fbpx

Khánh Hòa ngừng đón khách Trung Quốc vì virus Corona

Hôm nay 28-01-2020, Khánh Hòa chính thức ngừng toàn bộ việc đưa khách Trung Quốc đến du lịch để ngăn chặn triệt để sự lây lan của virus corona Vũ Hán (2019-nCoV). Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết Văn phòng Bộ Văn hóa – Du lịch Trung Quốc vừa có thông báo khẩn về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Các đối tác phía Trung Quốc sẽ tạm ngưng đưa khách đến Khánh Hòa.

Các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tạm ngừng đón khách Trung Quốc từ hôm nay (28-1). Hiện các doanh nghiệp chỉ còn tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23-1 đến 27-1 và sẽ bay về Trung Quốc đến cuối tháng 1-2020.

Hiện nay các du khách khi đến Khánh Hòa bằng đường hàng không đều được kiểm tra nhiệt độ.
Hiện nay các du khách khi đến Khánh Hòa bằng đường hàng không đều được kiểm tra nhiệt độ.

 

Theo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, từ 23-01 (29 âm lịch) đến hết ngày 26-01 (mùng 2 Tết), Nha Trang đón hơn 165.000 lượt khách lưu trú. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 56.000 lượt, tăng 20% so với cùng kì năm trước. Khách quốc tế chủ yếu đến từ Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia. Riêng khách Trung Quốc đạt trên 29.000 khách, tăng 2% so với cùng kì năm trước.

Đến ngày 27-1, Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh có khoảng 200 chuyến cất hạ cánh, trong đó có 127 chuyến quốc tế. Riêng các chuyến bay đến từ Trung Quốc có 34 chuyến.

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết dự báo lượng khách quốc tế không chỉ từ Vũ Hán mà cả thị trường Trung Quốc sẽ giảm mạnh trước diễn biến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019 – nCoV) gây ra. Ngành Y tế đang nỗ lực tầm soát, cách ly các trường hợp nghi vấn với virus corona Vũ Hán (2019 – nCoV) để kiểm soát dịch bệnh

Ảnh hưởng nặng vẫn phải chấp nhận

Một chủ khách sạn trên đường Trần Phú cho biết hiện nay rất nhiều tour đến Nha Trang bị hủy, lượng phòng lưu trú trong dịp Tết tụt giảm. Không chỉ khách Trung Quốc mà ngay các khách trong nước cũng hủy tour vì các tin đồn thất thiệt, cũng như tâm lý lo ngại Nha Trang đón nhiều khách Trung Quốc… Nếu tình hình này kéo dài thì ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch Khánh Hòa.

Ông Đào Trọng Tùng, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa cho biết: “Ngay cả phía Trung Quốc đã ngừng đưa khách ra nước ngoài thì tôi cho rằng việc ngừng đón khách Trung Quốc là điều cần thiết hiện nay để giữ môi trường du lịch. Nếu để bệnh dịch bùng phát ở Việt Nam thì mức độ thiệt hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều vì ngoài khách Trung Quốc chúng ta còn Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Châu Âu“.

Khách Trung Quốc đang là phân khúc du lịch cao nhất của Khánh Hòa
Khách Trung Quốc đang là phân khúc du lịch cao nhất của Khánh Hòa

 

Theo ông Tùng, việc ngừng đón khách Trung Quốc sẽ làm nhiều doanh nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động. Trước mắt, các doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ phép, các nhân sự thời vụ sẽ nghỉ làm. Quan trọng nhất là các hợp đồng đã ký với xe, khách sạn… vẫn phải trả.

Về khả năng phục hồi lượng khách sau sự cố virus corona Vũ Hán, tôi cho rằng sẽ được. Tuy nhiên, lượng khách đến Khánh Hòa sẽ không còn tăng như trước đây. Không chỉ do bệnh dịch mà thực tế do ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, đồng Nhân dân tệ xuống giá nên nhu cầu du lịch đang giảm hẳn. Các công ty lữ hành đã thuê bao các chuyến bay trọn cả năm, buộc họ phải nỗ lực trong việc thu hút, giữ chân khách”.

 

KỲ NAM – BÍCH VÂN – ĐỨC ANH | Báo Mới

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...