Khánh Hòa ưu tiên đầu tư các công trình chống ngập và sạt lở bờ sông

17/06/2017 10:13

(11)

Một điểm sạt lở bờ sông Cái đoạn qua thành phố Nha Trang.
Một điểm sạt lở bờ sông Cái đoạn qua thành phố Nha Trang.

Trong đó Trung ương hỗ trợ hơn 370 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 99 tỷ đồng và ngân sách cấp huyện 114 tỷ đồng để chống ngập, sạt lở bờ sông và xâm nhập mặn, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Cụ thể như bờ sông Cái đoạn qua huyện Diên Khánh và thành phố Nha Trang đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng nên việc đầu tư xây dựng bờ kè cần khoảng 40 tỷ đồng để khắc phục; 5 tỷ đồng tại điểm sạt lở khu vực cầu Phú Cốc thuộc xã Diên Lâm dài 20m. Sạt lở bờ sông Cái đoạn qua thành phố Nha Trang cũng cần đến 250 tỷ đồng làm bờ kè.

Tình trạng sạt lở bờ sông Cái ở thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh ảnh hưởng đến 150 hộ với 600 người dân. Sạt lở bờ sông Cái qua các xã: Vĩnh Trung, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc ảnh hưởng đến hơn 250 hộ với 1.000 người dân.

Bờ của các con sông khác ở Khánh Hòa cũng đang bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng, chẳng hạn như suối Dầu đoạn qua xã Diên Thạnh, sông Chò đoạn qua xã Diên Xuân thuộc huyện Diên Khánh; sông Lốp, sông Dinh ở thị xã Ninh Hòa; sông Cạn ở thành phố Cam Ranh… Chỉ tính riêng đợt mưa lũ cuối năm 2016, đã khiến 5,3km bờ sông ở Khánh Hòa bị sạt lở.

Đối với chống ngập lụt và xâm nhập mặn, vấn đề cấp thiết nhất hiện nay là ở khu vực vùng thấp trũng Mỹ Thanh, Hiệp Mỹ thuộc xã Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh. Vào mùa mưa lũ, khu vực này thường bị ngập sâu từ 0,5 – 1m, mùa khô thì bị xâm nhập mặn ảnh hưởng đến 100 ha đất canh tác.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa, khu vực này hiện có đến 750 hộ với 3.000 người dân sinh sống. Vì vậy việc bố trí vốn đầu tư cho các công trình như kênh thoát lũ, đập ngăn mặn với tổng kinh phí khoảng 100 tỷ đồng sẽ giúp bảo đảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng quan tâm đầu tư Dự án kênh tiêu thoát lũ Diên Điền – Diên Phú thuộc huyện Diên Khánh để chống ngập lụt cho trên 2.000 ha đất canh tác và khu dân cư với kinh phí 70 tỷ đồng…

Tin, ảnh: Nguyên Lý(TTXVN)

Đọc thêm

lên đầu trang