Thứ sáu, 06/08/2021

Khởi công xây dựng thêm 1 trường THPT tại Diên Khánh

06/10/2019 01:14

(11)

Tháng 10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt xây dựng Trường THPT Nam Diên Khánh. Thế nhưng phải 3 năm sau dự án xây trường mới bắt đầu được khởi công vì thay đổi quy hoạch. Trường cấp 3 Nam Diên Khánh dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trước năm học 2020 – 2021.

Đang thi công thì tạm dừng để nâng cao cốt nền tránh ngập lụt

Trên địa bàn huyện Diên Khánh hiện nay chỉ có 2 trường THPT là Hoàng Hoa Thám và Nguyễn Thái Học. Hàng năm, địa bàn huyện có khoảng 4.000 học sinh THPT. Vì thế, 2 trường trên luôn trong tình trạng quá tải. Có năm, trường Hoàng Hoa Thám có đến 48 lớp, vượt quá số lớp tối đa theo chuẩn. Do ít trường lớp nên hàng năm, chỉ có khoảng 70% học sinh vào được lớp 10 công lập.

Vì vậy, UBND huyện đã đề nghị đầu tư xây dựng Trường THPT Nam Diên Khánh nhằm giảm tải cho 2 trường THPT hiện tại, tăng tỷ lệ học sinh được học lớp 10 công lập lên 75%. Đặc biệt, học sinh tại các xã: Diên Toàn, Diên Thạnh, Diên Lạc, Diên Bình, Diên Hòa… sẽ rút ngắn quãng đường đi học. Địa điểm xây dựng trường tại xã Diên Thạnh, rộng hơn 2Ha.

Trường THPT Nam Diên Khánh đang được xây dựng tại xã Diên Thạnh
Trường THPT Nam Diên Khánh đang được xây dựng tại xã Diên Thạnh

Tháng 10-2016, UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình Trường THPT Nam Diên Khánh (giai đoạn 1). Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT Nam Diên Khánh có quy mô 30 phòng học, công suất 1.200 học sinh. Trong giai đoạn 1 (2017 – 2018), đầu tư quy mô 16 lớp /600 học sinh, với 16 phòng học, 6 phòng bộ môn, khối hành chính, nhà vệ sinh…

Tháng 4-2018, Sở đã ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu để triển khai thi công gói thầu đắp nền, xây lắp cổng, tường rào. Tuy nhiên, khi việc thi công mới tiến hành hơn 3 tháng thì dự án phải tạm dừng vì UBND huyện điều chỉnh cục bộ Đồ án Quy hoạch phân khu Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh.

Ông Nguyễn Thọ – Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở GD-ĐT cho biết: “Huyện Diên Khánh điều chỉnh quy hoạch cục bộ, trong đó có điều chỉnh nâng cao cốt nền toàn bộ khu vực, bao gồm cả khu vực dự án Trường THPT Nam Diên Khánh để tránh ngập lụt. Vì vậy, dự án buộc phải tạm dừng thi công để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với quy hoạch được duyệt, đảm bảo sử dụng bền vững, kết nối đồng bộ các công trình xung quanh, không bị ngập lụt, an toàn cho học sinh và giáo viên mỗi khi có mưa lũ”.

Trường sẽ hoàn thành trước năm học tới

Khoảng 10 ngày trước, Sở đã cho phép nhà thầu tiếp tục tổ chức triển khai thi công gói thầu A1 (san nền, tường bao…) và lựa chọn nhà thầu thi công gói thầu A2 (gồm khối phòng học, nhà hành chính, các công trình phụ trợ khác), dự kiến thời gian thi công dự án kéo dài khoảng 8 tháng.

Cốt nền của trường sẽ được nâng thêm 1m. Điều này kéo theo việc thay đổi thiết kế kỹ thuật các công trình, đặc biệt là thay thế ta-luy xung quanh trường bằng kè bê tông.

Ông Nguyễn Thọ cho biết tổng số vốn đầu tư công trình được phê duyệt hơn 39,8 tỷ đồng, trong đó giá trị xây dựng là 28,39 tỷ đồng. Hiện nay, khối lượng thi công lũy kế đã được khoảng 8,7 tỷ đồng. Việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ khiến tiến độ của dự án bị chậm, phải thay đổi thiết kế nhưng không phát sinh chi phí vì sử dụng phần dự phòng. Năm 2019, dự án được bố trí 17,9 tỷ đồng, sẽ giải ngân vào cuối năm. Với tiến độ thực hiện như hiện nay, dự kiến cơ sở vật chất giai đoạn 1 của trường sẽ kịp đưa vào hoạt động vào đầu năm học 2020 – 2021.

Minh Thiết | Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang