fbpx

Khánh Hòa: thanh tra toàn bộ các hộ dân được tái định cư trong một vụ ‘đền bù thiên vị’

Trong khi nhà nhà đang chuẩn bị một cái Tết đầm ấm thì gần 20 hộ dân ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh đang phập phồng lo sợ vì nhà bị cưỡng chế để giao cho dự án làm đường nhưng không cấp tái định cư, trong khi có những hộ khác lại được ‘đền bù thiên vị’ và được cấp tái định cư. UBND huyện Vạn Ninh sẽ thanh tra lại toàn bộ các hộ dân này.

Đền bù có dấu hiện ‘thiên vị’

Dự án đường giao thông kéo dài 14km, nền đường rộng 34m từ QL1 đi Đầm Môn được triển khai từ tháng 10/2016, có 575 thửa đất với 460 trường hợp bị ảnh hưởng. Số trường hợp bị giải tỏa chủ yếu nằm trên địa bàn xã Vạn Thọ. Dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Phong làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 998 tỷ đồng. Việc giải tỏa mặt bằng và bồi thường do UBND huyện Vạn Ninh thực hiện.

Khi Nhà nước thông báo rằng nhà đất bị thu hồi để làm đường phục vụ KKT Vân Phong, nhiều hộ sẵn sàng ủng hộ. Nhưng khi cầm trên tay giấy tờ bồi thường của UBND huyện Vạn Ninh, họ như chết lặng vì mức bồi thường quá thấp, chỉ có 54 ngàn/m2 và không hỗ trợ tái định cư.

Mới đây, ngày 20/11/2019, UBND huyện Vạn Ninh ban hành quyết định cưỡng chế với các hộ gia đình không chịu di dời.

Gần 20 hộ dân cho rằng việc thu hồi đất trong dự án làm đường này không minh bạch
Gần 20 hộ dân cho rằng việc thu hồi đất trong dự án làm đường này không minh bạch

 

Các hộ dân này càng thêm bức xúc vì cùng dự án này, với một số trường hợp khác, lại được cấp tái định cư. Ông Nguyễn Sơn (bị thu hồi trắng cả nhà và đất với diện tích 903,5m2 tại thôn Tuần Lễ, được bồi thường 764 triệu và không hỗ trợ tái định cư) nói: “Cũng trong vị trí đất thu hồi để làm dự án, có các hộ khác có vị trí, loại đất, mục đích sử dụng giống hoặc thấp hơn như tôi cùng tại thôn Tuần Lễ nhưng lại được bồi thường mức cao hơn. Có những hộ lấn chiếm trái phép nhưng vẫn được cấp đất tái định cư. Vậy tại sao với chúng tôi thì lại không?

Trong các cuộc đối thoại về phương án bồi thường đất, nhiều lần người dân yêu cầu UBND xã Vạn Thọ cung cấp các thông tin như danh sách bồi thường và kiến nghị xem xét lại số tiền bồi thường, vì sao không được cấp đất tái định cư như những hộ lân cận khác; nhưng yêu cầu này chưa được đáp ứng.

 Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Vạn Ninh đang bị các hộ dân khiếu nại
Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Vạn Ninh đang bị các hộ dân khiếu nại

Kiểm tra tất cả những hộ dân được cấp tái định cư

Về hướng xử lý, huyện Vạn Ninh đã chỉ đạo xem lại những hộ được cấp tái định cư mà người dân phản ánh cấp không đúng. “UBND huyện tiếp tục rà soát lại những hộ này xem người dân ý kiến như vậy có đúng hay không? Nếu đúng thì UBND huyện sẽ xử lý lại ngay. Tất cả phải bình đẳng, đúng quy định pháp luật chứ không thể nào có trường hợp không được cấp tái định cư mà dấm dúi với nhau để được cấp”.

Bắt đầu từ 30/12 UBND huyện phối hợp với các ban ngành đi kiểm tra lại những hộ dân được cấp tái định cư. Nếu các hộ đó được cấp sai thì chúng tôi sẽ xử lý lại ngay, tiến hành thu hồi và kiểm điểm những đơn vị có liên quan. Về những hộ nằm trong diện giải tỏa, sắp tới sẽ tiến hành cưỡng chế để dự án triển khai theo đúng tiến độ”.

 

Cao Minh | Báo Pháp Luật

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...