Khánh Hòa: Vợ một Vụ phó liên tiếp bị tố lừa đảo

21/01/2022 09:47

(523)

Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã tiếp nhận đơn của anh Đỗ Thành T. (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1971, trú tại tổ dân phố Mỹ Ca, phường Cam Nghĩa, tỉnh Khánh Hòa) về hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng thông qua giao dịch bất động sản. Bà Hồng là vợ Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp một cơ quan cấp bộ.

Theo đơn tố cáo của anh Đỗ Thành T. gửi đến Công an tỉnh Khánh Hoà, do có nhu cầu mua đất đầu tư ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, thông qua người quen, anh T. tìm đến bà Nguyễn Thị Hồng. Khi đó, bà Hồng giới thiệu cho anh T. một lô đất nằm trên trục đường N5, thuộc thửa đất số 22, tờ bản đồ 39, tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm.

Chi tiết sự việc:

Theo anh T., bà Hồng nói thửa đất trên bà đã mua và đang tiến hành các thủ tục tách thửa, sang tên, nếu anh T. đồng ý, bà Hồng sẽ làm thủ tục chuyển nhượng và tách sổ luôn cho. Đến ngày 11/11/2021, anh T. và bà Hồng thống nhất giá chuyển nhượng là 14,6 tỷ đồng, diện tích lô đất 1218,2 m2 (theo sổ 1418,8 m2). Sau đó, hai bên đã tiến hành làm hợp đồng và đặt cọc.

Cũng theo anh T., khi làm hợp đồng, bà Hồng không trực tiếp đứng ra ký mà để cho một người khác là Doãn Thị Ngọc Linh đại diện. Để trấn an anh T., bà Hồng cho biết, đấy là người nhà của mình. Tin tưởng bà Hồng, anh T. đã ký vào bản hợp đồng và chuyển 1 tỷ đồng tiền đặt cọc vào số tài khoản 018100360xxxx đứng tên bà Nguyễn Thị Hồng tại Ngân hàng Vietcombank.

Đến ngày 17/11/2021, anh T. đã thanh toán toàn bộ số tiền 14,6 tỷ đồng cho bà Hồng và nhận được lời hẹn sẽ sang tên sổ trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn, đến thời điểm hiện tại, anh T. vẫn chưa nhận được sổ và chưa được bàn giao đất. Đáng nói, anh T. đã trực tiếp liên hệ một số cơ quan chức năng, nhưng được trả lời là không hề có việc làm thủ tục sang tên và tách sổ cho anh T.. Quá bức xúc trước sự việc trên, anh Đỗ Thành T. đã làm đơn gửi Công an tỉnh Khánh Hòa và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đơn tố cáo của anh Đỗ Thành T. được các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận
Đơn tố cáo của anh Đỗ Thành T. được các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận

Theo tìm hiểu của Báo Thanh Tra, đây không phải là lần đầu tiên bà Nguyễn Thị Hồng bị tố cáo về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 10/2021, chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1986, trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Hồng để nhận chuyển nhượng 4 thửa đất số 17, 18, 605 và 34 tại thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm. Bà Hồng cho biết, mình là chủ sở hữu của 4 lô đất trên và cam kết những thửa đất trên là đất trồng cây lâu năm, không có tranh chấp, không nằm trong quy hoạch.

Tin lời bà Hồng, chị Trâm đồng ý mua 4 thửa đất trên với giá hơn 19,7 tỷ đồng.

Theo chị Trâm, sau khi xem đất và đồng ý mua, được bà Hồng hối thúc đặt cọc 5 tỷ đồng để đảm bảo việc mua bán, nếu không sẽ chuyển nhượng cho người khác. Ngày 18/10/2021, chị Trâm chuyển khoản 5 tỷ đồng vào tài khoản bà Hồng để đặt cọc. Hai bên chưa ký hợp đồng đặt cọc, nhưng khi chuyển tiền, chị Trâm có ghi rõ “chuyển tiền cọc đất”.

Sau đó, hai bên hẹn nhau ngày 26/10/2021 có mặt tại Văn phòng Công chứng Thuận An (huyện Cam Lâm) để ký hợp đồng chuyển nhượng và thanh toán số tiền còn lại. Đúng hẹn, chị Trâm đến Văn phòng Công chứng nhưng chờ không thấy bà Hồng đâu. Thay vào đó, chỉ có cháu bà Hồng (tên Doãn Thị Ngọc Linh) mang 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm và 2 giấy chứng nhận đất rừng (hiện nằm trong quy hoạch) đến giao dịch.

Do thấy chị Linh không được bà Hồng ủy quyền; và giấy tờ đất cũng không đứng tên bà Hồng (đất theo giấy tờ còn nằm trong quy hoạch) nên chị Trâm không thể ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất vào ngày đó.

Sau khi việc chuyển nhượng đất không thành, ngày 30/10/2021, chị Trâm hẹn bà Hồng đến một Công ty Bất động sản (ở TP. Nha Trang) để thỏa thuận, ký giấy trả lại 5 tỷ đồng tiền cọc. Sau nhiều lần hối thúc, chị Trâm mới nhận lại được 2 tỷ đồng. Cho rằng bà Hồng đã có hành vì gian dối, đưa ra thông tin sai sự thật về 4 thửa đất để nhận tiền đặt cọc, có dấu hiệu chiếm đoạt, chị Trâm đã có đơn gửi đến cơ quan công an. Lúc này, bà Hồng trả thêm 500 triệu đồng.

Anh T. chuyển khoản thanh toán tiền mua đất cho bà Hồng
Anh T. chuyển khoản thanh toán tiền mua đất cho bà Hồng

Cũng liên quan đến một vụ việc khác, tháng 11/2018, ông Vũ Khắc L. (hộ khẩu thường trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) cũng đã gửi đơn đến Công an tỉnh Khánh Hòa tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo của ông L., tháng 4/2015, ông Lâm và bà Hồng có cùng góp vốn để mua một mảnh đất nằm trên trục quốc lộ 1A tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh. Khi đó, ông L. có chuyển 300 triệu đồng cho bà Hồng. Tuy nhiên, sau nhiều năm ông L. không nhận được đất.

Năm 2016, ông L. góp khoảng 370 triệu đồng vào Công ty Đại Cát (trụ sở tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) của bà Nguyễn Thị Hồng để làm ăn. Sau đó, ông L. được thỏa thuận chia cổ phần và lợi tức từ hoạt động kinh doanh của công ty (tương đương 10% lợi nhuận). Tuy nhiên, sau một thời gian ông L. không nhận được chứng nhận góp vốn và bổ sung cổ đông, cũng không được chia lợi nhuận từ công ty, mặc dù doanh nghiệp làm ăn nhiều năm có lãi.

Cũng theo đơn thư của ông L., trong thời gian từ tháng 8/2016 đến 1/2017, ông L. nhiều lần cho bà Hồng vay với số tiền trên 11 tỷ đồng. Tất cả những lần chuyển tiền đều có giấy tờ, biên nhận ký của bà Hồng hoặc cháu của bà Hồng là Doãn Thị Ngọc Linh. Tuy nhiên, sau nhiều năm bà Hồng cũng không trả tiền cho ông L.

Được biết, bà Nguyễn Thị Hồng là vợ Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp một cơ quan cấp bộ. Báo Thanh Tra sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Minh Anh | Báo Thanh Tra

Đọc thêm

lên đầu trang