an TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tập đoàn Hoàn Cầu là chủ sở hữu của nhiều resort, khách sạn, trung tâm thương mại "khủng" bậc nhất tỉnh Khánh Hòa
Tập đoàn Hoàn Cầu là chủ sở hữu của nhiều resort, khách sạn, trung tâm thương mại “khủng” bậc nhất tỉnh Khánh Hòa

Khối tài sản khổng lồ

Số tài sản ước tính 30.000 tỷ này gồm: cổ phiếu do Ngân hàng TMCP Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Chưa dừng lại ở đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) diễn ra tháng 6, ông Nguyễn Chấn cũng tố cáo nhóm cổ đông đến từ Ngân hàng Nam Á chiếm đoạt 30% cổ phần của ông và vợ tại Eximbank. Ông đề nghị phong tỏa toàn bộ số cổ phần trên tại Eximbank và dừng quyền biểu quyết tại đại hội cổ đông của ông Nguyễn Quốc Toàn.

Ông Chấn đưa ra danh sách gồm một loạt cá nhân, tổ chức đứng tên sở hữu cổ phần tại Eximbank có liên quan tới nhóm cổ đông Tập đoàn Hoàn Cầu và NamA Bank. Trong số này có cả các thành viên trong HĐQT và ban điều hành Eximbank. Tổng tỷ lệ nắm giữ của nhóm cá nhân, tổ chức có liên quan này lên tới 29,11% vốn điều lệ của Eximbank.

Từ kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận thấy có dấu hiệu tội phạm nến tiến hành khởi tố vụ án để mở rộng điều tra.

Theo Zing News – Báo Mới

Đọc thêm

lên đầu trang