Khánh Hòa thiếu nguồn lao động trong nhiều ngành nghề

01/03/2021 07:21

(100)

Khánh Hòa đang thiếu nguồn lao động chất lượng cao và lao động nghề biển. Khi dịch bệnh được kiểm soát, lượng lao động du lịch dịch vụ sẽ không còn dư thừa và sắp tới nhu cầu tuyển dụng lao động các ngành năng lượng, vận hành điện, cơ khí, dịch vụ vận tải kho bãi… là rất lớn.

Ông Văn Đình Tri- Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tình trạng thiếu lao động tại Khánh Hòa trong năm 2020 cơ bản được đảm bảo nhờ sự điều tiết dôi dư của ngành du lịch dịch vụ chuyển dịch sang. Nếu đại dịch được kiểm soát, kinh tế phục hồi thì vấn đề đào tạo nguồn lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao sẽ là nhu cầu cấp thiết.

Hiện khu Vân Phong đang sử dụng lao động là các chuyên gia nước ngoài nhưng khi hoàn thành các dự án đi vào hoạt động thì nhu cầu tuyển dụng lao động các ngành năng lượng, vận hành điện, cơ khí, dịch vụ vận tải kho bãi… là rất lớn. Lao động nguồn chất lượng cao vẫn rất thiếu ”- ông Tri nói.

Các dự án tại Khu kinh tế Vân Phong trong năm 2021 sẽ tạo việc làm thu hút hàng nghìn lao động
Các dự án tại Khu kinh tế Vân Phong trong năm 2021 sẽ tạo việc làm thu hút hàng nghìn lao động

 

Nhu cầu lao động tăng 30 – 40%

Qua khảo sát của Sở, sau Tết Nguyên đán đến thời điểm này các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất bình thường. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch do tác động đợt dịch thứ 3 doanh nghiệp hoạt động trở lại thì lao động vẫn tạm hoãn hoặc luân phiên làm việc.

Về nhu cầu tuyển dụng lao động trong năm 2021, nhận định xu hướng việc làm sẽ tăng dần lên trong 6 tháng đầu năm 2021 và 6 tháng cuối năm sẽ tăng cao. Ông Tri cho biết:

Chúng tôi đang phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong điều tra khảo sát về nhu cầu lao động để làm căn cứ xây dựng nguồn nhân lực cho khu vực này. Dự báo nhu cầu lao động khu vực này sẽ tăng 30-40% so với năm 2020. Trong đó hàng nghìn việc làm liên quan đến công nghiệp xây dựng sẽ cần lao động”.


Trong khi đó trăn trở về tình trạng lao động làm biển ngày càng hao hụt, ông Phan Mẫn- chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phường Vĩnh Nguyên (thành phố Nha Trang) chia sẻ: “Năm nào ăn Tết xong cũng không có bạn đi biển, 20 tàu trong nghiệp đoàn mỗi tàu đi cần 15-17 lao động nhưng giờ rơi dần 7-8 lao động là đi vì tìm không được.

Thiếu lao động trầm trọng, nhiều tàu phải nằm bờ.
Thiếu lao động trầm trọng, nhiều tàu phải nằm bờ.

 

Mặc dù dịch bệnh lao động mất việc nhưng họ chọn phụ hồ chứ ít người trẻ chọn về đi biển. Thiếu bạn nên nhiều tàu thuê cả lao động đồng bào. Trong khi đi biển bây giờ đòi hỏi phải có trình độ, ngoài kinh nghiệm thì cũng cần phải nắm được kỹ thuật vì toàn làm máy thay sức người rồi“.

Trước đó, tháng 1.2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Nghị quyết về chương trình phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2025.

Trong đó nêu rõ mục tiêu chung là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực cao, nhân lực số phục vụ phát triển kinh tế biển và các nhóm ngành du lịch, dịch vụ công nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.

Vì vậy thời điểm này cũng là thời gian vàng để lao động tại Khánh Hòa có cơ hội chuyển đổi, định hướng lại ngành nghề để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng sau khi dịch đi qua.

 

PHƯƠNG LINH | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang