fbpx

Khi nào Ana Mandara Nha Trang mới được di dời?

Gần 10 năm trước, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương di dời Khu du lịch Evason Ana Mandara Nha Trang để tạo sự thông thoáng, phục vụ cộng đồng, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Chính sự chậm trễ di dời khu du lịch này nên một không gian lớn ven biển phía Đông, đường Trần Phú bị choán, người dân và du khách xuống biển ở khu vực này gặp nhiều trở ngại.

Chủ trương di dời Ana Mandara từ 10 năm trước

Khu du lịch resort Ana Mandara do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa, thuộc Tập đoàn Sovico quản lý, nằm ở phía Đông đường Trần Phú, là dự án chắn biển lớn nhất Nha Trang hiện nay. Ana Mandara có diện tích 26.000m2 với hơn 400m chiều dài dọc bãi biển Nha Trang. Ana Mandara Nha Trang được xây dựng từ năm 1995 cho đến năm 1997 thì bắt đầu đón khách và trở thành một thương hiệu, điểm đến nổi tiếng cho du lịch Nha Trang, Khánh Hòa.

Tuy nhiên, để tạo không gian biển phục vụ người dân, gần 10 năm trước, UBND tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời khu nghỉ dưỡng Ana Mandara tới khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm) để trả lại không gian thông thoáng cho nhân dân, du khách có không gian vui chơi, ra biển thuận lợi. Vì vậy vào năm 2011, UBND tỉnh đã giao một lô đất diện tích khoảng 20ha tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh để xây dựng thay thế Ana Mandara hiện tại.

400m bờ biển đường Trần Phú Nha Trang bị mất không gian vì Khu du lịch Ana Mandara
400m bờ biển đường Trần Phú Nha Trang bị mất không gian vì Khu du lịch Ana Mandara

Sẽ dành không gian Ana Mandara hiện tại cho người dân và du khách

Trong cuộc họp thống nhất điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía Đông đường Trần Phú mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế phải xác định rõ rằng khu vực Khu du lịch Ana Mandara sẽ di dời và nơi đây sẽ trở thành không gian dành cho cộng đồng.

Khi Khu du lịch Ana Mandara di dời đi, những gì tận dụng được sẽ giữ lại, còn lại chuyển đổi thành khu vực sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là sinh hoạt cộng đồng về đêm nhằm phục vụ người dân và du khách, tạo nét riêng cho thành phố du lịch.

Ana Mandara choán lấy một khu vực lớn tại bãi biển Nha Trang. Sau khi di dời đi nơi đây sẽ trở thành không gian phục vụ cho cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động về đêm
Ana Mandara choán lấy một khu vực lớn tại bãi biển Nha Trang. Sau khi di dời đi nơi đây sẽ trở thành không gian phục vụ cho cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động về đêm

Việc di dời gặp nhiều khó khăn

Lãnh đạo Sovico Khánh Hòa xác nhận: Dự án Resort Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & Spa được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, với mục tiêu ban đầu là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao để di dời Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara trên đường Trần Phú tới đây.

Theo cam kết thì Ana Mandara Cam Ranh resort & Spa phải hoàn thành các mốc tiến độ sau:

  • 31/12/2017 phải hoàn thành xây dựng phần thô 30 căn biệt thự.
  • 15/3/2018 hoàn thành xây dựng phần thô 124 căn biệt thự tiếp theo.
  • Từ tháng 1/2018 thi công khối khách sạn, hạ tầng các công trình phụ trợ.
  • 30/6/2019 hoàn thành việc xây dựng và đưa vào khai thác giai đoạn với quy mô khoảng 194 phòng.
  • 30/6/2020 hoàn thành việc thi công đưa vào khai thác toàn bộ dự án.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư chỉ mới san nền và xây dựng sơ bộ một số biệt thự, nhà mẫu, hệ thống cấp nước, hệ thống cống thoát nước mưa phía Bắc và giữa dự án.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Tổng Giám đốc Công ty Sovico Khánh Hòa cho hay: “Việc thực hiện chậm tiến độ D.A có nhiều lý do. Dù đã có chủ trương xây dựng từ lâu nhưng đến năm 2016, công ty mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, Dự án phải điều chỉnh để phù hợp mục tiêu kinh doanh nên chậm trễ

Bên cạnh đó, dù đất do UBND tỉnh Khánh Hòa giao nhưng vẫn liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý khác nên chưa thể triển khai nhanh. Cũng theo chủ đầu tư dự án, để di dời khu nghỉ dưỡng trên đường Trần Phú phải xây dựng hạ tầng trong khu Bắc bán đảo Cam Ranh.

Tuy nhiên, việc triển khai Dự án thay thế chưa thực hiện theo đúng kế hoạch và còn vướng nhiều vấn đề như đã nêu trên thì chưa biết đến khi nào Khu du lịch Ana Mandara mới được di dời.

Thanh Hòa | Báo Thanh Tra

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...