Khi du khách đến Nha Trang thành người lang thang cơ nhỡ…

20/08/2020 04:14

(15)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các cơ quan chức năng chăm sóc tốt người nước ngoài lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19… Đó là hành động nhân văn của chính quyền, nhưng là một thông tin buồn đến nao lòng.

Nha Trang là một trong những thiên đường du lịch của người Nga. Khách Nga được xem là kén chọn các điểm đến. Tuy nhiên, một khi họ đã yêu thích thì lập tức điểm đến đấy sẽ rộn ràng ngay bởi luôn tấp nập nhiều chuyến bay thuê bao, nhiều đoàn khách đông người đến nghỉ dưỡng. Có nhiều thời điểm phố biển Nha Trang tràn đầy người Nga. Nhiều khu nghỉ dưỡng, nhiều bãi biển vắng, đảo gần bờ đông đến mức tưởng như chỉ dành riêng cho người Nga.

Ngay mùa dịch COVID-19 đợt đầu, du lịch Khánh Hòa phải gánh chịu nhiều tổn thất nhưng lượng khách Nga đến Nha Trang vẫn khá ổn định.

Sở Du lịch Khánh Hòa thống kê: tháng 1 Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đón 54.000 lượt khách Nga, trong đó có 48.000 lượt khách lưu trú tại Khánh Hòa, số khách còn lại đi Ninh Thuận và Bình Thuận. Tháng 2 có 52.000 khách Nga bay đến Cam Ranh, trong đó có 46.000 khách lưu trú tại Khánh Hòa. Trong tháng 2, sân bay Cam Ranh liên tục đón 25 chuyến bay /tuần từ Nga. Các công ty lữ hành chuyên về khách Nga sử dụng máy bay cỡ lớn như Boeing 777, 767 để vận chuyển khách, có những chuyến bay chở đến 520 khách.

Sân bay Cam Ranh vốn nhộn nhịp đón du khách, nay chỉ còn vài chuyến bay thực sự cần thiết do nhà nước tổ chức đón công dân
Sân bay Cam Ranh vốn nhộn nhịp đón du khách, nay chỉ còn vài chuyến bay thực sự cần thiết do nhà nước tổ chức đón công dân

 

Thế nhưng, khi đợi 2 của đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, thị trường du lịch cả quốc tế lẫn nội địa gần như tê liệt. Doanh nghiệp khốn đốn, người lao động mất việc, khó khăn lập tức bao vây bởi xã hội gần như kiệt sức sau những lần căng mình đối phó với dịch bệnh.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phát đi yêu cầu các cơ quan chức năng chăm sóc tốt người nước ngoài lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn. Đồng thời đẩy nhanh các thủ tục cần thiết về mặt ngoại giao để đưa những người này về nước.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa đã phải tiếp nhận và giúp đỡ một số người nước ngoài thuộc diện lang thang, cơ nhỡ. Trong đó có 2 người đàn ông quốc tịch Nga. Họ đang được nuôi dưỡng theo chính sách của Đề án “Thực hiện mục tiêu không có người lang thang xin ăn ở TP.Nha Trang” tuy nhiên đã quá thời gian nuôi dưỡng (90 ngày) và cũng không thể bàn giao về nơi cư trú như quy định, phải tiếp tục nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Những đoàn khách Nga đến nghỉ dưỡng, du lịch đã từng là niềm mơ ước của ngành du lịch nhiều địa phương. Bây giờ chỉ còn lác đác vài người trên đường phố, trở thành đối tượng lang thang cơ nhỡ, phải nhờ đến tổ chức bảo trợ xã hội. Đó cũng là bức tranh tương phản của thực trạng doanh nghiệp, người dân làm dịch vụ du lịch, lữ hành trong giai đoạn này.

Đã đến lúc cần phải có giải pháp mới để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhưng đồng thời duy trì sự tồn tại, phát triển kinh tế. Đừng để các doanh nghiệp, người dân phải trở thành đối tượng lang thang cơ nhỡ như những vị du khách đáng thương kia.

Thanh Hải | Laodong

Đọc thêm

lên đầu trang