Khánh Hòa nới lỏng giãn cách, xác định sống chung với COVID-19

03/09/2021 02:39

(1914)

Sau thời gian giãn cách xã hội, tỉnh Khánh Hòa quyết định “nới lỏng” giãn cách tại một số địa phương. Khánh Hòa cũng xác định có thể phải “chung sống” lâu dài nên sẽ có phương pháp ứng phó phù hợp.

 

Ngày 3/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết vừa có kết luận triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thời gian qua, việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội triệt để tại Khánh Hòa đã có tác dụng khi tiến hành tầm soát, cách ly F0 khỏi cộng đồng, nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Do vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng, cần xác định phải “chung sống” với dịch bệnh COVID-19, phải có quan điểm và phương pháp ứng phó phù hợp với dịch bệnh COVID-19 trong điều kiện mới.

Từ thực tiễn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội có lộ trình, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo mức độ nguy cơ đến từng thôn, tổ dân phố; không áp dụng các biện pháp hành chính “giãn cách triệt để”, “ai ở đâu ở đó” đối với tất cả các vùng nguy cơ, kể cả tại “điểm nóng” dịch COVID-19 thành phố Nha Trang.

Người dân ở “vùng xanh” được phép đi chợ theo phiếu trở lại. Ảnh: T.C
Người dân ở “vùng xanh” được phép đi chợ theo phiếu trở lại. Ảnh: T.C

Người dân ở “vùng xanh” được phép đi chợ theo phiếu, được đi làm với điều kiện có xác nhận âm tính với COVID-19; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị đã được đi làm bình thường; người dân ở “vùng vàng” được phép tập thể dục ngoài trời nội vùng, được đi chợ theo phiếu tại các điểm bán hàng do địa phương quy định…

Các công trình xây dựng trọng điểm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục được hoạt động với các điều kiện thuận lợi hơn, ngoài phương thức “2 điểm đến – 1 cung đường”, “3 tại chỗ”, còn cho phép “2 tại chỗ, 1 vùng xanh”.

Có thể nói, chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, trong điều kiện chưa có đủ vaccine tiêm phủ tạo miễn dịch cộng đồng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cân nhắc kỹ lưỡng nhiều mặt, trên cơ sở tham khảo ý kiến chuyên gia y tế, đại diện cộng đồng doanh nghiệp và người dân, phân tích các yếu tố dịch tễ và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đây là quyết định khó khăn, nhưng là việc cần làm để an dân, từng bước tháo gỡ khó khăn cho người dân, không để tình trạng “đứt gãy” chuỗi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các cơ sở sản xuất lớn và các công trình xây dựng trọng điểm – kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu rõ.

Khánh Hòa áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình căn cứ vào tỉ lệ tiêm vaccine... Ảnh: T.C
Khánh Hòa áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình căn cứ vào tỉ lệ tiêm vaccine… Ảnh: T.C

Nới lỏng căn cứ tình hình miễn dịch cộng đồng

Trong thời gian đến, việc áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội tại tỉnh Khánh Hòa sẽ được thực hiện theo lộ trình căn cứ tình trạng miễn dịch cộng đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần khẩn trương có hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau đợt giãn cách lần thứ 4; trong đó, có quy định ưu tiên cho phép hoạt động trở lại đối với các trường hợp đã tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cần xây dựng Cẩm nang phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Khánh Hòa; hoàn chỉnh các quy trình “đánh nhanh, giải quyết nhanh” đối với tầm soát diện rộng cộng đồng và “đánh chắc, tiến chắc” đối với sàng lọc F0 trong vùng đỏ để nhân rộng áp dụng trong toàn tỉnh.

Cuối cùng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa lưu ý việc hoàn thiện và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khi nới lõng giãn cách xã hội, bảo đảm tiến độ giải ngân các dự án, công trình sử dụng vốn đầu tư công.

 

HỮU LONG | Lao Động

 


Đăng tin mua bán nhà đất miễn phí tại đây: nhà.nhatrangrich.vn

Đọc thêm

lên đầu trang