Thứ sáu, 06/08/2021

Khổ như… mò địa chỉ nhà ở Nha Trang

14/06/2019 11:10

(1)

Tại TP Nha Trang, người dân mỗi lần tìm một địa chỉ nào đó là toát mồ hôi vì tình trạng số nhà lộn xộn. Trớ trêu thay số nhà càng nằm trên đường chính càng dễ… loạn.

Là con đường lớn qua nhiều phường như Vạn Thắng, Vĩnh Thọ, Vĩnh Phước, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa nhưng đường 2/4 mỗi phường đánh số nhà một kiểu. Trong khi phường Vạn Thắng đánh số lớn dần từ hướng Nam ra Bắc thì phường Vĩnh Phước lại ngược lại từ Bắc vào Nam. Điều này khiến đoạn giao giữa 2 phường hết sức lộn xộn, số chẵn lẻ đều có thể nằm cùng một phía. Khi UBND TP Nha Trang thống nhất đánh lại địa chỉ thì hàng loạt nhà ở phường Vạn Thắng đều có cả 2 số mới, cũ và thậm chí là số chẵn và lẻ. Không chỉ vậy, số lớn và số nhỏ như 9xx và 1x hoàn toàn có thể nằm… cạnh nhau.

Mỗi lần đi mò địa chỉ đường 2/4 Nha Trang đều như một cực hình
Mỗi lần đi mò địa chỉ đường 2/4 Nha Trang đều như một cực hình

Không chỉ có đường 2 Tháng 4, hàng loạt con đường chính khác ở Nha Trang như Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám, Hà Thanh, Nguyễn Biểu… số nhà cũng rất lộn xộn. Đường Trần Phú theo hướng Bắc vào Nam phía tay phải là số lẻ nhưng đi một đoạn thì đồng loạt phía tay phải lại là… số chẵn.

Anh Trần Minh Mẫn, một người giao hàng cho biết mỗi lần khách đặt ở các con đường này là một lần toát mồ hôi, gọi điện lui tới 4-5 cuộc mới tìm ra đúng địa chỉ nhà. Trong khi đó, ông Nguyễn Thân, một người dân ở phường Vạn Thắng cho biết dù có số nhà mới nhưng trên giấy tờ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, nhà đất đều là địa chỉ cũ. “Phường có đưa cho gia đình một giấy chứng nhận đổi số nhà để làm lại giấy tờ nhưng nghĩ cái cảnh đi làm lại mà ngao ngán. Bên này chỉ qua bên kia thành ra cứ chịu vậy thôi” – ông Thân than thở.

Ông Nguyễn Chí Danh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang, thừa nhận đến nay, việc sắp xếp, gắn biển số nhà mới đã hoàn thành bước đầu và trước mắt làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân; nhất là sự thay đổi địa chỉ trên chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy tờ nhà đất, giấy đăng ký kinh doanh,…

Nhưng về lâu dài, việc đánh lại số nhà sẽ tạo điều kiện để tổ chức, hộ gia đình thuận lợi trong tiếp nhận các thông tin, thư tín, liên lạc, giao dịch, góp phần chỉnh trang diện mạo đô thị, quản lý nhà đất, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy và quản lý dân cư được bảo đảm hơn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết TP đã triển khai kế hoạch thống nhất số nhà và giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện vì việc thay đổi này ảnh hưởng đến giấy tờ liên quan về nhà đất, sổ hộ khẩu của người dân. Theo đó, từ năm 2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã gắn lại số nhà ở các tuyến đường chính; đồng thời cùng các phường, xã cấp giấy chứng nhận số nhà cho người dân. “Việc để 2 số nhà nhằm tạo điều kiện cho người dân giao dịch và làm quen với số mới, sau đó sẽ vận động thay số cũ” – ông Tuấn lý giải.

KỲ NAM – Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang